“Có đức mặc sức mà ăn”: Câu chuyện đáng suy ngẫm về sự thành công trong cuộc sống

“Có đức mặc sức mà ăn” là câu chuyện mà chúng ta đều nên đọc một lần trong đời để ngẫm nghĩ kỹ hơn về cốt lõi của sự thành công.

Diệu Nguyễn Theo dõi
Sống Đẹp
Nguồn: Internet

Câu chuyện “Có đức mặc sức mà ăn”

Có một cậu thanh niên sinh ra trong một gia đình nghèo khó, thê snhuwng cậu lúc nào cũng giữ cho mình được sự lạc quan, sẵn sàng giúp đỡ mọi người xung quanh. Một ngày nọ, cha mẹ cầu lần lượt lâm trọng bệnh, nằm liệt giường nên cậu đành phải bỏ học để ra ngoài kiếm sống, phụng dưỡng cha mẹ già.

Khi đang trên đường đi tìm việc, bỗng dưng cậu nhìn thấy trên đường có vài đồng xu của ai đó đánh rơi. Nhìn xung quanh không thấy ai nên cậu đã nhặt đồng xu lên chờ người đánh mất tiền quay lại tìm thì trả cho họ.

Thế nhưng, cậu chờ mãi mà vẫn không thấy ai tới nên cậu đành đi tiếp. Tới một khu vườn rộng nọ cậu nghe thấy có tiếng người làm vườn than khát nước nên cậu đã dùng số đồng xu nhặt được mua một cốc trà mời người làm vườn uống tạm. Người làm vườn sau khi uống xong thì tặng cho cậu một bó hoa tươi thắm.

Cầm bó hoa đi tiếp, qua chợ cậu thanh niên được vài người khen bó hoa đẹp quá. Thấy vậy, cậu bèn đem bó hoa tặng cho họ luôn nhưng mọi người ai cũng không muốn lấy không hoa nên đã đưa cậu một ít tiền. Tổng cậu cậu nhận được 8 đồng.

Co-duc-mac-suc-ma-an-Cau-chuyen-dang-suy-ngam-ve-su-thanh-cong-3

Bỗng dưng lúc này trời trở gió mạnh, cậu đi qua vườn cây thì thấy nơi này ngập lá và cành cây gãy. Cậu tới gần chủ vườn và hỏi: “Nếu tôi giúp dọn sạch chỗ này ông sẽ cho tôi mang hết lá và cành cây về chứ”. Ông chủ vườn đang cần người dọn dẹp thấy cậu nói thế quá hời nên vội vàng trả lời: “Được chứ, cậu cứ lấy hết về”.

Khi cậu thanh niên đang thu gom lá và cành cây khô thì nghe gần đó có một nhóm trẻ con đang đánh lộn to tiếng với nhau. Cậu liền chạy tới dùng 8 đồng tiền mua kẹo cho lũ trẻ ăn và dặn chúng không nên đánh nhau nữa, phải biết yêu thương lẫn nhau. Lũ trẻ rất vui vì được cho kẹo, thấy anh thanh niên đang một mình với đống cành lá nên chúng hò nhau tới chung tay giúp bó lại.

Khi cậu thanh niên chuẩn bị đưa đống cành lá về nhà thì có một người phụ nữ làm ở căn tin đi ngang qua. Người phụ nữ nhìn thấy số cành lá cây bèn thốt lên với cậu thanh niên rằng: “Chỗ này mà dùng để đun thì tốt quá, ít khói. Chúng tôi nhiều người bị suyễn mà củi dùng ở nhà ăn khi cháy khói nhiều quá.”

Cậu thanh niên nghe vậy liền ngỏ ý muốn nhường chị chỗ cành lá này nhưng người phụ nữ không nhận không nên đã đưa cho cậu 16 đồng và đem số cành cây này đi.

Cầm 16 đồng trong tay, cậu thanh niên cảm thấy vô cùng vui vẻ vì bản thân đã kiếm được một ít tiền để phụ cha mẹ. Thấy trời đang vào hè, thời tiết nóng nực nên cậu đã quyết định mở một quán trà nhỏ gần nhà. Tuy nhiên cậu lại bán giá vô cùng rẻ, rẻ hơn nhiều so với những tiệm khác . Vì mặc dù mục đích của cậu là kiếm tiền nhưng cũng vừa muốn giúp những người qua đường giải cơn khát với số tiền ít ỏi. Chỗ cậu bán gần bãi cỏ hằng ngày có khoảng 500 công nhân là việc, những người này chính là khách quen của cậu, nhiều khi cậu còn đãi trà họ miễn phí.

