Liên hệ với chúng tôi

Ngẫm

“Đừng chỉ mãi nhìn vào lỗi sai” – Câu chuyện nhân văn đáng để ngẫm nghĩ

“Đừng chỉ mãi nhìn vào lỗi sai” là một câu chuyện nhân văn giúp bạn nhận ra rằng, đừng vội vàng phán xét một ai, muốn hiểu rõ một người hãy đặt mình vào vị trí của họ.

“Đừng chỉ mãi nhìn vào lỗi sai” – Câu chuyện nhân văn đáng để ngẫm nghĩ

Xuất bản:

Diệu Nguyễn
“Đừng chỉ mãi nhìn vào lỗi sai” – Câu chuyện nhân văn đáng để ngẫm nghĩ
Photo: internet

Câu chuyện “Đừng chỉ mãi nhìn vào lỗi sai”

Trong giờ học, một giáo viên viết lên bảng một bảng cửu chương. Sau đó, cô thản nhiên quay xuống nhìn học trò, tất cả đều cười khúc khích vì cô giáo viết sai ngay dòng đầu tiên.

Đó là phép tính mà không chỉ giáo viên, học sinh nào cũng nằm lòng hết cả, đã thế cô viết xong còn không xem lại. Trước những tràng cười khoái trá của học sinh cô giáo ôn tồn đáp: “Cô đã cố ý viết sai hàng đầu tiên, vì cô muốn các em học một điều còn quan trọng hơn môn toán, đó là một thực tế phũ phàng và đau lòng đang diễn ra trong cuộc sống của chúng ta”.

Dung-chi-mai-nhin-vao-loi-sai-cau-chuyen-nhan-van-2

Sau đó cô nói tiếp: “Các em có thể thấy rằng cô đã viết đúng 9 lần nhưng chẳng có ai khen ngợi cô về điều đó cả, tất cả đều chỉ nhìn vào lỗi sai duy nhất của cô mà thôi”.

Cả lớp bỗng im lặng, cô giáo đã dạy chúng một bài học lớn “Đừng chỉ mãi nhìn vào lỗi sai mà phán xét hay cười nhạo một người”.

Một số vị bác sĩ sau khi nhận được cuộc điện thoại tiếp nhận một ca phẫu thuật gấp liền vội càng tới bệnh viện và thay trang phục để vào phòng mổ. Cha của bệnh nhân đã không kiềm chế được bực tức mà trách: “Tại sao ông lại có thể đến muộn như vậy chứ? Chẳng lẽ ông không biết được rằng con trai tôi đang ở vào tình thế nguy hiểm hay sao? Ông đúng là người vô trách nhiệm”.

Vị bác sĩ nghe vậy thì nhẹ nhàng gật đầu: “Thật xin lỗi, vừa rồi tôi không trực ở bệnh viện, khi nhận được điện thoại tôi đã lập tức đến ngay. Xin ông bình tĩnh một chút”

“Bình tĩnh? Nếu như người nằm trong phòng phẫu thuật là con trai ông thì ông có thể bình tĩnh được không? Nếu như hiện tại con trai của ông chết rồi thì ông sẽ như thế nào đây?” – Cha của bệnh nhân phẫn nộ nói.

Vị bác sĩ ôn tồn nói: “Được rồi, tôi sẽ đọc thầm kinh thánh, chúng ta hãy cùng cầu nguyện cho con trai của ông nhé!”

Cha của bệnh nhân lại tức giận nói: “Chỉ có người thờ ơ với sự sống chết của người khác mới có thể nói ra những lời như vậy!”

Vài giờ căng thẳng trôi qua, ca phẫu thuật thành công, vị bác sĩ từ trong phòng phẫu thuật đi ra vui vẻ nói với cha của bệnh nhân: “Cảm ơn chúa, con trai của ông đã được cứu rồi!”

Quảng cáo

Không chờ người đàn ông kia trả lời, vị bác sĩ vội vã rời đi và nói: “Nếu như có vấn đề gì thì ông hãy hỏi y tá nhé”

Cha của bệnh nhân lại tỏ vẻ bất bình nói với y tá: “Ông ta thật ngạo mạn! Tôi chưa kịp hỏi trực tiếp tình huống của con trai mình”

Dung-chi-mai-nhin-vao-loi-sai-cau-chuyen-nhan-van-1

Nữ y tá rớt nước mắt nói: “Con trai của bác sĩ hôm qua đã mất vì tai nạn giao thông, lúc chúng tôi gọi điện thoại cho bác sĩ đến mổ cho con trai của ông là bác sĩ đang trên đường đến nhà tang lễ. Bây giờ đã cứu sống được con trai ông rồi, bác sĩ cũng phải vội vàng trở về chôn cất cho con trai mình…”

Cha của bệnh nhân kia nghe vậy lặng người đi.

Bài học từ câu chuyện “Đừng chỉ mãi nhìn vào lỗi sai”

Chúng ta dễ dàng chỉ trích lỗi sai của người khác hơn là việc tán dương khích lệ. Trong xã hội ngày nay, con người chúng ta thường chỉ thích chỉ trích sai lầm của người khác thay vì nói những lời tán dương, khen ngợi. Có thể, chúng ta cảm thấy nói là điều bình thường, thế nhưng theo thời gian những suy nghĩ ấy trở nên ăn sâu vào tiềm thức, khiến chúng ta càng trở nên ích kỷ, hẹp hòi.

Dung-chi-mai-nhin-vao-loi-sai-cau-chuyen-nhan-van-3

Chúng ta là con người, nên ai cũng có thể mắc phải sai lầm. Chẳng phải nhờ những sai lầm ta mới có thể trưởng thành được như hiện tại hay sao? Khi đối mặt với mọi chuyện đời bằng ánh mắt khoan dung bạn sẽ không tùy thiện tức giận, lâu dần trái tim của bạn sẽ tràn ngập sự vị tha.

Cuộc đời sẽ thật hạnh phúc và êm đềm nếu chúng ta đừng chỉ mãi nhìn vào lỗi sai, mà hãy đặt mình vào vị trí của nhau. Bạn có bao giờ nghĩ rằng, nếu chỉ nhìn bề mặt chúng ta sẽ chẳng thể hiểu được hoàn cảnh của người khác, rằng họ đã trải qua những biến cố gì, đang gặp những khó khăn ra sao.

Người xưa thường nói “Có từng chịu đựng khổ đau mới hiểu được nỗi đau của người khác. Có từng đi con đường gập ghềnh nhấp nhô mới biết thương người khác cũng phải trải qua như vậy”. Nếu có thể thấu hiểu và cảm thông cho người khác chúng ta sẽ tránh khỏi rất nhiều tổn thương không đáng có. Quả thật, cuộc đời sẽ dịu dàng hơn rất nhiều nếu chúng ta biết đặt mình vào vị trí của nhau.

Xem thêm: Phụ nữ phúc dày hay mỏng chỉ cần nhìn vào 4 điểm này là rõ

Quảng cáo
Quảng cáo
Quảng cáo

Nơi các cây bút tự do, các chuyên gia, có thể xuất bản các nội dung, bài viết trên nền tảng của Sống đẹp.

SÔI NỔI
Quảng cáo

Cùng chuyên mục

Quảng cáo
Quảng cáo