Liên hệ với chúng tôi

Ngẫm

Đồng hồ và chiếc nút áo – Bài học về sự quan tâm mà ta vô tình đánh mất

“Đồng hồ và chiếc nút áo” là câu chuyện nhắn nhủ bạn đừng để vòng xoáy cuộc sống cuốn ta đi, khiến ta quên mất sự hy sinh mà cha mẹ đã dành cho mình.

Đồng hồ và chiếc nút áo – Bài học về sự quan tâm mà ta vô tình đánh mất

Xuất bản:

Diệu Nguyễn
Đồng hồ và chiếc nút áo – Bài học về sự quan tâm mà ta vô tình đánh mất
Photo: internet

Câu chuyện “Đồng hồ và chiếc nút áo”

Giật mình tỉnh giấc, cảm thấy khát nước nên ngồi dậy, mở tủ lạnh lấy nước để uống. Lúc này, nhìn đồng hồ đã hơn 4 giờ sáng.

Đến bên bàn, bật máy tính lên tôi định nhập những việc mình đã làm hoặc suy nghĩ về một ngày đã qua vào chương trình nhật ký. Nhưng khi khởi động chương trình, tôi lại thấy một thông báo nhấp nháy màu đỏ chói: “Tuần sau là đến ngày đầu tiên quen M”. Tôi chỉnh chương trình để xem lại cái này đầu tiên đó và mỉm cười khi thấy lúc đó mình trẻ con hết sức.

Vậy là tôi quyết định sẽ tìm một cái thiệp thật độc đáo gửi tặng nàng. Làm một lúc, cuối cùng cũng hoàn thành xong, tôi mãn nguyện với một cái thiệp nhiều ý nghĩa.

Tôi kéo ngăn tủ ra để lấy cái đĩa CD hình mình để ghép vào thiệp, nhưng chợt nhìn thấy trong đó có một gói quà xinh xắn. Đây chính là món quà của M, vì thế tôi hồi hộp mở gói quà. Bên trên là một tấm thiệp to, còn bên dưới là một chiếc đồng hồ và chiếc nút áo. Hơi ngạc nhiên khi nhìn cái nút áo, tôi vội vàng mở thiệp ra xem.

Dong-ho-va-chiec-nut-ao-Bai-hoc-ve-su-quan-tam-ma-1

“Anh thân mến!

Đã 3 năm kể từ ngày chúng mình quen nhau. Trong 3 năm qua em đã rất vui vì đã quen được anh, em cũng đã học được rất nhiều điều từ anh. Anh là người rất giỏi, làm được rất nhiều việc lại sống rất tốt với mọi người, anh sống hết sức chan hòa, không câu nệ giàu nghèo. Nên anh được rất nhiều anh em bạn bè quý mến, kính nể.

Tối nay cũng như bao ngày em đến nhà anh, đã 9 giờ tối mà anh vẫn chưa về. Khi đến nhà, em đã nhìn thấy mẹ đang khâu lại chiếc áo bị bỏng thuốc lá của anh. Nhìn mẹ, em chợt nhớ đến anh rồi nhớ đến những gì em đã thấy ở nhà anh.

Em xin phép được tặng anh một cái đồng với lời nhắn “Thời gian luôn trôi đi lạnh lùng, có những thứ ngày mai làm được, nhưng cũng có những thứ ngày mai không thể nào làm được”. Và cái nút áo cũng là một món quà em muốn gửi đến anh: “Đôi khi, người ta biết được rất nhiều điều nhưng lại không biết một điều đơn giản là chiếc áo mình đang mặc có bao nhiêu chiếc nút”.

Anh đã sống hết lòng vì mọi người nhưng trong mọi người ấy lại thiếu một người quan trọng nhất. Anh hãy xem tờ giấy bên dưới. Chúc anh luôn vui vẻ và thành đạt!”.

