Liên hệ với chúng tôi

Ngẫm

Cách đọc vị con người của người Do Thái: Tránh thâm giao với 3 kiểu bạn bè này!

Tham khảo cách đọc vị con người của người Do Thái dưới đây, bạn sẽ nhận biết được những người bạn nào là có hại tránh kết giao để không làm ảnh hưởng đến công việc và cuộc sống của mình.

Cách đọc vị con người của người Do Thái: Tránh thâm giao với 3 kiểu bạn bè này!

Xuất bản:

Diệu Nguyễn
Cách đọc vị con người của người Do Thái: Tránh thâm giao với 3 kiểu bạn bè này!
Photo: internet

Tuyển tập trí tuệ của người Do Thái "Talmud” nhắc nhở rằng: Có một loại người thế này, bạn coi người ta là bạn, nhưng họ lại lợi dụng bạn, thậm chí còn đâm sau lưng bạn bất cứ khi nào. Điều này thực sự ảnh hưởng xấu tới tương lai và cuộc sống của bạn. Đáng sợ hơn là loại người này rất giỏi che giấu bản chất thật. Bên trong thì luôn muốn hại bạn, nhưng ngoài mặt lại cư xử rất thân thiện khiến bạn không hề hay biết để đề phòng. Trong đó, 3 kiểu người sau đây là điển hình cho “bạn xấu”, khi phát hiện bạn hãy cố sức tránh xa càng sớm càng tốt.

1.   Cách đọc vị con người của người Do Thái: Tránh xa kiểu người luôn thấy bản thân “khốn khổ”

Có một kiểu người cứ mở miệng ra liền than vãn “tôi khổ sở thế này”, “tôi cần giúp đỡ thế này thế kia”,…khiến người khác cảm thấy họ chưa bao giờ có cuộc sống tốt đẹp.

Nhưng trên thực tế, cuộc sống của họ có khi lại thoải mái hơn bạn rất nhiều. Thậm chí nguồn lực và cơ hội của họ cũng phong phú hơn bạn. Loại người này, khốn khổ chỉ là diễn, lợi dụng sự đồng cảm của bạn bè xung quanh để kiếm lời mới là thật.

Cach-doc-vi-con-nguoi-cua-nguoi-Do-Thai-tranh-3-kieu-ban-be-nay-1

Ví dụ, bạn có một người bạn, người này hàng ngày đều tìm bạn than vãn, khóc lóc rồi vay tiền. Bạn thấy tội nghiệp, thế là không ngần ngại cho họ vay tiền. Nhưng sau này, khi bạn gặp khó khăn và cần lấy lại số tiền đó, họ lại tiếp tục tỏ ra bản thân khó khăn hơn cả bạn để kéo dài thời gian, thậm chí không trả. Trong khi đó, họ vẫn có tiền để thay điện thoại, đổi xe, mua quần áo mới,… Nếu bạn thúc ép, họ sẽ bịa đặt, nói xấu bạn với những người xung quanh.

Kiểu người này luôn ích kỷ, muốn lợi dụng bạn bè. Bạn muốn nhờ người này giúp còn khó hơn lên trời. Kết giao với kiểu người như vậy bạn chẳng nhận được lợi ích gì, thậm chí còn bị lợi dụng mà không hay biết. Vì thế, nếu xung quanh bạn có những người như vậy thì bạn hãy tránh xa, đừng để họ kéo bạn xuống vực thẳm.

2.   Cách đọc vị con người của người Do Thái: Tránh xa kiểu người luôn khuyên bạn hãy tự lượng sức mình

Bạn đã bao giờ rơi vào trường hợp muốn làm một việc gì đó rồi kể cho một người bạn về kế hoạch của mình và đề nghị người kia hợp tác hoặc tham khảo. Thế nhưng, đối phương lại mỉa mai, châm chọc hoặc ám chỉ rằng bản thân họ không làm được thì sao bạn có thể làm được.

Nếu rơi vào trường hợp này, thì về cơ bản đối phương đã có ý coi thường bạn, luôn cho rằng bạn không có năng lực và đang ảo tưởng. Bạn nghĩ xem kiểu người này liệu có tốt với bạn không?

