Đừng nghĩ quá nhiều, bởi người hạnh phúc nhất trên đời chính là người “biết đủ”

Đa số chúng ta đều mắc phải căn bệnh “suy nghĩ quá nhiều” nên cuộc sống vốn tươi đẹp mới biến thành chuỗi ngày dài mệt mỏi, khiến ta kiệt quệ cả về thể xác lẫn tinh thần. Gỡ bỏ được 3 điều vướng bận này cuộc sống mới mong an nhàn, hạnh phúc.

Diệu Nguyễn
19:00 29/07/2022 Diệu Nguyễn
Sống Đẹp
Nguồn: Internet

1.   Đừng nghĩ quá nhiều, hãy sống và trân trọng từng phút giây ở hiện tại

Vương Dương Minh – Triết gia nổi tiếng người Trung Quốc, vốn là người chuộng nhân ái, yêu dân, không thích sát sinh nhưng cuối cùng khi Ninh Vương làm phản, ông lại dùng hỏa công để dẹp yên ba vạn quân phản loạn. Vì cuộc dẹp loạn đã sát hại hàng vạn người, dù là quân phản loạn nhưng nhiều ngày sau ông vẫn thấy dằn vặt trong tâm, cơm nuốt không trôi.

Tuy vậy, Vương Dương Minh cũng hiểu, dù muốn hay không thì đây là việc ông buộc phải làm. Vì nếu để Ninh Vương phản loạn thành công thì trong tương lai không biết có bao nhiêu người phải lưu lạc, không nhà không cửa. Vì lẽ đó, ông nhanh chóng lấy lại tâm thế, trấn an người dân, tiêu diệt thế lực tàn dư và khôi phục lại trật tự vốn có.

Dung-nghi-qua-nhieu-boi-tren-doi-hanh-phuc-nhat-la-biet-du-1

Ông nói: “Giữ tâm mình ở hiện tại là học rồi. Chuyện quá khứ, tương lai, lo nghĩ cũng đâu có ích gì? Chỉ là làm việc vô nghĩa mà thôi". Ý muốn khuyên chúng ta hãy thuận theo tự nhiên, thấy đói thì ăn, làm mệt thì nghỉ, việc nào thiết thực thì làm. Đó mới chính là sống cho thực tại.

Quá khứ là chuyện đã qua, tương lai là chuyện chưa tới, bạn có hối hận hay lo lắng cũng chẳng thể làm gì được. Vì vậy, hãy biết chấp nhận sự không chắc chắn của tương lai và để quá khứ được ngủ yên. Sống trọn vẹn ở hiện tại mới là điều khiến bạn vui vẻ và hạnh phúc.

2.   Đừng nghĩ quá nhiều, làm trước nói sau

Thấy một thanh niên cứ nấn ná mãi không bắt đầu gieo trồng, một người cao niên mới hỏi nguyên do là gì. Người thanh niên đáp: “Nếu hạt giống không tốt thì phải làm sao? Trồng xong cây lại bị sâu bệnh thì phải làm thế nào? Gặp thiên tai thì nên xử lý ra sao? Khó khăn nhiều như vậy đều cần phải quyết, nên tốt nhất là cứ chuẩn bị kỹ lưỡng rồi tính tiếp”. Thế nhưng, khi anh ta đã chuẩn bị đầy đủ mọi thứ thì cũng lúc vụ mùa trôi qua.

Chúng ta vẫn luôn được khuyên làm việc gì cũng phải suy nghĩ cẩn thận, không được vội vàng, hấp tấp mà hỏng chuyện. Thế nhưng cũng đừng nên suy nghĩ quá nhiều kẻo bỏ lỡ cơ hội. Theo Khổng Tử, có nhiều việc chúng ta đừng nghĩ quá nhiều, chỉ nghĩ kỹ hai lần là đủ.

