Cổ nhân răn dạy: “Trong nhà đặt 3 món, đuổi tài đuổi tiền đuổi lộc”, đó là những món gì?

Cổ nhân răn dạy đều là những lời được đúc kết kinh nghiệm từ ngàn đời nên không được xem nhẹ, kẻo không hiểu vì sao cuộc đời mãi khốn khó!

Diệu Nguyễn
12:00 04/04/2022 Diệu Nguyễn
Sống Đẹp
Nguồn: Internet

Cổ nhân răn dạy “Trong nhà đặt 3 món, đuổi tài đuổi tiền đuổi lộc”, thực ra câu nói này lý giải rất đơn giản, dù nghèo khó đến đâu cũng không nên cố giữ 3 món này ở trong nhà, nếu không muốn giàu cũng khó.

Vậy 3 món đồ đó là gì lại có sự ảnh hưởng lớn đến vậy?

Cổ nhân răn dạy: Không để cây cối khô héo trong nhà

Dù là thời xưa hay thời nay, cây cối đều là những thứ cần thiết có trong nhà. Bởi nó không chỉ là vật trang trí, giúp ngôi nhà đẹp hơn mà còn giúp cải thiện môi trường sống. Nhiều loại cây cối còn tượng trưng cho sức sống mãnh liệt, mang nhiều ý nghĩa tốt lành.

Ví dụ, hoa mẫu đơn tượng trưng cho phú quý, cây trúc tượng trưng cho sự cao thượng, cây phát tài tượng trưng cho tài phú,… Chính vì những ý nghĩa cao đẹp này mà mọi người ngày càng thích trồng cây tại nhà hơn.

Co-nhan-ran-day-Trong-nha-dat-3-mon-do-duoi-tai-duoi-tien-duoi-loc-1

Thế nhưng, khi cây cối khô héo nếu tiếp tục để trong nhà sẽ tạo cảm giác ảm đạm, đổ nát. Vì thế, người xưa khuyên không nên để trong nhà những loại cây đã khô héo sẽ làm ảnh hưởng xấu đến phong thủy trong nhà. Khi thấy cây héo bạn nên thu dọn ngay và đem thay vào chỗ đó những cây tươi tốt, mơn mở để giúp ngôi nhà thêm sinh khí.

Cổ nhân răn dạy: Không để quần áo sờn rách trong nhà

Trước đây, do tư liệu sản xuất không dồi dào nên hầu hết mọi người đều sống tằn tiện, quần áo mặc đều dùng rất lâu. Nhưng cuộc sống bây giờ đã khác, với sự phát triển của ngành sản xuất, người dân mua sắm quần áo mới quanh năm. Điều này dẫn đến việc ở trong nhà có nhiều quần áo không vừa vặn, lỗi thời bị bỏ đi.

Co-nhan-ran-day-Trong-nha-dat-3-mon-do-duoi-tai-duoi-tien-duoi-loc-3

Nhưng mọi người lại không biết nên xử lý đống quần áo cũ đó ra sao, mặc thì không biết nên mặc thế nào, vứt đi thì tiếc nên đa số mọi người sẽ chọn cách cất ở nhiều chỗ khác nhau trong nhà. Điều này khiến căn nhà trở nên chật chội, bừa bài, làm ảnh hưởng đến chất lượng sinh hoạt của gia đình. Vì thế, chúng ta nên dọn dẹp những bộ quần áo cũ này không dùng nữa như đem quyên góp, đem cho những người cần, đem tái chế,…

Cổ nhân răn dạy: Không để đồ đạc bị hỏng trong nhà

Nguyên nhân khiến người ta thường cất giữ đồ đạc hỏng hóc trong nhà là do tư tưởng tiết kiệm mà ra. Suy cho cùng, đồ đạc là vật dụng có giá trị nhất nhì trong gia đình, thế nên mọi người đều rất cẩn trọng khi mua chúng, cũng như khi muốn vứt bỏ.

Trên thực tế, những món đồ đã hỏng thì đến lúc cần “nghỉ hưu” rồi, nếu bạn vẫn cố ép chúng hoạt động hãy cứ giữ mãi lại chẳng có lợi ích gì. Thậm chí, nó còn ảnh hưởng ngược lại đến cuộc sống thường nhật của bạn nữa.

Co-nhan-ran-day-Trong-nha-dat-3-mon-do-duoi-tai-duoi-tien-duoi-loc-4

Vì thế, khi có đồ đạc hỏng trong nhà bạn nên vứt bỏ kịp thời, đừng để những món đồ cũ ấy mang đến vận xui cho gia đình. Bởi người xưa có câu “Không quét nhà thì làm sao quét được thiên hạ". Ông cha ta ngày xưa cũng tin rằng nhà cửa phải được quét dọn thường xuyên, không nên để nó dột nát hư hỏng, bởi người có thể quản lý tốt việc nhà mới có lòng để quản lý tốt cả thiên hạ.

Thực ra cái gọi là “Trong nhà đặt 3 món đồ, đuổi tài đuổi tiền đuổi lộc" mà cổ nhân răn dạy cũng chỉ là câu nói phóng đại của người xưa mà thôi. Đối với những câu tục ngữ ca dao truyền đời lại chúng ta nên phân tích một cách tỉnh táo và khoa học trước khi áp dụng nó, để biết có những điều nào nên nghe và có những điều nào nên loại bỏ cho đúng với nhịp sống ngày nay.

Xem thêm: Loài chim yến - Câu chuyện khiến ta phải suy ngẫm xót xa trong lòng

songdep.com.vn

5 chủ đề bạn cần biết mỗi tuần

Mỗi thứ Tư, bạn sẽ nhận được email tổng hợp những chủ đề nổi bật tuần qua một cách súc tích, dễ hiểu, và hoàn toàn miễn phí!

Bài Mới

Bình luận