Liên hệ với chúng tôi

Ngẫm

Có sao không? - Câu nói đơn giản lại ẩn chứa đức hạnh làm người

Có sao không? - Câu nói đơn giản nhưng lại khiến người nghe cảm thấy ấm áp, thoải mái và ẩn chứa đức hạnh của một người.

Có sao không? - Câu nói đơn giản lại ẩn chứa đức hạnh làm người

Xuất bản:

Diệu Nguyễn
Có sao không? - Câu nói đơn giản lại ẩn chứa đức hạnh làm người
Photo: internet

Có sao không? - Câu nói đơn giản ẩn chứa đức độ của một người

Tôi là một giáo viên, thân làm nhiệm vụ giáo dục nên thường khuyên nhủ phụ huynh của các học sinh rằng, nếu đứa trẻ vô tình làm vỡ chén bát hay làm hư hỏng đồ đạc thì làm cha mẹ đầu tiên nên nói với chúng là “Con có sao không?”

Sự yêu thương, quan tâm con trẻ nhất định phải vượt lên trên sự quan tâm đối với những đồ vật kia. Dù sao, chén vỡ thì có thể mua lại, còn nếu như trách mắng, đánh chửi con cái sẽ làm tổn thương đến tình cảm của con. Điều này cũng giống như thủy tinh bị vỡ, bất kể dính lại như thế nào chỗ bị vỡ vĩnh viễn không bao giờ liền được.

Trong chương trình giáo dục của Đài Loan trước năm 1990 đều có những bài học về tu thân, rèn luyện nhân cách, tu dưỡng đạo đức. Thời ấy, sách giáo khoa thường sử dụng những câu chuyện của vị quan Thái thú thời Đông Hán tên Lưu Khoan để làm tài liệu giảng dạy.

Co-sao-khong-Cau-noi-don-gian-lai-an-chua-duc-hanh-lam-nguoi-3

Có một chuyện kể rằng, một lần Lưu Khoan mặc quần áo chỉnh tề, chuẩn bị lên chầu triều thì có một nô tài bưng đến một chén canh nhưng lại vô ý làm đổ và làm bẩn hết bộ đồ lên triều của Lưu Khoan. 

Tuy nhiên, trái ngược hẳn với suy nghĩ của người nô tài rằng mình sẽ bị trách phạt, Lưu Khoan thần sắc không đổi, ân cần hỏi han “Bát canh này có làm ngươi bị bỏng không? Ngươi có sao không?”

Lưu Khoan chính là một tấm gương về lòng khoan dung, độ lượng. Có thể nói, quan tâm người khác vĩnh viễn là bài học làm người đầu tiên dù là ở địa vị nào.

Một lần khác, Lưu Khoan đánh trâu ra ngoài thì có một người đang bị mất trâu cứ khăng khăng một mực chỉ vào con trâu của Lưu Khoan và nói rằng đó là trâu của mình. Lưu Khoan không nói một lời, lập tức xuống xe giao trâu cho người kia rồi đi bộ về nhà.

Không lâu sau, người mất trâu kia đã tìm được con trâu của mình, vội vàng tới phủ trả trâu lại cho Lưu Khoan và dập đầu tạ tội. Lưu Khoan liền đỡ ông ta dậy và nói: “Tướng mạo con trâu nói chung đều không khác biệt lắm, nhận lầm là chuyện khó tránh, huống chi anh không sợ phiền toái mà đem trâu trả lại cho ta, đây là chuyện tốt đâu cần phải tại tội cơ chứ?”

Quảng cáo

Lưu Khoan đích thực là một điển hình về đức hạnh, thực sự là tấm gương đức độ để người đời sau kính nể và học hỏi.

Tôi còn nhớ rõ đầu năm 1980, lúc đó là lần đầu tôi dạy học. Trong một khóa dạy đánh bóng bàn, tôi phụ trách nhiệm vụ cản bóng, đám học sinh thay phiên nhau tấn công. Đến phiên một cậu học sinh họ Kha, cậu ta vung tay đập bóng nhưng vì tay không có nắm chặt nên cả cây vợt bay tới, đập vào giữa trán của tôi khiến chiếc kính trên mặt tôi rơi xuống, vỡ nát thành từng mảnh.

Co-sao-khong-Cau-noi-don-gian-lai-an-chua-duc-hanh-lam-nguoi-1

Lúc này, tôi thấy cậu học trò mặt mày trắng bệch, đứng sững lại không nhúc nhích. Tôi lập tức đi đến cạnh chỗ cậu ta, vỗ vai và nói “Không sao đâu em, không có gì phải sợ”

Tôi cúi xuống nhặt chiếc kính đã gãy đôi, thấu kính đã vỡ rồi quay lên nói với đám học trò rằng “Mình tiếp tục luyện bóng nào!”

Nói thật, sau đó tôi cũng không thể hiểu được tại sao mình lại có thể xử sự một cách bình tĩnh và độ lượng như thế, tôi tự nghĩ “Mình đâu phải là người như vậy!”, không thể phủ nhận, nhưng câu chuyện lịch sử của vị thầy Lưu Khoan đã thực sự cải biến tính cách của tôi, khiến tôi trở nên từ tốn, khoan dung và độ lượng hơn rất nhiều.

Làm một người thầy, nói ra đạo lý cho học trò nghe thì đạo lý kia cũng sẽ tự động in dấu ấn sâu đậm trong tâm người thầy, từ đó có thể khiến người thầy tự kiềm chế cái tâm của mình. Đây thực sự là một điều rất tốt.

Bằng hữu ở cùng với nhau cần quan tâm người hơn quan tâm tiền bạc, làm cha mẹ yêu thương con cái nhất định phải thương yêu con hơn những đồ vật trong nhà. Đây chính là tinh thần của chủ nghĩa nhân văn, là kim chỉ nam định hướng làm người.

Xem thêm: Không làm thái quá 4 điều này tai họa ắt tránh xa

Quảng cáo
Quảng cáo
Quảng cáo

Nơi các cây bút tự do, các chuyên gia, có thể xuất bản các nội dung, bài viết trên nền tảng của Sống đẹp.

SÔI NỔI
Quảng cáo

Cùng chuyên mục

Quảng cáo
Quảng cáo