Cổ nhân nói: “Có 3 người tạo nên sự giàu có trong gia đình”, họ là ai?

Cổ nhân nói “Có 3 người tại nên sự giàu có trong gia đình”, ý là sự hưng thịnh phát triển của gia đình thường chịu ảnh hưởng của 3 người này. Vậy họ là ai?

Diệu Nguyễn
14:00 28/04/2022 Diệu Nguyễn
Sống Đẹp
Nguồn: Internet

1.   Cổ nhân nói: Tổ tiên

Người xưa có câu “Không ai giàu ba họ, không ai khó ba đời”. Ba đời ở đây là từ tổ tiên đến đời con cháu. Trong đó, “không giàu ba đời” tức là: Nếu người già không ăn học đàng hoàng, gia phong bất chính, không chú trọng tu dưỡng đạo đức thì con cháu đời sau sẽ không có tương lai tốt đẹp, gia đình thường xuyên nảy sinh tranh chấp. Vì thế, nên thường chỉ giàu ba đời.

Co-nhan-noi-co-3-nguoi-tao-nen-su-giau-co-trong-gia-dinh-ho-la-ai-1

Một gia đình, nếu muốn thoát khỏi cảnh nghèo đói và hoàn cảnh khó khăn thì cần bắt đầu từ tổ tiên. Nếu tổ tiên tu dưỡng đạo đức và phấn đấu chăm chỉ thì con cháu đời sau ắt sẽ noi theo.

Tổ tiên cần phải tích đức, hành thiện, làm việc tốt thì con cháu đời sau mới có được phúc báo. Khi tổ tiên có cơ ngơi khởi nghiệp vững chắc thông qua sự nỗ lực phấn đấu và chuyên hành thiện giúp đời thì con cháu đời sau sẽ được “hưởng phúc”. Dần dần, vận khí gia đình sẽ diễn ra theo chiều hướng tốt, ngày càng hưng thịnh và gặp nhiều may mắn.

2.   Cổ nhân nói: Người vợ

Người xưa thường nói: “Một đời vợ tồi, ba đời con hư. Một người vợ tốt, lúa thóc đầy nhà. Một người vợ tốt, chồng ít gặp họa. Một người vợ tốt, con cái ngoan thảo”.

Những câu nói như thế này là sự đúc kết kinh nghiệm sống qua hàng nghìn năm của người xưa. Đồng thời, nó cũng là lời khẳng định về tầm quan trọng của người vợ trong gia đình.

Co-nhan-noi-co-3-nguoi-tao-nen-su-giau-co-trong-gia-dinh-ho-la-ai-2

Người vợ là phong thủy gia đình, là người giữ lửa và hâm nóng tình cảm giữa các mối quan hệ trong nhà. Không chỉ vậy, người vợ còn là hậu phương vững chắc, là trợ thủ đắc lực cho sự nghiệp của chồng và là người đóng vai trò quan trọng trong việc dạy dỗ con cái nên người.

Một người vợ tốt sẽ khiến không khí gia đình hòa thuận, yên vui và hạnh phúc. Phía sau một người đàn ông thành đạt luôn có bóng dáng của người phụ nữ. Khi mối quan hệ vợ chồng hài hòa, ấm êm thì nó sẽ trở thành chiếc “chìa khóa” để giúp người chồng thêm phần tự tin trong công việc làm ăn, kinh doanh ngoài xã hội. Gia đình đầm ấm, hạnh phúc tự nhiên phúc khí cũng sẽ thịnh vượng, viên mãn tròn đầy!

3.   Cổ nhân nói: Con cái

Con cái là thế hệ tương lai của gia đình. Bởi vậy, con trẻ đóng vai trò rất quan trọng trong sự phát triển, hưng thịnh của gia đình, dòng tộc.

Trong giáo dục con trẻ, việc chiều chuộng, nuông chiều một cách mù quáng sẽ khiến chúng sinh ra những thói hư, tật xấu khiến cho gia phong bất chính. Gia đình như thế tất bại vong.

Muốn gia đình hưng thịnh, con cái hiếu thuận, thành tài thì cha mẹ không được quá nuông chiều con cái, thay vào đó hãy dùng sự uy nghiêm và trí huệ để dạy dỗ, giáo dục.

Và nên nhớ, giữa cha mẹ và con cái cần có mối quan hệ tốt. Như thế, con cái mới lớn lên khỏe mạnh, gia đình mới hòa thuận, bền lâu.

Co-nhan-noi-co-3-nguoi-tao-nen-su-giau-co-trong-gia-dinh-ho-la-ai-3

Tiết Gia trong “Hồng Lâu Mộng”, sở hữu sự nghiệp lớn mạnh, nhưng không thể chống lại nổi sự tiêu xài phung phí của Tiết Bàn, gia nghiệp ngày càng sa sút, đến cuối cùng tiêu tán hết sạch.  Tiết Bàn mồ côi cha từ nhỏ, người mẹ Vương Thị một mình gian khổ nuôi con khôn lớn. Nhưng do quá mức cưng chiều, đáp ứng mọi nhu cầu của con khi còn nhỏ. Nên lớn lên, Tiết Bàn càng ngày càng “làm xằng làm bậy”, coi trời bằng vung, coi mạng người như cỏ dại.

Cổ nhân có câu: “Mù quáng nuông chiều con trẻ từ nhỏ, không khác gì hại chúng”. Con cái là tương lai của một gia đình, kế thừa ước vọng và mong mỏi của cha mẹ, là hậu thế truyền thừa những tinh túy trong gia tộc. Mà sự giáo dục của gia đình lại chính là chìa khóa bắt đầu của cuộc sống, liên quan đến sự thăng trầm của gia tộc trong tương lai. Nếu một gia đình muốn duy trì sự thịnh vượng, tài lộc thì cần giáo dục con cái thật cẩn thận.

Xem thêm: Cổ nhân nói: “Giàu có không làm 3 việc, nghèo khó đừng chơi 3 người”, làm được ung dung cả đời!

songdep.com.vn

5 chủ đề bạn cần biết mỗi tuần

Mỗi thứ Tư, bạn sẽ nhận được email tổng hợp những chủ đề nổi bật tuần qua một cách súc tích, dễ hiểu, và hoàn toàn miễn phí!

Bài Mới

Bình luận