Tôi cầm đồng hồ và chiếc nút áo lên, bên dưới có một tờ giấy gấp làm tư nằm ngay ngắn trong hộp. Tôi mở ra xem và ngẩn người vì những dòng chữ dưới đây:

Quảng cáo

“Em thấy anh rủ bạn về nhà cùng vui vẻ, ăn uống nói chuyện bàn tán chuyện đời, chuyện cơ quan, chuyện nhà sếp, chuyện quan trường, đủ thứ chuyện nhậu hoài bàn hổng hết. Rồi em lại thấy mẹ cặm cụi dọn dẹp thức ăn còn dư, lom khom nhặt từng vỏ lon xếp lại, sáng mai ra chợ đổi lấy chục quả chanh đem về pha nước cho thằng con tỉnh rượu mỗi khi say.

Em thấy anh sáng ra sạp gom gần hết báo, đọc ngấu nghiến từng bài, từng mục, ngẫm đủ thứ chuyện. Rồi em thấy mẹ cẩn thận sắp từng tờ báo, lựa riêng ra những phần quảng cáo rồi ngập ngừng hỏi cái này cân ký bán được hông con?

Em thấy anh chơi hết lòng với bạn, chẳng bỏ về dùng đã tăng 4 tăng 5. Rồi em thấy mẹ cứ trằn trọc ra vô mãi, lẩm bẩm 2 giờ rồi mà phòng nó vắng tanh.

Em thấy anh sau một ngày làm việc mệt mỏi, về nhà bật máy lạnh, bật quạt, ngả lưng nằm thẳng chân chẳng muộn phiền. Rồi em thấy mẹ ra hiên nằm những ngày nắng nóng, lẩm bẩm xem tháng này tiền điện bao nhiêu?

Dong-ho-va-chiec-nut-ao-Bai-hoc-ve-su-quan-tam-ma-2

Em thấy anh ham chơi vi tính, cứ băn khoăn hoài chuyện nâng cấp CPU lên 2 hay 3 Gb… Rồi em thấy mẹ thích xem cải lương, cứ khóc rồi cười khi xem hoài cái tivi cà giật, cái tivi mua từ lúc anh còn bé xíu.

Em thấy anh là chuyên viên vi tính, viết phần mềm để quản lý công ty, xem công nợ, lãi lỗ,.. cái gì cần bấm một phát là có ngay. Ấy thế mà chẳng thể nào tính được đúng tình thương của mẹ. Em thấy mẹ chẳng cần vi tính vẫn âm thầm lập trình cá, cơm, rau. Biết chị hai có cái ủi không ngay, còn anh có đôi giày cả tuần chưa chịu đánh,… Em thấy anh mãi làm chuyện lớn mà quên đi chuyện nhỏ xung quanh, em thấy mẹ suốt đời vụn vặt mà dạy con mình những bài học lớn lao”.

Lời bàn câu chuyện “Đồng hồ và chiếc nút áo”

Cuộc sống với những xô bồ khiến con người bị cuốn theo, vô tình đánh mất đi sự quan tâm đến những người thân yêu. Sự quan tâm đâu cần thứ gì quá lớn lao, đôi khi đó là những chuyện vô cùng nhỏ nhặt đã khiến đối phương cảm thấy hạnh phúc ngập tràn.

Hy vọng câu chuyện trên sẽ giúp chúng ta có được bài học về sự quan tâm, thứ mà đôi khi vì sự bận rộn mà ta vô tình đánh mất.

Hãy dành sự yêu thương, trân trọng cho những người cha người mẹ, những người luôn âm thầm bên bạn, hy sinh cho bạn mà không đòi hỏi bất kỳ điều gì.

Xem thêm: Đừng chỉ mãi nhìn vào lỗi sai - Câu chuyện nhân văn đáng để suy ngẫm

Quảng cáo
Quảng cáo
Quảng cáo

Nơi các cây bút tự do, các chuyên gia, có thể xuất bản các nội dung, bài viết trên nền tảng của Sống đẹp.

SÔI NỔI
Quảng cáo

Cùng chuyên mục

Quảng cáo
Quảng cáo