Bài học thành công: Cá sống luôn bơi ngược dòng, cá chết mới trôi xuôi theo nước

Bài học thành công ai cũng phải nhớ, cá bơi ngược dòng mới là cá sống, người nỗ lực vượt qua nghịch cảnh mới chạm được đến thành công.

Diệu Nguyễn
13:30 22/02/2022 Diệu Nguyễn
Sống Đẹp
Nguồn: Internet

Bài học thành công: Đừng ngồi chờ may mắn tới

Có một câu chuyện kể rằng: Một người đàn ông trúng giải độc đắc, trong một đêm ngay lập tức trở thành tỷ phú. Chuyện này được đăng tải lên báo, nghe vậy mọi người ai cũng đổ xô đi mua vé số, hy vọng nữ thần may mắn sẽ đứng về phía mình như người ta.

Thế nhưng, cùng là một tờ báo khi đọc đến tin xe khách gặp tai nạn, mọi hành khác đều bị thương nặng, duy chỉ có một người duy nhất trong số đó đã mua bảo hiểm nên gia đình nhận được một khoản bồi thường lên đến cả chục tỷ đồng. Nghe xong, mọi người vẫn tấm tắc khen và ngưỡng mộ vì sự may mắn và hành động khôn ngoan, ấy thế nhưng lại chẳng có ai bỏ tiền ra mua bảo hiểm cho mình cả.

Có lẽ, từ trong thâm tâm ai trong chúng ta cũng muốn may mắn đến với mình mà bỏ qua những rủi ro và tai nạn khác cũng có thể xảy ra. Chính vì vậy, chúng ta thường bỏ lỡ những cơ hội quan trọng để bảo vệ tính mạng, sức khỏe và cơ hội thành công chỉ vì không ngừng chờ đợi hai từ may mắn sẽ đến.

Bai-hoc-thanh-cong-Ca-song-luon-boi-nguoc-dong-2

Có một câu nói rằng: “Cá muốn sống thì ngược dòng mà tiến, chỉ có cá chết trội mới xuôi dòng mà đi”. Ngay cả đến đàn sói hoang dã cũng phải chạy săn mồi hàng trăm cây số mỗi ngày mới có thể tìm được bữa ăn cho mình. Không có lý do gì chúng ta lại ngồi một chỗ và chờ mong cơ hội thành công sẽ chạy đến trước mặt mình. Chỉ khi cảm thấy mệt mỏi vì cuộc sống, gặp càng nhiều nghịch cảnh khó khăn chúng ta mới thực sự đang tiến về phía trước, đang ngày một tiếp cận với thành công.

Mọi con đường dễ đi trên đường đều là đường xuống đốc, muốn tiến lên mà không đổ mồ hôi, chảy nước mắt là điều không thể nào. Có mệt, có áp lực mới là cuộc sống, còn muốn dễ chịu mãi chỉ có người đã yên nghỉ mà thôi. Bài học thành công mà ai cũng cần phải nhớ là trên con đường thành công không có chỗ cho sự dễ dàng, ôm suy nghĩ ngồi chờ đợi may mắn luôn chỉ là mong ước viển vông.

Bài học thành công: Đoàn kết tạo nên thành công lớn

Ai cũng biết rằng, suy nghĩ có thể dẫn đến hành động, từ hành động mới hình thành thói quen và kết quả. Do đó, chúng ta quan niệm thế nào, tư duy ra sao thì sẽ có kết quả tương ứng thế ấy.

Như câu chuyện về một người thợ mộc lên rừng cưa ba khúc gỗ giống hệt nhau, rồi làm thành 3 chiếc thùng giống nhau. Chiếc thùng thứ nhất ông dành để đựng phân nên người người xa lánh. Chiếc thùng thứ hai ông dùng để đựng nước nên người người đều muốn dùng. Còn chiếc thùng thứ ba ông lại dùng để đựng rượu vang thế là người người đều mong được thưởng thức.

Có thể thấy, nội hàm bên trong con người, hay cũng chính là tư duy, suy nghĩ, tính cách và thói quen mới chính là nguyên nhân quan trọng để dẫn đến những kết quả khác biệt. Thành công hay thất bại của một đời người cũng được quyết định từ đây.

Bai-hoc-thanh-cong-Ca-song-luon-boi-nguoc-dong-3

Đã muốn làm tạo dựng nên những kỳ tích lớn lao, tạo ra những thành tựu vĩ đại thì càng cần có phương thức tư duy hợp lý. Bài học thành công từ các nhà kinh doanh tài giỏi là: Để thành công chúng ta có hai cách, một là thành lập một nhóm, hai là gia nhập một nhóm. Đạo lý này tương tự với câu “Muốn đi nhanh thì nên đi một mình nhưng muốn đi xa thì cần đi theo nhóm”.

Không phải một mình thì bạn không thể thành công nhưng hành trình đó chắc chắn sẽ gian nan gấp bội phần. So với đó, cùng làm việc với một nhóm sẽ giúp bạn tốn ít thời gian và công sức hơn, sự thành công cũng dễ dàng hơn một chút.

Trong khi thế giới không ngừng thay đổi, có một điều luôn được giữ nguyên, đó chính là: Kết nối càng mạnh mẽ thì sự tồn tại của bầy đàn đó lại càng vững bền dài lâu. Con người chúng ta cũng vậy, cùng nhau cộng sinh, đồng tâm trợ sức, đoàn kết chia ngọt sẻ bùi mới làm nên những sức mạnh lớn lao để vượt qua gian nan thử thách. Đôi khi, bản thân chúng ta là ai không quan trọng mà sau lưng chúng ta là ai, là sự cô đơn lẻ bóng hay là một đoàn đội gắn kết chặt chẽ với nhau mới là điều đáng để suy ngẫm.

Xem thêm: 4 trí tuệ xử thế của cổ nhân đáng để hậu thế suy ngẫm

songdep.com.vn

5 chủ đề bạn cần biết mỗi tuần

Mỗi thứ Tư, bạn sẽ nhận được email tổng hợp những chủ đề nổi bật tuần qua một cách súc tích, dễ hiểu, và hoàn toàn miễn phí!

Bài Mới

Bình luận