Liên hệ với chúng tôi

Ngẫm

Cổ nhân nói "Một sợ cһό khóc nửa đêm, hai sợ gà bay lên mái, ba sợ liễu rậm trước mồ", mang hàm ý gì?

Cổ nhân nói "Một sợ cһό khóc nửa đêm, hai sợ gà bay lên mái, ba sợ liễu rậm trước mồ", đây là 3 nỗi sợ vừa thực tế vừa tâm linh báo hiệu mất của, tai ương sắp ập đến cần cẩn trọng đề phòng.

Cổ nhân nói 'Một sợ cһό khóc nửa đêm, hai sợ gà bay lên mái, ba sợ liễu rậm trước mồ', mang hàm ý gì?

Xuất bản:

Diệu Nguyễn
Cổ nhân nói 'Một sợ cһό khóc nửa đêm, hai sợ gà bay lên mái, ba sợ liễu rậm trước mồ', mang hàm ý gì?
Photo: internet

Cổ nhân nói: Sợ chó khóc nửa đêm

Chó “khóc” nửa đêm ở trong câu nghĩa là gì? Vốn dĩ tiếng chó sủa nghe khá khó chịu, đặc biệt là vào ban đêm, chúng thường hú dài, vừa vang vạng vừa chói tai. Đôi khi, tiếng chó lại giống như tiếng thút thít, rên rỉ như thể đang khó hay phải chịu oan ức gì đấy. Do đó, người xưa quan niệm rằng âm thanh này báo hiệu chuyện không may sắp xảy ra.

Co-nhan-noi-mot-so-cho-khoc-nua-dem-hai-so-ga-bay-len-mai-1

Thật vậy, vào ban đêm khi mọi thứ đều đi vào trạng thái ngủ, không gian yên ắng không một tiếng động. Lúc này, nếu chó trong nhà đột nhiên sủa dữ dội, khả năng coa là có người đang cố ý tiếp cận hoặc đang đột nhập. Chó sủa chính là lời cảnh báo để chủ nhà biết và đề phòng chuyện không hay có thể xảy ra.

Mặt khác, nhiều người còn cho rằng nếu chó sủa không ngừng hoặc rên rỉ như sợ hãi vào màn đêm khoảng chừng 30 phút trở lên, có thể là dấu hiệu của những thứ không tốt đẹp xuất hiện quanh nhà. Chó là loại vật rất nhạy cảm với ánh sáng, tai của chúng cũng rất thính nên mọi người cho rằng nó sẽ cảm nhận được những thứ mà con người không thể nhìn thấy được. Do đó, nếu thấy chó "khóc" lúc nửa đêm thì hãy cảnh giác đề phòng.

Cổ nhân nói: Sợ gà mái bay mái nhà

Trước đây, khi đời sống còn khó khăn, kinh tế hầu hết của hộ gia đình ở nông thôn đều phụ thuộc vào việc nuôi gà mái để bán trứng kiếm tiền. Những người từng trải ở độ tuổi 50, 60 thậm chí còn truyền tai nhau câu nói rằng: Phụ nữ nông dân sẽ rất buồn nếu gà mái chết ở nhà. Bởi gà mái là nguồn thu nhập chính của gia đình.

Co-nhan-noi-mot-so-cho-khoc-nua-dem-hai-so-ga-bay-len-mai-2
Quảng cáo

Có thể nói, gà mái ở nông thôn có vai trò rất quan trọng trong đời sống sinh hoạt của người dân. Gà mái dù có cánh nhưng không thể bay được cao Nhiều khi gà mái nghịch ngợm, bay lên mái nhà sẽ khiến người chủ lo lắng vì không dễ để leo lên "giải cứu", mà gà mái lại có tính nhút nhát nên cũng không dám bay xuống. Một khi bị kẹt trên mái nhà, gà mái dễ dàng trở thành miếng mồi cho cú hoặc đại bàng chuyên đi săn mồi vào ban đêm.

Nên hạn chế việc gà mái bay lên mái nhà, người xưa còn tránh việc cầm que gậy để lùa gà. Bởi họ sợ gà bị kích động sẽ tìm cách chạy trốn và bay lên mái nhà.

Cổ nhân nói: Sợ cây liễn cao tuổi mọc bên mộ

Ở những khu lăng mộ, các gia đình thường trồng cây xanh để vừa tạo bóng mát vừa tạo cảnh quan. Tuy nhiên, trồng cây gì cho hợp lý cũng là một điều phải cân nhắc vì điều này có ảnh hưởng đến phong thủy âm trạch.

Co-nhan-noi-mot-so-cho-khoc-nua-dem-hai-so-ga-bay-len-mai-3

Theo đó, nên chọn những loại cây rễ cọc, có khả năng sinh trưởng ở những vùng đất cằn cỗi. Xét theo phương diện phong thủy âm trạch, rễ cọc, cứng chắc có thể chịu được âm khí từ người đã khuất tốt hơn cũng như tránh được việc "động chạm" đến huyệt đạo so với họ cây rễ chùm.

Nếu bên mộ có một cây liễu “cổ thụ”, rất có thể rễ cây dưới lòng đất đã lan rộng và ảnh hưởng đến quan tài của người đã khuất. Việc này có mối liên hệ đến con cháu trong gia đình. Người xưa quan niệm, khi cơ thể người quá cố bị rễ cây ăn sâu và xâm nhập vào xương cốt, rắn và nước cũng có cơ hội len vào phá hủy cơ thể họ. Điều này vô hình tạo thành thể "xuyên tâm sát" khiến người sống gặp họa, bệnh tật, tinh thần bất an, thậm chí là đột tử.

Xem thêm: Nguyên tắc xã giao với bạn bè của người trưởng thành: Tùy duyên, tùy tính, tùy tâm, tùy ý

Quảng cáo
Quảng cáo
Quảng cáo

Nơi các cây bút tự do, các chuyên gia, có thể xuất bản các nội dung, bài viết trên nền tảng của Sống đẹp.

SÔI NỔI
Quảng cáo

Cùng chuyên mục

Quảng cáo
Quảng cáo