Một hôm nọ, có một doanh nhân đi ngang qua do khát nước nên ông ghé vào mua trà. Ông cũng từng nghe đồn về quán trà của cậu thanh niên “khờ khạo” nên đã nói với cậu thanh niên rằng “Ngày mai sẽ có một nhà buôn đem 400 con ngựa đến đây, hãy chuẩn bị trà để họ giải khát”.

Cậu thanh niên nghe vậy liền nghĩ “Ngựa chắc cũng đói, mà ngựa ăn cỏ”. Vậy là cậu bèn nhờ những công nhân cắt cỏ cạnh đó cắt hộ được khoảng 500 bó.

Ngày hôm sau, người bán ngựa tới quầy trà thì phát hiện có rất nhiều cỏ nên đã hỏi mua. Nhưng cậu thanh niên bảo cỏ mọi người cứ lấy cho ngựa ăn vì anh không mất đồng nào cho tiền cỏ. Tuy nhiên, người buôn ngựa chỉ mỉm cười uống trà rồi trả cậu 1000 đồng, sau đó mang 500 bó cỏ rời đi.

Cứ thế, tiếng lành đồn xa, vài năm sau tiệm trà của cậu thanh niên ngày càng nổi tiếng, người khắp nơi đổ về để uống trà giải khát và thăm chàng trai tốt bụng vậy là cậu đã lập nghiệp thành công.

Lời bình câu chuyện “Có đức mặc sức mà ăn”

Câu chuyện “Có đức mặc sức mà ăn” cho chúng ta thấy rằng sự thành công tưởng chừng đến rất dễ dàng với anh thanh niên. Nhưng nếu ngẫm nghĩ kỹ sẽ thấy rằng, vấn đề cốt lõi tạo nên sự thành công ở đây nằm ở sự khoáng đạt, đức tính nhân hậu của chàng trai trẻ.

Co-duc-mac-suc-ma-an-Cau-chuyen-dang-suy-ngam-ve-su-thanh-cong-2

Cuộc sống này là như thế, khi chúng ta cho đi rồi sẽ được nhận lại, mọi vật sinh ra trên đời đều có mục đích của riêng mình, kể cả cành lá, chiếc lá khô nếu biết tận dụng cũng sẽ có giá trị trong đó.

Ngày nay, người trẻ luôn có hoài bão làm giàu nhưng lại muốn giàu một cách nhanh chóng. Cũng không ít người thường xuyên phàn nàn, đổ lỗi vì cha mẹ nghèo nên bản thân mới không có đủ nền tảng để phát triển, lập nghiệp, kinh doanh,…

Nhưng bạn quên một điều rằng, sự thành công chưa bao giờ đến từ những tài sản hiện hữu mà đến từ chính bản thân mỗi người. Nếu chúng ta không ngừng làm việc, không ngừng cống hiến, lại sống chan hòa, quan tâm đến mọi người xung quanh bằng trái tim thiện lương, nhân hậu thì sẽ được đi trên con đường rộng mở đến thành công. Bởi vậy mới có câu chuyện “Có đức mặc sức mà ăn” ra đời để bạn có thể ngẫm nghĩ kỹ hơn về sự thành công trong cuộc đời này.

Xem thêm: Cao quý chân chính không phải là xuất thân mà là sự giáo dưỡng

Bình luận
Mới nhất
Vui lòng để bình luận.

Đọc thêm

Con người sống ở đời không ai là hoàn hảo, dù là bậc vĩ nhân thì vẫn luôn có những khuyết điểm. Tuy nhiên nếu biết chấp nhận và tận dụng thì bạn hoàn toàn có thể biến những khuyết điểm đó thành thứ có ích.

Câu chuyện về chiếc bình nứt: Người thành công là người biết biến khuyết điểm thành lợi thế
0 Bình luận

Trong cuộc sống, ta thường có thói quen trì hoãn khiến mục tiêu dần xa dời tầm tay. Khi ấy, hãy thử áp dụng công thức 4-2-72-71 của người thành công.

Công thức 4-2-72-21 của người thành công: Muốn làm nên chuyện, đơn giản là đừng trì hoãn
0 Bình luận

Không ít người đã từng rơi vào tình trạng này, sống vô định chờ mỗi ngày trôi qua mà không hề có mục đích gì. Cứ duy trì trạng thái như vậy, ta sẽ chẳng thế nào thành công.

Sống một đời vô định không mục đích, rất khó để ta có thể thành công đổi đời
0 Bình luận

Tin liên quan

Câu chuyện “Sinh con trai hãy đem cho, con gái giữ lại nuôi” là bài học khiến nhiều người suy nghĩ về chữ hiếu ở đời.

