Liên hệ với chúng tôi

Ngẫm

Nuôi con trai tránh 3, dạy con gái tránh 4: Cách giáo dục quan trọng cha mẹ cần nhớ

Nhiều người cho rằng nuôi con trai và con gái tương tự nhau. Tuy nhiên, thực tế mỗi đứa trẻ là một cá thể riêng biệt và cần có cách giáo dục phù hợp.

Nuôi con trai tránh 3, dạy con gái tránh 4: Cách giáo dục quan trọng cha mẹ cần nhớ

Đăng:

Thùy Nguyễn
Nuôi con trai tránh 3, dạy con gái tránh 4: Cách giáo dục quan trọng cha mẹ cần nhớ
Photo: internet

Mỗi đứa trẻ với một giới tính khác nhau đòi hỏi một cách giáo dục cũng khác nhau. Nếu cha mẹ đánh đồng và không thể phân biệt được điều này sẽ dẫn đến những sai lầm trong giáo dục trẻ. Người xưa có câu: “Nuôi con trai tránh 3, dạy con gái tránh 4”. Vậy ý nghĩa của của câu này là gì?

Ba điều cần tránh khi nuôi dạy con trai

Tránh ép buộc quá mức

Cha mẹ có con trai thường chịu áp lực ở việc nuôi con thành một người đàn ông mạnh mẽ. Đúng là con trai cần phải dũng cảm và bản lĩnh. Tuy nhiên, nếu trẻ phải sống kìm nén cảm xúc thì thật quá tàn nhẫn. Dù là trai hay gái, con đều được phải sống đúng cảm xúc, bày tỏ và giải tỏa đúng cách.  

nuoi-con-trai-tranh-3-day-con-gai-tranh-4-cach-giao-duc-nay-la-gi-1

Con trai cần cứng rắn nhưng cha mẹ không thể ép buộc con quá nhiều. Con trai cũng là trẻ con. Con còn nhỏ nên tâm lý dễ bị tổn thương, con cần được thoải mái bày tỏ cảm xúc của mình. Nếu con muốn khóc mà cha mẹ kìm hãm không cho khóc, điều này sẽ ảnh hưởng xấu đến tâm lý, tính cách của con sau này.  

Tránh thả lỏng quá mức

Trái ngược với cách giáo dục trên, nhiều gia đình giáo dục con trai lại thả lỏng quá mức, thậm chí còn không quan tâm mấy đến sự phát triển của con. Họ gọi đây là “sự tự nhận thức” của trẻ con. Tuy nhiên, điều này hoàn toàn sai lầm. 

Trẻ con còn rất ngây thơ và non nớt. Nếu không bị ràng buộc phải hoàn thành bất kỳ điều gì theo mục tiêu, chúng sẽ không thể kiên trì đến phút chót, cũng không thể phân biệt được đúng sai, hiểu được ý thức và trách nhiệm. Nếu cha mẹ cứ mãi thả lỏng, con sẽ trở nên bất tài, ỷ lại.   

Tránh chiều con quá mức

Người xưa nói rằng, con trai phải được nuôi dưỡng, giáo dục trong sự nghèo khó và nếm chút cay đắng. Nhiều cha mẹ yêu thương con quá mức, con muốn gì là có đó. Họ không chịu được cảnh con thiếu thốn. 

nuoi-con-trai-tranh-3-day-con-gai-tranh-4-cach-giao-duc-nay-la-gi-2

Ở trong cảnh “chăn ấm nệm êm” quá lâu, đứa trẻ sẽ trở nên ỷ lại, mong manh, dễ vỡ. Khi trải qua chút sóng gió, chúng sẽ dễ bị nản chí, thất bại. Trong khi đó, cha mẹ không thể sống mãi cả đời để chở che, bao bọc cho con. 

Bốn điều cần tránh khi nuôi dạy con gái

Tránh coi thường

Quảng cáo

Ngày nay, nhiều gia đình vẫn tồn tại tư tưởng gia trưởng. Họ cho rằng con gái sau này sẽ là con người ta nên chỉ giáo dục, nuôi lớn cốt để… gả chồng cho xong chuyện. Con gái mình làm được gì, trở thành người như thế nào họ không quan tâm. Thay vào đó, họ dành thời gian, tiền bạc, đầu tư cho việc nuôi dạy con trai trong nhà.  

Tư tưởng cổ hủ này ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe, tinh thần của con. Việc coi thường chẳng khác nào đang làm mất đi tương lai sau này của con. 

Tránh tư tưởng “nuôi rồi gả”

Như đã nói ở trên, cách giáo dục này một phần từ tư tưởng gia trưởng cổ hủ. Họ nghĩ rằng, con gái học nhiều cũng vô ích, cốt là sau này lấy được người chồng tốt là xong. Tư tưởng này vẫn còn tồn tại trong nhiều gia đình thời nay.  

nuoi-con-trai-tranh-3-day-con-gai-tranh-4-cach-giao-duc-nay-la-gi-3

Với tư tưởng “con gái lấy chồng là được” nên nhiều bé gái sẽ cảm thấy nỗ lực bao nhiêu cũng chỉ là vô ích. Lúc nào con cũng mặc định rằng, cuộc đời phụ nữ gắn liền với người đàn ông, có gia đình rồi con cái là hết. Điều này sẽ hủy hoại cuộc đời của người con gái. Nếu một người vợ cả ngày chỉ quanh quẩn chuyện con cái, nhà cửa, bếp núc… điều này sẽ là rủi ro tiềm ẩn trong hôn nhân gia đình. Nếu hôn nhân đổ vỡ, họ sẽ không đủ sức để gánh vác trách nhiệm con cái và tự nuôi sống bản thân.  

Khi giáo dục con gái, đừng bao giờ bó buộc con suy nghĩ bản thân phải phụ thuộc vào ai đó. Hãy dạy con tự thân tự lập, tự đứng trên đôi chân và làm chủ cuộc đời mình. 

Tránh “nuôi trong cái nghèo”

Tư tưởng này hiện nay vẫn còn tồn tại trong nhiều gia đình. Thực tế cho thấy, những cô gái chưa bao giờ nhìn thấy thế giới xa hoa bên ngoài sẽ dễ bị lừa dối và lợi dụng lòng tham.  

nuoi-con-trai-tranh-3-day-con-gai-tranh-4-cach-giao-duc-nay-la-gi-4

Những cô gái được nuôi dưỡng đầy đủ cả về vật chất và tinh thần, được học hành đầy đủ, cha mẹ yêu thương sẽ có cái nhìn tinh tế, cảnh giác, thận trọng và biết đánh giá, nhận thức tình huống. 

Tránh nuôi con bằng sự nóng nảy

Những cô gái dịu dàng, chu đáo thường gây ấn tượng hơn. Thực tế, dù trai hay gái mà có bản tính nóng nảy, bộp chộp thì chỉ rước họa vào thân. 

Một người con gái nóng nảy khi gặp điều gì đó bất mãn sẽ không thể bình tĩnh, sáng suốt mà giải quyết vấn đề. Theo đó, sai lầm sẽ nối tiếp sai lầm. Và bản tính nóng nảy của con bị ảnh hưởng từ chính gia đình của mình. Vì thế, khi nuôi dạy con gái cha mẹ cần kiềm chế tính nóng nảy của mình. Nên cư xử ôn hòa, điềm tĩnh để con có thể học hỏi theo.  

Xem thêm: Để con chịu khổ: Bí quyết giáo dục của cha mẹ khôn ngoan

Quảng cáo

Cùng chuyên mục

Quảng cáo
Quảng cáo