Cắt cháo thành miếng – Câu thành ngữ này mang hàm ý gì?

Cắt cháo thành miếng – Câu thành ngữ tưởng chừng rất bình thường này lại kể về câu chuyện kinh điển của danh nhân lịch sử Phạm Trọng Yêm. Câu chuyện đó là gì? Câu thành ngữ này mang ẩn ý gì? Cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây!

Diệu Nguyễn Theo dõi
Sống Đẹp
Nguồn: Internet

Câu chuyện qua câu thành ngữ “Cắt cháo thành miếng”

Phạm Trọng Yêm (989 -1052) có tên lịch sự là Hy Văn, tên di cảo là Văn Chính. Ông là một chính khách và nhà văn kiệt xuất vào đầu triều đại Bắc Tống. Phạm Trọng Yêm không chỉ có những đóng góp xuất sắc về chính trị mà còn bộc lộ tài năng phi thường về văn chương và quân sự. Trong tác phẩm nổi tiếng “Nhạc Dương lâu ký” ông được biết đến với câu nói “Tiên thân hạ chi nhi ưu, hậu thiên hạ chi lạc nhi lạc”, nghĩa là do trước cái lo của thiên hạ, vui sau cái vui của thiên hạ.

Trong thời gian làm trấn thủ Đường Tây Thiểm, ông đã chỉ huy nhiều trận đánh, chống ngoại xâm thành công, giúp ổn định đời của của nhân dân địa phương. Các sĩ quan của Tây hạ cũng cảnh báo nhau rằng Phạm Trọng Yêm có hàng chục nghìn binh lính bọc thép trong ngực. Những lời lẽ đầy kinh ngạc dành cho Phạm Trọng Yêm chính là điều hiếm thấy trong lịch sử triều đại Bắc Tống.

Cat-chao-thanh-mieng-Cau-thanh-ngu-nay-mang-ham-y-gi-2

Lý do khiến Phạm Trọng Yêm có tài năng xuất chúng như vậy là do sự chăm chỉ khi còn trẻ tạo thành. Sau khi cha qua đời, từ khi lên hai ông đã phải tự lo toan cho cuộc sống của mình. Mỗi ngày ông chỉ có thể thổi nấu một nồi cháo cho 2 bữa ăn, vào mùa đông ông thậm chí phải để cháo đông lại, cắt cháo thành miếng nhỏ để ăn qua ngày. Sau khi mẹ tái giá Phạm Trọng Yêm buộc phải nương nhờ nơi cửa chùa.

Dù cuộc sống khó khăn, sống trong gian phòng nhỏ hẹp của nhà chùa thì Phạm Trọng Yêm cũng cho thấy sự cần cù đáng kinh ngạc. Trên con đường dùi mài kinh sử của mình, để chống lại cơn buồn ngủ ông thường xuyên rửa mặt bằng nước lạnh dù là trong mùa đông khắc nghiệt. Nhiều khi buồn ngủ quá mức thì ông chỉ tựa lưng vào tường để chợp mắt qua loa, có người còn nói rằng ông không ngủ trên giường trong năm năm.

Có chuyện kể rằng, cha của một người bạn gửi vài món ngon cho Phạm Trọng Yêm khi biết ông phải cắt cháo thành miếng để ăn mỗi ngày. Tuy nhiên, ông từ chối không dùng. Khi được hỏi lý do tại sao, Phạm Trọng yêm trả lời rằng: “Tôi biết ơn lòng tốt của Ngài, tuy nhiên tôi lo ngại những món ngon sẽ lôi cuốn để rồi trong tương lai tôi không hài lòng với món cháo đạm bạc nữa”.

Một ngày nọ, Phạm Trọng Yêm đang ăn thì người bạn cùng lớp ghé thăm, thấy đồ ăn trên bàn rất dở, không thể chịu nổi nên đã lấy tiền ra và yêu cầu Phạm Trọng Yêm cải thiện đồ ăn bằng một giọng điệu rất lịch sự. Nhưng ông lại kiên quyết từ chối, bạn của ông không còn cách nào khác nên gửi rất nhiều đồ ăn ngon vào hôm sau, lần này ông đã nhận lời.