Cach-doc-vi-con-nguoi-cua-nguoi-Do-Thai-tranh-3-kieu-ban-be-nay-2
Quảng cáo

Thực tế thì hầu hết những người như vậy đều không giỏi hơn bạn. Bởi kiểu người này nhìn mọi việc rất phiến diện, không nhìn ra được khuyết điểm của bản thân. Họ chỉ biết phóng đại ưu điểm của mình và khi nhìn người khác thì hoàn toàn ngược lại. Kiểu người như vậy vĩnh viễn đều cho rằng bạn kém cỏi, cho dù khả năng và thu nhập của bạn có vượt xa thì họ vẫn không thay đổi quan điểm của mình.

Loại người như vậy sẽ không bao giờ muốn bạn có cuộc sống tốt hơn họ. Khi bạn sống tốt, họ sẽ tìm đủ mọi cách để phá hoại những thứ bạn đạt được. Nếu xung quanh bạn có những người như vậy, hãy hết sức thận trọng đề phòng.

3.   Cách đọc vị con người của người Do Thái: Tránh xe kiểu người không có lòng biết ơn

Một số người, dù bạn có đối xử tốt với họ thế nào, thậm chí giúp đỡ họ rất nhiều nhưng họ không hề có cảm giác biết ơn nào trong lòng cả. Mẫu người này không thích tự cao, nhưng sẽ không bao giờ hài lòng. Họ sẽ trực tiếp ra tay với bạn vì bất cứ thứ gì mình muốn. Dù bạn cho ra bao nhiêu, họ cũng chỉ biết nhận lấy và cho rằng đó là điều hiển nhiên, là trách nhiệm của bạn. Khi bạn không thể cho thêm nữa, họ sẽ cảm thấy như bạn đã làm điều gì đó có lỗi với họ.

Haki là một doanh nhân thành đạt người Do Thái. Một người bạn của anh cũng kinh doanh, nhưng không thành công nên thường tìm đến Haki để hỏi ý kiến. Vì là bạn nên Haki không chỉ chia sẻ kinh nghiệm kinh doanh mà còn nhiều lần đến cửa hàng của anh ta để giúp đỡ, trong khi công việc kinh doanh của Haki cũng bị đình trệ rất nhiều.

Một lần, người bạn lại nhờ Haki giúp đỡ, nhưng Haki từ chối vì công việc đang gặp vấn đề nên anh ấy không thể bỏ đi trong thời gian này. Người bạn kia liền giận dữ và cho rằng Haki coi trọng công việc hơn tình bạn của họ.

Cach-doc-vi-con-nguoi-cua-nguoi-Do-Thai-tranh-3-kieu-ban-be-nay-3

Kiểu người không có lòng biết ơn, trong mắt họ bạn luôn là người có nghĩa vụ phải giúp đỡ họ vô điều kiện. Bạn càng cho đi nhiều, họ càng nghĩ rằng đó là điều hiển nhiên. Vì vậy, ngay từ đầu đừng nên kết bạn với những người như vậy, nếu có thì cũng tránh xa càng sớm càng tốt.

Con người sống trong xã hội, không ai có thể thành công nếu không có sự hỗ trợ của bạn bè. Đôi khi, tương lai của bạn không chỉ phụ thuộc vào bản thân bạn mà còn phụ thuộc vào những người mà bạn kết giao. Chúng ta không nhất thiết phải đề phòng tất cả mọi người, nhưng ít nhất hãy biết cách đọc vị những người bạn xung quanh và tránh xa những người “có hại” cho mình.

Xem thêm: Sống quá nhàn hạ: Bi kịch lớn nhất của đời người bất kể giàu hay nghèo

Quảng cáo
Quảng cáo
Quảng cáo

Nơi các cây bút tự do, các chuyên gia, có thể xuất bản các nội dung, bài viết trên nền tảng của Sống đẹp.

SÔI NỔI
Quảng cáo

Cùng chuyên mục

Quảng cáo
Quảng cáo