Liên hệ với chúng tôi

Ngẫm

Mẹ có thể là người đón con đầu tiên không?

Có thể bạn không nghĩ, việc đón con muộn lại có thể khiến đứa trẻ đau lòng đến thế.

Mẹ có thể là người đón con đầu tiên không?

Xuất bản:

Minh Hằng
Mẹ có thể là người đón con đầu tiên không?
Photo: internet

Nhiều phụ huynh nghĩ đơn giản rằng việc đón con muộn hơn chỉ là “bắt bọn trẻ đợi lâu hơn một lúc”. Tuy nhiên, tất cả những điều này chỉ trong “một lúc” đã cho phép đứa trẻ trải qua nhiều tâm lý khác nhau, từ hy vọng đến lo lắng rồi thất vọng và bất lực.

Các bậc cha mẹ đến đón con sẽ biết điều đó khi con mình phấn khích và tuyên bố to với các bạn trong lớp và thầy cô: “Hôm nay mẹ là người đón con đầu tiên”, nét mặt của trẻ hân hoan không giấu được. Ngược lại, nhìn bạn bè chung quanh lần lượt được đón, cuối cùng chỉ có một mình đứa nhỏ chờ bố mẹ đến đón, trong nháy mắt có thể thấy được sự cô độc trong mắt trẻ.

viec-don-con-muon-co-the-khien-tre-rat-dau-long-1

Các học giả nước ngoài đã từng thực hiện một cuộc khảo sát về “Ảnh hưởng của thời gian đón trẻ sau giờ học đến tính cách của trẻ như thế nào?”. Họ phát hiện ra rằng những đứa trẻ được đón trước thường tự tin hơn những đứa trẻ khác; những đứa trẻ được đón trước cũng có xu hướng hướng ngoại mạnh mẽ hơn, ngược lại, những đứa trẻ được đón sau, đặc biệt là những đứa thường được đón sau cùng, có xu hướng hướng nội hơn và thậm chí có phần tự ti.

Vì vậy, việc đón con ít nhất dù không phải là người đầu tiên, cha mẹ cũng cố gắng không nên là người cuối cùng.

Chúng ta cần làm gì khi phải đón con muộn?

Nếu có điều kiện và thời gian, không phụ huynh nào không muốn đón con em mình về nhà sớm. Nếu trong gia đình có ông/bà giúp đỡ thì không sao, có thể đỡ vất vả cho các mẹ. Tuy nhiên, nhiều cha mẹ vướng vào những bộn bề của cuộc sống, ví dụ như giờ tan tầm của mẹ và giờ tan học của con không đồng nhất thì việc đón con chậm trễ là khó tránh khỏi.

Nhưng ngay cả khi phải đón con muộn, chúng ta cũng nên cố gắng hết sức để giảm thiểu tác động tiêu cực của việc này và mang lại cho trẻ sự an toàn nhất có thể.

viec-don-con-muon-co-the-khien-tre-rat-dau-long-3

1. Vui lòng giải thích trước tình huống nếu bạn không thể đón đúng giờ

Quảng cáo

Nếu bạn thực sự không thể đón con đúng giờ, hãy giải thích trước tình hình cho con, nói với con trước khi tới lớp là hôm nay bố mẹ sẽ đến đón con muộn và nói rõ lý do để trẻ chuẩn bị tâm lý.

Tiếp đó, hướng dẫn trẻ một số việc trẻ trẻ có thể làm trong khi chờ đợi như chơi cầu trượt ở nhà trẻ hoặc đọc sách trong lớp một lúc. Đồng thời giải thích trước cho giáo viên về tình trạng đón trẻ muộn, làm phiền giáo viên chăm sóc, an ủi trẻ.

2. Làm trẻ thoải mái sau đó

Dù có giải thích trước lý do đón muộn thì con ngồi đợi một mình trong nhà trẻ, trong lòng cũng phải buồn và thất vọng lắm. Vì vậy, sau khi đón trẻ, dù trẻ có xúc động hay không thì bố mẹ cũng phải kịp thời trấn an trẻ.

Tất nhiên, nếu đến muộn vì sự cố bất ngờ, bố mẹ phải kiên nhẫn giải thích lý do cho trẻ bằng ngôn ngữ mà trẻ có thể hiểu được, và đưa ra lời an ủi kịp thời. Phụ huynh có thể ôm con thật chặt, đồng thời nói rõ với con rằng bạn không đón con đúng giờ không phải vì bố mẹ không quan tâm hay không yêu thương con, hy vọng bé có thể hiểu được.

Tiếp xúc thân mật giữa cha mẹ và con cái chắc chắn là cách chữa trị tốt nhất. Đừng keo kiệt với những cái ôm và nụ hôn!

3. Nếu không thể đón hàng ngày, hãy cố gắng thỉnh thoảng đến đón con

Nếu cả bố và mẹ đều đi làm và về muộn hoặc ông/bà chịu trách nhiệm chính trong việc đón và đưa con ở nhà, tôi cũng mong các bậc phụ huynh tạo điều kiện để thỉnh thoảng đưa đón con.

Có thể khác với quan điểm của cha mẹ, nhưng đối với con cái, cha và mẹ luôn là đóng vai trò quan trọng trong quá trình lớn lên của con, và việc đưa đón con đúng giờ cũng rất quan trọng. Bởi vì bằng cách này, các con có thể chắc chắn rằng các con cũng được coi trọng, chỉ cần cha mẹ có thời gian, cha mẹ nhất định sẽ đến đón chúng.

Đọc thêm: Ông bà tuyệt vời là người luôn tôn trọng cách dạy cháu của con dâu

Quảng cáo
Quảng cáo
Quảng cáo

Nơi các cây bút tự do, các chuyên gia, có thể xuất bản các nội dung, bài viết trên nền tảng của Sống đẹp.

SÔI NỔI
Quảng cáo

Cùng chuyên mục

Quảng cáo
Quảng cáo