4 kiểu người nếu gặp bạn phải trân trọng bởi họ chính là quý nhân cuộc đời bạn

Quý nhân cuộc đời bạn chính là những người có phẩm hạnh đoan chính, tâm địa thiện lương mà bạn giao lưu, tiếp xúc hằng ngày. Bởi như Nhan Chi Thôi trong “Nhan thị gia huấn – Một Hiền” thời Bắc Tề đã nói “Sống với những người tốt như bước vào căn phòng đầy cỏ chi lan, lâu dần sẽ tự tỏa hương”

Diệu Nguyễn
10:00 12/12/2021 Diệu Nguyễn
Sống Đẹp
Nguồn: Internet

Quý nhân cuộc đời bạn là người có nội tâm thanh tịnh

“Thanh tĩnh kinh” viết “Người luôn giữ được tâm tình thì đã có thể nắm giữ thiên địa”. Nếu một người luôn giữ được sự thanh tịnh trong nội tâm, người đó có thể cảm nhận thế giới và hiểu được đạo lý cua nó.

Bởi người có nội tâm thanh tịnh sẽ không bị che mờ bởi những thứ giả dối, vật chất tầm thường, không bị trói buộc bởi lợi ích thế tục. Như vậy, họ có thể nhìn thấy sự thật được ẩn dấu phía sau sự hào nhoáng bên ngoài.

4-kieu-nguoi-nay-la-quy-nhan-cuoc-doi-ban-neu-gap-phai-tran-trong-2

Từ xưa đến nay, phàm là những bậc vĩ nhân, những người làm đại sự đều mang đến cho người khác cảm giác tĩnh lặng. Họ không ồn ào, không phô trương nhưng sự hiểu biết của họ ở ngưỡng ta không thể đo lường được. Những người như vậy nếu kết giao sẽ là quý nhân cuộc đời bạn. Bởi bên cạnh họ, bạn sẽ được học hỏi rất nhiều điều. Sẽ biết giữ mình bình tĩnh trước những gian khổ, thăng trầm của cuộc đời.

Giá trị của một người toát ra từ nội tâm thanh tịnh, giống như suối chảy qua khe núi, có thể làm cho lòng người sảng khoái, an yên.

Quý nhân cuộc đời bạn là người biết khiêm tốn

Người xưa có câu “Nước thấp thành biển, kẻ thấp thành vua”. Nước chảy về chỗ thấp mà tụ thành biển cả, người khiêm tốn thật thà có thể làm nên việc lớn.

Trong đời nếu có thể kết bạn với những người có nội tâm khiêm tốn, sống thật thà thì bạn nên quý trọng, bởi họ chính là quý nhân cuộc đời bạn.

“Trời gay gắt ắt có mưa, người ngông cuồng ắt gặp tai họa”, phàm là người nếu quá kiêu ngạo chắc chắn sẽ dẫn đến tai họa, chỉ có người giữ được đức tính khiêm tốn, hạ mình đúng lúc mới thuận lợi ở đời, làm nên nghiệp lớn. Từ xưa đến nay, người càng xuất sắc bao nhiêu càng biết hạ mình bấy nhiêu. Kết giao với những người như vậy ta không chỉ cảm thấy thoải mái mà còn giúp ta rút được nhiều kiến thức và kinh nghiệm.

Quý nhân cuộc đời bạn là người biết bao dung

Người xưa có câu “Khoan dung với kẻ tiểu nhân là để bản thân thành quân tử”. Độ rộng của tấm lòng quyết định độ rộng của cuộc đời. Tâm càng rộng lớn bao nhiêu thì tầm nhìn càng rộng lớn bấy nhiêu, đường đời theo đó cũng càng sáng sủa, rộng mở.

Trong thời Tam Quốc, sau khi Gia Cát Lượng chết ở nước thục, Tưởng Uyển lên nắm quyền. Thời đó, dưới Tưởng Uyển có một người tên là Dương Hí có bản tính hiền lành, không giỏi ăn nói và ông ta thường không đáp lại những vấn đề của Tưởng Uyển. Đối với chuyện này, có người cảm thấy chướng mắt nên ba hoa trước mặt Tưởng Uyển rằng “Dương Hí thật không biết xấu hổ, hắn không thèm đếm xỉa gì tới những lời người nói”.

Tưởng Uyển nghe vậy chỉ cười nhạt, nói: "Tính cách của hắn như vậy, hắn không muốn khăn ta, lại càng không muốn chê ta nên mới im lặng. Tuy vậy các ngươi không nên coi thường hắn vì đó là điểm đặc biệt của hắn”.

Qua đó có thể thấy Tưởng Uyển là người có cái tâm vô cùng rộng lượng, thái độ cư xử luôn điềm tĩnh, vì vậy được bá quan đều khâm phục và giữ được lòng dân.

4-kieu-nguoi-nay-la-quy-nhan-cuoc-doi-ban-neu-gap-phai-tran-trong-4

Tự cổ chí kim, phàm là người làm nên nghiệp lớn ắt có tấm lòng bao dung, rộng lượng. Một người như vậy giống như biển cả có thể dung nạp trăm sông đổ về, khi đối mặt với thất bại gian truân của cuộc đời cũng sẽ bình tĩnh ứng đối. Nếu có thể kết giao những người như vậy sẽ là quý nhân cuộc đời bạn, giúp bạn vững vàng hơn trong cuộc sống.

Quý nhân cuộc đời bạn là người lạc quan, biết thế nào là đủ

Trong cuốn “Thái căn đàm” có viết “Biết đủ là tiên cảnh, không biết đủ là phàm trần”. Sống ở đời, nếu một người biết hài lòng người đó sẽ hạnh phúc dù sống trong nhà tranh. Ngược lại, những người không biết hài lòng thì dù có đứng nên núi vàng cũng luôn thấy thiếu.

Hạnh phúc từ xưa đến nay chưa bao giờ được cân đo đong đếm bởi địa vị và tiền bạc, hạnh phúc xuất phát từ trái tim mỗi người. Chỉ những người thật sự biết thế nào là đủ thì mới biết thế nào là hạnh phúc.

Một người sống lạc quan, luôn suy nghĩ tích cực thì họ không chỉ làm bản thân hạnh phúc mà còn lan tỏa cho những người xung quanh. Có thể kết bạn với những người như vậy sẽ là may mắn cuộc đời bạn. Vì ở họ bạn sẽ luôn cảm thấy hào hứng, vui vẻ, tràn đầy năng lượng. Mỗi ngày sống sẽ là một ngày vui.

Trong hành trình cuộc đời nếu may mắn gặp được 4 kiểu người nói trên bạn đừng nên bỏ lỡ, hãy biết trên trọng vì họ chính là những quý nhân cuộc đời bạn, giúp bạn sống tốt hơn, hạnh phúc hơn.

Xem thêm: 4 cách sống ngay thẳng nhưng vẫn luôn được lòng người

songdep.com.vn

5 chủ đề bạn cần biết mỗi tuần

Mỗi thứ Tư, bạn sẽ nhận được email tổng hợp những chủ đề nổi bật tuần qua một cách súc tích, dễ hiểu, và hoàn toàn miễn phí!

Bài Mới

Bình luận