Vài ngày sau, bạn của Phạm Trọng Yêm lại đến thăm. Anh bạn kia rất ngạc nhiên khi thấy gà, cá và các món ngon khá mà anh ấy giao lần trước đã bị mốc và hỏng. Số thức ăn ấy thậm chí Phạm Trọng Yêm còn không ăn lấy một miếng. Người bạn thấy vậy tỏ vẻ không vui nói: “Hy Văn, anh quá cao cả và anh không muốn ăn thức ăn của tôi ư?”

Phạm Trọng Yêm cười nói: “Sư huynh, người hiểu lầm rồi. Không phải ta không ăn mà là ta không dám ăn. Ta lo sau khi ăn cá sẽ không nuốt được món cháo với dưa. Ta hiểu lòng tốt của sư huynh, nên đừng giận ta”. Sau khi nghe những lời của  Phạm Trọng Yêm lại càng ngưỡng mộ sự cao quý của ông hơn.

Cat-chao-thanh-mieng-Cau-thanh-ngu-nay-mang-ham-y-gi-3

Có lần, khi có người hỏi về tham vọng của Phạm Trọng Yêm ông đã nói: “Hoặc trở thành một thầy thuốc giỏi, hoặc trở thành một tể tướng tốt. Một thầy thuốc giỏi để chữa bệnh cho mọi người và một tể tướng giỏi có thể quản lý công việc quốc gia”.

Phạm Trọng Yêm là một người có chí tiến thủ, không ngừng học tập rèn luyện, không cầu mong tài lộc khiến những người xung quanh vô cùng ngưỡng mộ. Sau này, Phạm Trọng Yêm đã trở thành một người thống lĩnh chính trị và đề ra nhiều biện pháp giúp ích cho nhân dân, đất nước và hiện thực hóa được tham vọng của mình.

Xem thêm: Nguồn gốc về sự ra đời của mẹ - Câu chuyện nhân văn đầy cảm động

Bình luận
Mới nhất
Vui lòng để bình luận.

Đọc thêm

Không bằng một đứa trẻ là câu chuyện hay về thói cư xử thô lỗ, kém duyên khiến nhiều người phải tự ngẫm nghĩ về hành động của bản thân.

Không bằng một đứa trẻ - Câu chuyện đáng suy ngẫm về thói cư xử ở đời
0 Bình luận

"Đó là con gì?" là câu chuyện nhân văn, đầy tính giáo dục về một người cha nhẫn nhịn và cậu con trai thiếu kiên nhẫn của mình.

'Đó là con gì?' – Câu chuyện nhân văn đầy xúc động về tình yêu của cha
0 Bình luận

Logo được xem là biểu tượng, bộ mặt của mỗi một thương hiệu, công ty.

Những câu chuyện bất ngờ ẩn sâu logo của các thương hiệu nổi tiếng toàn cầu
0 Bình luận

Tin liên quan

Không chỉ ghi dấu ấn bởi tinh thần thép, chuyên môn tốt, Đỗ Hùng Dũng còn được biết đến là chàng cầu thủ có lối sống lành mạnh, luôn cầu tiến.

3 câu chuyện đáng nể về Đỗ Hùng Dũng - tân đội trưởng tuyển Việt Nam
0 Bình luận

Vị tỷ phú và chiếc bánh của lão ăn mày là câu chuyện nhân văn, mang ý nghĩa sâu sắc về sự tôn trọng khách hàng của những người kinh doanh.

Vị tỷ phú và chiếc bánh của lão ăn mày – Câu chuyện ý nghĩa về sự tôn trọng trong kinh doanh
0 Bình luận

Nguồn gốc về sự ra đời của mẹ là câu chuyện nhân văn để bạn thấy tạo hóa đã tạo ra mẹ vĩ đại đến nhường nào.

