Cúi xuống để tìm cơ hội ngóc đầu lên – Câu chuyện nhân văn sâu sắc

“Cúi xuống để tìm cơ hội ngóc đầu lên” – Là một bài học rất hay, mang tính nhân văn sâu sắc giúp ta hiểu hơn về cách làm người.

Diệu Nguyễn
18:47 15/02/2022 Diệu Nguyễn
Sống Đẹp
Nguồn: Internet

Câu chuyện “Cúi xuống để tìm cơ hội ngóc đầu lên”

Vị giám đốc mỗi ngày đều chen lên xe buýt ngồi, mặc dù có chút kham khổ nhưng trong lòng anh lại cảm thấy rất lạ lẫm và vui vẻ. Thế rồi, có một chuyện không bình thường đã xảy ra.

Hôm ấy, anh ta cũng lên chuyến xe buýt quen thuộc. Trong lúc còn đang nhìn xung quanh thì đột nhiên một giọng nói như hét vào mặt anh: “Anh không thể nhường ghế cho người khác à? Không đáng mặt đàn ông gì cả!”

Anh ngẩng đầu nhìn lên thì thấy đó là một người phụ nữ trạc ngoài hai mươi tuổi, đang bế đứa con nhỏ trên tay. Còn người vừa lên tiếng mắng anh là một cô gái khác. Lúc anh còn đang sửng sờ thì cô gái ban nãy lại to tiếng nói: “Nhìn cái gì mà nhìn? Tôi nói anh đấy!”

Lúc này, tất cả những người ngồi trên xe buýt đều hướng mắt về phía anh. Có đôi mắt tò mò cũng có không ít những đôi mắt “lườm lườm” khiến mặt anh bỗng đỏ bừng lên mà không nói được lời nào.

Không còn cách nào khác, anh từ từ đứng lên và nhường ghế ngồi cho hai mẹ con kia. Đến trạm tiếp theo dừng xe, anh vừa chật vật vừa xấu hổ trốn khỏi chiếc xe buýt ấy. Anh không thể ngờ rằng mình lại gặp phải một chuyện đáng xấu hổ như vậy. Trước khi xuống xe anh đã kịp nhìn qua mặt của cô gái lớn tiếng kia một lần để ghi nhớ.

cui-xuong-de-tim-co-hoi-ngoc-dau-len-cau-chuyen-nhan-van-1

Thật không ngờ, một tuần sau đó cô gái kia lại có mặt trong vòng phỏng vấn tuyển dụng của công ty anh, hơn nữa anh còn là người trực tiếp phỏng vấn và quyết định tuyển dụng hay không. Cô gái kia nhìn thấy anh cũng phát hiện ra anh là người trên xe buýt khi đó, cô có phần lo lắng, dường như trên trán cô vã cả mồ hôi.

Vị tổng giám đốc nói: “Cô lau qua một lượt giày của ban tuyển dụng thì có thể được nhận vào làm”. Cô gái đứng đó một lúc và do dự thật lâu, cô nghĩ: “Hiện kinh tế trong nhà đã rất khó khăn, mình quá cần công việc này, vậy mình có nên làm theo yêu cầu hay không?”

Thực tế, cô ấy là người rất có năng lực, thành tích mà cô đạt được cũng rất cao. Tuy nhiên, bởi vì có dung mạo không được xinh đẹp lắm nên dù đã đến dự tuyển ở một số công ty nhưng đều bị từ chối. Cô phân vân: “Bây giờ cơ hội bày ra trước mặt rồi, chỉ cần mình buông bỏ tự tôn, lau giày cho họ thì sẽ có việc làm. Thế nhưng, mình làm sao có thể đổi sự tôn nghiêm của minh đây? Cúi xuống để tìm cơ hội ngóc đầu lên có nên không?”

Vị tổng giám đốc cũng cho rằng: “Cô ta ngang ngược thế chắc sẽ không chịu hạ mình đâu”. Thế nên anh ta nhắc lại một lần nữa như để khiêu khích cô, thúc giục cô. Cô gái trước ánh mắt sững sờ của mọi người đã lập tức ngồi xổm xuống, cầm giẻ lau và bắt đầu lau giày cho những vị giám khảo kia.

Vị tổng giám đốc thắc mắc: “Cô không phải là lợi hại lắm sao? Sao lại không có phản ứng gì thế kia?”

Khi cô gái bắt đầu lau đến giày của anh, anh còn cố ý ngồi bắt chéo và giơ chân lên. Tuy nhiên, bất giác anh lại cảm thấy mình có chút gì đó quá đáng. Anh thầm nghĩ: “Cô ta dù làm mình mất mặt trên xe buýt nhưng cũng là vì việc tốt, có chút nghĩa hiệp!”

cui-xuong-de-tim-co-hoi-ngoc-dau-len-cau-chuyen-nhan-van-3

Nghĩ vậy, anh liền mở hồ sơ của cô ra xem, không ngờ trước mắt anh là những thành tích tốt mà cô đã đạt được, những thành tích này vượt xa những người khác. Từ mọi phương diện, dường như cô đều rất xuất sắc, hơn nữa không thể nuốt lời được. Thế là, sau khi cô gái đã lau hết giày cho mấy vị tuyển dụng, anh tuyên bố trước mặt mọi người “Cô đã trúng tuyển!. Cô gái cũng không bộc lộ vẻ vui mừng chỉ hướng về phía các vị giám khảo nhỏ nhẹ nói: “Tôi xin cảm ơn!”

Sau đó, cô gái quay người sang vị tổng giám đốc nói: “Tính cả giày của ngài là 5 đôi, mỗi đôi tôi lấy 20.000 đồng, tổng cộng là 100.000 đồng. Sau khi ngài trả tiền xong tôi mới bắt đầu đi làm”. Vị tổng giám đốc không biết nói thế nào, mà cũng không thể rút lại quyết định của mình nên đành phải trả cho cô gái 100.000 đồng. Tuy nhiên, điều khiến anh ta kinh ngạc hơn là cô gái sau khi nhận 100.000 đồng, ra về lúc đến cổng cô liền đưa hết số tiền đó cho một ông lão nhặt ve chai.

Vị tổng giám đốc từ sau hôm đó trong lòng có phần nể phục cô gái. Cô gái sau khi được tuyển vào công ty đã làm việc rất chăm chỉ, xuất sắc, thậm chsi cô còn thay vị tổng giám đốc ký được rất nhiều hợp đồng lớn. Có một hôm, vị tổng giám đốc nhịn không được liền hỏi cô: “Hôm cô đến phỏng vấn, tôi làm khó cho cô như vậy cô có oán trách tôi không?”

Cô gái nghe vậy trả lời ngay lập tức: “Tôi cúi xuống để tìm cơ hội ngóc đầu lên”. Nhất thời “cúi xuống” không có nghĩa là đánh mất tôn nghiêm. Người biết lúc nào bản thân “cúi người” thì trong tương lai càng ngẩng được cao đầu!

Xem thêm: Ý nghĩa thật sự của cuộc sống là gì?

songdep.com.vn

5 chủ đề bạn cần biết mỗi tuần

Mỗi thứ Tư, bạn sẽ nhận được email tổng hợp những chủ đề nổi bật tuần qua một cách súc tích, dễ hiểu, và hoàn toàn miễn phí!

Bài Mới

Bình luận