Dung-nghi-qua-nhieu-boi-tren-doi-hanh-phuc-nhat-la-biet-du-2

Vương Dương Minh cũng thường nói: “Học phải đi đôi với hành, biết là biết, thực tiễn là thực tiễn. Muốn hiểu rõ nhất định phải thực hành. Trước khi làm nên suy nghĩ 3 lần là đủ, những người suy nghĩ quá nhiều phần lớn đều xa rời thực tế”.

Bạn thử nghĩ mà xem, cầm trên tay một trái táo, muốn biết táo có ngọt hay không thì phải cắn thử mới biết. Tương tự như vậy, bất kỳ việc gì cũng phải bắt tay vào làm trước, sau đó mới có thể phát hiện và giải quyết vấn đề xảy ra trong thực tiễn. Rồi cứ thế từng bước, từng bước tiến về phía trước.

Nếu cứ sợ gặp khó khăn, trở ngại mà không thử thì làm sao bạn biết việc đó có thuận lợi và thành công hay không? Điều đó cũng đồng nghĩa với việc bạn đã bỏ qua cơ hội để tiến tới cái đích cuối cùng của đời mình rồi đó!

3.   Đừng nghĩ quá nhiều, biết đủ mới hạnh phúc

chúng ta sống nhưng thường cảm thấy không thỏa mãn bởi ham muốn vô hạn của bản thân, nào là muốn nhà đẹp, xe hơi, giàu có,… Chính vì muốn quá nhiều và không biết đủ mà lúc nào con người ta cũng lo lắng và suy nghĩ. Tới khi không đạt được ham muốn của bản thân, họ bắt đầu quay sang oán thán, trách móc ông trời bất công, trách sao bản thân không được sinh ra trong gia đình giàu có, trách sao mình không được may mắn như người khác…

Thế nhưng kỳ thực, điều quyết định việc chúng ta có sống hạnh phúc, vui vẻ, an nhàn hay không nằm ở phần giảm đi mà không phải ở phần tăng lên. Điều này có nghĩa là gì? Đó là khi chúng ta vứt bỏ được những gánh nặng, ưu phiền của cuộc sống ngoài kia ta mới có thể sống thật thanh thản và hạnh phúc.

Dung-nghi-qua-nhieu-boi-tren-doi-hanh-phuc-nhat-la-biet-du-3

Vương Dương Minh từng nói: “Người ở thế hệ chúng tôi rất dụng công. Không mong gì ngày một tăng lên, chỉ mong ngày một giảm đi. Bớt đi một chút ham muốn chính là hiểu được một phần lẽ trời, nhẹ nhàng vui sướng và giản dị biết bao!".

Trong Đạo Đức Kinh cũng viết: "Biết đủ không nhục, biết dừng không nguy".

Con người sống trên đời cần phải có giới hạn, phải biết đủ, biết hài lòng và trân trọng những gì mình đang có thì mới hạnh phúc được. Bởi lẽ người biết đủ sẽ luôn mỉm cười đối mặt với mọi chuyện xảy đến, điềm nhiên đứng ngoài mọi sự tranh giành, ganh đua tầm thường. Cũng vì "biết đủ" nên họ luôn đặt ra cho mình một giới hạn nhất định, hiểu rõ bản thân cần làm gì và không được làm gì. Do đó, những người "biết đủ" sẽ luôn tìm được cho bản thân con đường đi phù hợp nhất. Họ luôn thấy đủ đầy, thỏa mãn và giữ được cho mình một tâm thế cân bằng để sống thật an nhiên và tự tại. 

Xem thêm: Đời người đích thực có 5 tầng: Người càng khôn ngoan thì ở tầng càng cao

Sống Đẹp
songdep.com.vn

5 chủ đề bạn cần biết mỗi tuần

Mỗi thứ Tư, bạn sẽ nhận được email tổng hợp những chủ đề nổi bật tuần qua một cách súc tích, dễ hiểu, và hoàn toàn miễn phí!

Bài Mới

Bình luận