Nguồn gốc về sự ra đời của mẹ - Câu chuyện nhân văn đầy cảm động
0 Bình luận

PC Right 1 GIF

Bài mới

“Biết thì nói là biết, không biết thì nói là không biết, đó mới là biết” – Bài học trí tuệ từ Khổng Tử

Khổng Tử nói: “Biết thì nói là biết, không biết thì nói là không biết, đó mới là biết”. Nghe qua, tưởng chừng chỉ là một lời khuyên về cách trả lời khi có ai hỏi. Nhưng nếu suy ngẫm kỹ, đây là triết lý sống vô cùng thực tế và minh triết, dạy con người cách đối diện với tri thức, với bản thân và với cuộc đời.

Hải An
Hải An 6 ngày trước
Trang Tử nói: “Kẻ hay ca tụng người khác trước mặt, thì cũng thường nói xấu sau lưng người ta”, càng ngẫm càng thấm!

Triết gia Trang Tử từng răn dạy: “Kẻ hay ca tụng người khác trước mặt, thì cũng thường nói xấu sau lưng người ta”. Câu nói tưởng như giản đơn nhưng ẩn chứa sự thấu hiểu sâu sắc về lòng người và cách ứng xử trong đời.

Hải An
Hải An 10/09
Cổ nhân răn dạy: “Người thông minh biết buông bỏ, kẻ khôn ngoan biết giả ngốc'

Cổ nhân răn dạy: “Người thông minh biết buông bỏ, kẻ khôn ngoan biết giả ngốc". Thực ra, trí tuệ lớn nhất đôi khi không nằm ở việc biết nhiều, mà ở chỗ không để tâm đến những điều nên bỏ qua.

Hải An
Hải An 30/08
Tổ tiên nói: “Đáng sợ nhất là ngày mùng 1 tháng 7 âm” vì sao lại thế?

Trong dân gian vẫn truyền tụng câu: “Tháng Bảy mưa ngâu, ai sầu nấy chịu – Mùng Một tháng Bảy, quỷ mở cổng trần”. Từ xưa, tháng 7 âm lịch luôn gắn liền với nỗi ám ảnh mơ hồ, được gọi là “Tháng Cô Hồn”. Câu nói ấy không chỉ phản ánh nỗi sợ hãi khó gọi thành tên mà còn thể hiện hệ thống niềm tin tâm linh đã ăn sâu trong văn hóa người Việt từ đời này sang đời khác.

Hải An
Hải An 23/08
Người xưa căn dặn: “Dù nghèo cũng chớ ăn lươn trông trăng”, vì sao?

Người xưa căn dặn: “Dù nghèo đến đâu cũng không nên ăn lươn trông trăng”, thoạt nghe ta dễ nghĩ đây chỉ là một kinh nghiệm ăn uống dân gian, nhưng kỳ thực, đó là lời nhắc nhở con cháu về cái gốc làm người, về phẩm giá và sự cẩn trọng trước những thứ dễ dàng mà nguy hiểm.

Hải An
Hải An 17/08
Người xưa nói: “Mưu sự không có chủ kiến ắt lâm vào cảnh khốn đốn, làm việc không có chuẩn bị tất xôi hỏng bỏng không”

Người xưa có câu: “Mưu sự không có chủ kiến ắt lâm vào cảnh khốn đốn, làm việc không có chuẩn bị tất xôi hỏng bỏng không”. Chỉ một lời răn nhưng là tinh hoa đúc kết từ bao đời, nhấn mạnh hai yếu tố cốt lõi của mọi thành công là chủ kiến và sự chuẩn bị.

Hải An
Hải An 27/07
“Xử đẹp” con riêng của chồng – Câu chuyện nhân văn đáng ngẫm

Ông nắm tay bà, những giọt nước mắt lăn dài trên gương mặt. Ông cám ơn bà nhiều lắm! Cảm ơn cách “xử đẹp” của bà suốt hơn 20 năm qua để gia đình được vẹn tròn, êm ấm.

Hải An
Hải An 26/07
Cổ nhân răn dạy: “Không thể nói chuyện biển cả với con ếch ngồi đáy giếng, chẳng thể bàn về băng tuyết với lũ côn trùng mùa hè”, càng ngẫm càng thấm!

