Cây cầu vô dụng nhất thế giới – Câu chuyện chân thực vô cùng sâu sắc

Câu chuyện “Cây cầu vô dụng nhất thế giới” là bài học đắt giá mà thiên nhiên dành cho con người. Chỉ sau một cơn bão, cây cầu cứ ở đây nhưng chẳng mang lại lợi ích gì, đẹp hoàn hảo như chỉ để ngắm.

Diệu Nguyễn
11:00 09/06/2022 Diệu Nguyễn
MXH Sống Đẹp
Nguồn: Internet

Câu chuyện “Cây cầu vô dụng nhất thế giới”

Đất nước Honduras nổi tiếng xinh đẹp với nhiều cảnh quan thiên nhiên làm mê đắm lòng người. Nhưng quốc gia Trung Mỹ này cũng không được mẹ thiên nhiên ưu ái, khi phải thường xuyên hứng chịu nhiều cơn bão, lốc xoáy hàng năm. Các công trình nhà cửa, đường xá, cầu cống ở đây đều phải xây dựng kiên cố để tránh thiên tai liên tiếp xảy ra.

Năm 1935, trên con sông Choluteca của Honduras, người ta xây dựng một cây cầu đặt tên là cầu Choluteca. Nó được ví như bản sao của cây cầu Cổng Vàng nổi tiếng thế giới và là niềm tự hào của người dân địa phương. Tuy nhiên, vào năm 1998, cơn bão Mitch quét qua Honduras khiến cầu Choluteca bị hư hại nặng. Các phương tiện hạng nặng không còn được phép đi qua cầu để đảm bảo an toàn.

Trước đó 2 năm, vào năm 1996, sông Choluteca chứng kiến thêm sự xuất hiện của một cây cầu lớn khác. Một công ty xây dựng Nhật Bản đã trúng thầu và bắt tay vào xây dựng một câu cầu mới nhằm phục vụ nhu cầu đi lại của người dân. Các kỹ sư còn đặt cho công trình này cái tên “Cầu Choluteca Mới”, hay còn được gọi là Cầu Mặt Trời Mọc. Còn tên chính thức là cầu Puente Sol Naciente.

Cay-cau-vo-dung-nhat-the-gioi-cau-chuyen-chan-thuc-sau-sac-1

Hai năm sau đó, vào năm 1998, cây cầu Choluteca Mới được chính thức khánh thành. Những chiếc xe cứ thế bon bon chạy trên cây cầu khang trang, đẹp đẽ. Cây cầu vững chắc khiến người dân phấn khởi hơn hẳn. Thậm chí người ta còn ví nó như một tuyệt tác của thiết kế và kỹ thuật thời hiện đại.

Vậy mà niềm vui ngắn chẳng tày ngang, đúng vào năm đó, cơn bão Mitch ập đến cuốn trôi nhà cửa, làng mạc của người dân, nhiều con đường cũng bị tàn phá biến mất hoàn toàn. Lượng mưa xấp xỉ 1.900mm chỉ trong bốn ngày - tương đương với tổng lượng mưa trong 6 tháng. Dòng sông Choluteca dâng cao và gây ngập lụt toàn bộ khu vực, 7000 người đã mất mạng.

Cay-cau-vo-dung-nhat-the-gioi-cau-chuyen-chan-thuc-sau-sac-3

Mặc cho cây cầu Choluteca (cũ) bị hư hại thì Choluteca Mới vẫn hiên ngang, đứng vững ở đó sau cơn giận dữ kinh hoàng của mẹ thiên nhiên. Thế nhưng, điều mà người ta không bao giờ ngờ được là sau cơn bão ấy, dòng chảy của sông Choluteca đã thay đổi. Con sông không còn chảy bên dưới mà lại chảy bên cạnh cây cầu!

Vì vậy, dù đủ vững chắc để chống chọi qua cơn bão, thế nhưng cây cầu Choluteca Mới đã trở thành một cây cầu vô dụng. Nó không có điểm đến và điểm đi, không bắc qua sông và cũng chẳng dẫn đến đâu cả.

Bài học từ câu chuyện “Cây cầu vô dụng nhất thế giới”

Đã hơn 20 năm trôi qua kể từ ngày đó, nhưng bài học mà câu cầu Choluteca để lại vẫn còn nguyên giá trị. Sức tàn phá của thảm họa tự nhiên là quá lớn, nó vượt qua khỏi mọi dự tính của con người. Làm gì có kỹ sư nào nghĩ tới được chuyện sông sẽ đổi hướng để thiết kế thêm chân cho cầu chạy đuổi theo dòng nước?

Cay-cau-vo-dung-nhat-the-gioi-cau-chuyen-chan-thuc-sau-sac-2

Câu chuyện về Choluteca - Cây cầu vô dụng nhất thế giới, còn hình thành nên một thành ngữ mới. Trong tiếng Anh của người Mỹ có câu: "Don’t be the Choluteca Bridge. Be relevant with time", (Tạm dịch: Đừng biến mình thành cây cầu Choluteca. Hãy cố gắng thích nghi với hoàn cảnh).

Cây cầu Choluteca là hình ảnh ẩn dụ cho những biến cố có thể xảy ra đối với cuộc sống của chúng ta. Cách tốt nhất khi biến cố đến chính là thích nghi, tự biến đổi, chuyển hóa và nâng cao kỹ năng để không biến mình trở thành kẻ vô dụng!

Xem thêm: Dám đối mặt với những điều mạo hiểm để chắc bạn đã sống một cuộc đời ý nghĩa

songdep.com.vn

5 chủ đề bạn cần biết mỗi tuần

Mỗi thứ Tư, bạn sẽ nhận được email tổng hợp những chủ đề nổi bật tuần qua một cách súc tích, dễ hiểu, và hoàn toàn miễn phí!

Bài Mới

MXH Sống Đẹp

Bình luận