“Sinh con trai hãy đem cho, con gái giữ lại nuôi”: Câu chuyện nhân văn đáng ngẫm về chữ hiếu
0 Bình luận

Đức Phật Thích Ca là bậc Toàn Giác, vĩ đại và duy nhất trên thế gian này. Để mở ra con đường chân hạnh phúc, không còn khổ đau của sinh tử luân hồi, từ vô lượng kiếp trước, Đức Phật đã tinh tấn tu hành không dừng nghỉ, thậm chí là hy sinh cả máu thịt của mình vì lợi ích chúng sinh.

Đức Phật Thích Ca và những câu chuyện tiền kiếp
0 Bình luận

Bà cụ trong câu chuyện đã có một chuyến đi cuối cùng ý nghĩa bởi sự tử tế của chàng trai. Một chuyến xe khiến người ta đau lòng bởi sự cô độc và buồn bã.

Chuyến đi cuối cùng – Câu chuyện xúc động đầy tính nhân văn
0 Bình luận

PC Right 1 GIF

Bài mới

“Biết thì nói là biết, không biết thì nói là không biết, đó mới là biết” – Bài học trí tuệ từ Khổng Tử

Khổng Tử nói: “Biết thì nói là biết, không biết thì nói là không biết, đó mới là biết”. Nghe qua, tưởng chừng chỉ là một lời khuyên về cách trả lời khi có ai hỏi. Nhưng nếu suy ngẫm kỹ, đây là triết lý sống vô cùng thực tế và minh triết, dạy con người cách đối diện với tri thức, với bản thân và với cuộc đời.

Hải An
Hải An 16 giờ trước
Trang Tử nói: “Kẻ hay ca tụng người khác trước mặt, thì cũng thường nói xấu sau lưng người ta”, càng ngẫm càng thấm!

Triết gia Trang Tử từng răn dạy: “Kẻ hay ca tụng người khác trước mặt, thì cũng thường nói xấu sau lưng người ta”. Câu nói tưởng như giản đơn nhưng ẩn chứa sự thấu hiểu sâu sắc về lòng người và cách ứng xử trong đời.

Hải An
Hải An 4 ngày trước
Cổ nhân răn dạy: “Người thông minh biết buông bỏ, kẻ khôn ngoan biết giả ngốc'

Cổ nhân răn dạy: “Người thông minh biết buông bỏ, kẻ khôn ngoan biết giả ngốc". Thực ra, trí tuệ lớn nhất đôi khi không nằm ở việc biết nhiều, mà ở chỗ không để tâm đến những điều nên bỏ qua.

Hải An
Hải An 30/08
Tổ tiên nói: “Đáng sợ nhất là ngày mùng 1 tháng 7 âm” vì sao lại thế?

Trong dân gian vẫn truyền tụng câu: “Tháng Bảy mưa ngâu, ai sầu nấy chịu – Mùng Một tháng Bảy, quỷ mở cổng trần”. Từ xưa, tháng 7 âm lịch luôn gắn liền với nỗi ám ảnh mơ hồ, được gọi là “Tháng Cô Hồn”. Câu nói ấy không chỉ phản ánh nỗi sợ hãi khó gọi thành tên mà còn thể hiện hệ thống niềm tin tâm linh đã ăn sâu trong văn hóa người Việt từ đời này sang đời khác.

Hải An
Hải An 23/08
Người xưa căn dặn: “Dù nghèo cũng chớ ăn lươn trông trăng”, vì sao?

Người xưa căn dặn: “Dù nghèo đến đâu cũng không nên ăn lươn trông trăng”, thoạt nghe ta dễ nghĩ đây chỉ là một kinh nghiệm ăn uống dân gian, nhưng kỳ thực, đó là lời nhắc nhở con cháu về cái gốc làm người, về phẩm giá và sự cẩn trọng trước những thứ dễ dàng mà nguy hiểm.

Hải An
Hải An 17/08
Người xưa nói: “Mưu sự không có chủ kiến ắt lâm vào cảnh khốn đốn, làm việc không có chuẩn bị tất xôi hỏng bỏng không”

Người xưa có câu: “Mưu sự không có chủ kiến ắt lâm vào cảnh khốn đốn, làm việc không có chuẩn bị tất xôi hỏng bỏng không”. Chỉ một lời răn nhưng là tinh hoa đúc kết từ bao đời, nhấn mạnh hai yếu tố cốt lõi của mọi thành công là chủ kiến và sự chuẩn bị.

Hải An
Hải An 27/07
“Xử đẹp” con riêng của chồng – Câu chuyện nhân văn đáng ngẫm

Ông nắm tay bà, những giọt nước mắt lăn dài trên gương mặt. Ông cám ơn bà nhiều lắm! Cảm ơn cách “xử đẹp” của bà suốt hơn 20 năm qua để gia đình được vẹn tròn, êm ấm.