Cổ nhân nói: “Không thể nói chuyện biển cả với con ếch ngồi đáy giếng, chẳng thể bàn về băng tuyết với lũ côn trùng mùa hè”. Chỉ một câu nói đơn giản nhưng ẩn sâu là lời cảnh tỉnh sâu sắc về nhận thức, tầm nhìn và giới hạn tư duy của con người.

Thanh Tú
Thanh Tú 25/07
Cụ Cự “góa con” – Câu chuyện nhân văn xúc động

Nhìn 5 người con của cụ Cự ai cũng giỏi giang, thành đạt, mọi người trong làng ai nấy đều ngưỡng mộ, nghĩ rằng kiểu gì tuổi già của cụ cũng được hưởng phúc.

Hải An
Hải An 24/07
Triết gia Trang Tử nói: “Bi ai lớn nhất của đời người là chết về tâm tưởng, còn cái chết về thể xác chỉ xếp sau”, càng ngẫm càng thấm!

Triết gia Trang Tử nói: “Bi ai lớn nhất của đời người là chết về tâm tưởng, còn cái chết về thể xác chỉ xếp sau". Đó không chỉ là một nhận định triết lý, mà còn là một hồi chuông tỉnh thức giữa cuộc sống hiện đại đang ngày một rối ren, hối hả và rệu rã từ bên trong.

'Con lớn mà không trông em cho bố mẹ' - Câu chuyện đáng suy ngẫm

"Con lớn mà không trông em cho bố mẹ", lời mẹ trách sau khi em tôi ra đi mãi mãi ở tuổi 11. Lời nói ấy như nhát dao xoáy vào tim, theo tôi suốt cả cuộc đời...

Hải An
Hải An 22/07
Người xưa căn dặn: Muốn biết một người có phúc hay không, chỉ cần nhìn “miệng” là biết.

Người xưa nói "Muốn biết một người có phúc hay không, chỉ cần nhìn “miệng” là biết". Nghe tưởng đơn giản, nhưng càng ngẫm càng thấy thâm sâu.

Thanh Tú
Thanh Tú 18/07
Yên ổn tuổi già – Câu chuyện đáng suy ngẫm

Nhìn cảnh con dâu xa lánh mẹ chồng, con trai cũng theo vợ không bênh vực mẹ một lời tôi chán nản xót thương cho tuổi già của chính mình… cả một đời vì con kết quả lại nhận về quả đắng.

Hải An
Hải An 17/07
Người xưa nói: “Có tiền buôn Đông, không tiền buôn Thái”, có nghĩa là gì?

Người xưa nói “Có tiền buôn Đông, không tiền buôn Thái.” Thoạt nghe tưởng là chuyện mua bán vùng miền, nhưng càng ngẫm, càng thấy câu này là lời dạy khôn ngoan về tư duy thích nghi, biết mình biết người và nghệ thuật xoay chuyển nghịch cảnh bằng sự linh hoạt và nhạy bén.

Hải An
Hải An 16/07
Bản di chúc 'tình người' - Câu chuyện nhân văn cảm động

Trước khi mất, vị doanh nhân đã để lại một bản di chúc thấm đẫm tình người: "Tiền của tôi hầu hết đến từ sự tranh giành, tâm kế trên thương trường. Chính họ đã khiến tôi hiểu được nguồn vốn lớn nhất của đời người chính là phẩm hạnh..."

Lão Tử nói: “Đạo của Trời lấy chỗ dư bù chỗ thiếu, đạo của Người lấy chỗ thiếu bù chỗ dư”, càng ngẫm càng thấm!

Trong Đạo Đức Kinh, Lão Tử đã để lại một câu nói tưởng như nhẹ nhàng, nhưng chứa đựng cả một thế giới quan sâu xa và một cái nhìn thấu suốt về nhân tình thế thái: “Đạo của Trời lấy chỗ dư bù chỗ thiếu, đạo của Người lấy chỗ thiếu bù chỗ dư.” Càng đọc, càng ngẫm, càng thấy rõ nỗi buồn của người xưa khi chứng kiến sự chênh lệch giữa quy luật hài hòa của tự nhiên và cách hành xử đầy thiên lệch của con ngư

Thanh Tú
Thanh Tú 14/07
PC Right 1 GIF
Đề xuất