Hải An
Hải An 26/07
Cổ nhân răn dạy: “Không thể nói chuyện biển cả với con ếch ngồi đáy giếng, chẳng thể bàn về băng tuyết với lũ côn trùng mùa hè”, càng ngẫm càng thấm!

Cổ nhân nói: “Không thể nói chuyện biển cả với con ếch ngồi đáy giếng, chẳng thể bàn về băng tuyết với lũ côn trùng mùa hè”. Chỉ một câu nói đơn giản nhưng ẩn sâu là lời cảnh tỉnh sâu sắc về nhận thức, tầm nhìn và giới hạn tư duy của con người.

Thanh Tú
Thanh Tú 25/07
Cụ Cự “góa con” – Câu chuyện nhân văn xúc động

Nhìn 5 người con của cụ Cự ai cũng giỏi giang, thành đạt, mọi người trong làng ai nấy đều ngưỡng mộ, nghĩ rằng kiểu gì tuổi già của cụ cũng được hưởng phúc.

Hải An
Hải An 24/07
Triết gia Trang Tử nói: “Bi ai lớn nhất của đời người là chết về tâm tưởng, còn cái chết về thể xác chỉ xếp sau”, càng ngẫm càng thấm!

Triết gia Trang Tử nói: “Bi ai lớn nhất của đời người là chết về tâm tưởng, còn cái chết về thể xác chỉ xếp sau". Đó không chỉ là một nhận định triết lý, mà còn là một hồi chuông tỉnh thức giữa cuộc sống hiện đại đang ngày một rối ren, hối hả và rệu rã từ bên trong.

'Con lớn mà không trông em cho bố mẹ' - Câu chuyện đáng suy ngẫm

"Con lớn mà không trông em cho bố mẹ", lời mẹ trách sau khi em tôi ra đi mãi mãi ở tuổi 11. Lời nói ấy như nhát dao xoáy vào tim, theo tôi suốt cả cuộc đời...

Hải An
Hải An 22/07
Người xưa căn dặn: Muốn biết một người có phúc hay không, chỉ cần nhìn “miệng” là biết.

Người xưa nói "Muốn biết một người có phúc hay không, chỉ cần nhìn “miệng” là biết". Nghe tưởng đơn giản, nhưng càng ngẫm càng thấy thâm sâu.

Thanh Tú
Thanh Tú 18/07
Yên ổn tuổi già – Câu chuyện đáng suy ngẫm

Nhìn cảnh con dâu xa lánh mẹ chồng, con trai cũng theo vợ không bênh vực mẹ một lời tôi chán nản xót thương cho tuổi già của chính mình… cả một đời vì con kết quả lại nhận về quả đắng.

Hải An
Hải An 17/07
Người xưa nói: “Có tiền buôn Đông, không tiền buôn Thái”, có nghĩa là gì?

Người xưa nói “Có tiền buôn Đông, không tiền buôn Thái.” Thoạt nghe tưởng là chuyện mua bán vùng miền, nhưng càng ngẫm, càng thấy câu này là lời dạy khôn ngoan về tư duy thích nghi, biết mình biết người và nghệ thuật xoay chuyển nghịch cảnh bằng sự linh hoạt và nhạy bén.

Hải An
Hải An 16/07
Bản di chúc 'tình người' - Câu chuyện nhân văn cảm động

Trước khi mất, vị doanh nhân đã để lại một bản di chúc thấm đẫm tình người: "Tiền của tôi hầu hết đến từ sự tranh giành, tâm kế trên thương trường. Chính họ đã khiến tôi hiểu được nguồn vốn lớn nhất của đời người chính là phẩm hạnh..."

Lão Tử nói: “Đạo của Trời lấy chỗ dư bù chỗ thiếu, đạo của Người lấy chỗ thiếu bù chỗ dư”, càng ngẫm càng thấm!

Trong Đạo Đức Kinh, Lão Tử đã để lại một câu nói tưởng như nhẹ nhàng, nhưng chứa đựng cả một thế giới quan sâu xa và một cái nhìn thấu suốt về nhân tình thế thái: “Đạo của Trời lấy chỗ dư bù chỗ thiếu, đạo của Người lấy chỗ thiếu bù chỗ dư.” Càng đọc, càng ngẫm, càng thấy rõ nỗi buồn của người xưa khi chứng kiến sự chênh lệch giữa quy luật hài hòa của tự nhiên và cách hành xử đầy thiên lệch của con ngư

Thanh Tú
Thanh Tú 14/07
PC Right 1 GIF
Đề xuất