Liên hệ với chúng tôi

Ngẫm

Đừng vội quát mắng con: Những lời nói nhẹ nhàng sẽ hiệu quả hơn trong việc giáo dục con cái

Giọng nói nhẹ nhàng, ấm áp của cha mẹ trong quá trình giáo dục con cái sẽ "dìm" xuống tâm lý phản kháng và nổi loạn của trẻ, giúp trẻ dễ tiếp thu hơn những lời nói sau đó.

Đừng vội quát mắng con: Những lời nói nhẹ nhàng sẽ hiệu quả hơn trong việc giáo dục con cái

Xuất bản:

Thùy Nguyễn
Đừng vội quát mắng con: Những lời nói nhẹ nhàng sẽ hiệu quả hơn trong việc giáo dục con cái
Photo: internet

Một cô gái kể rằng, khi còn nhỏ cô đã quen thuộc với giọng nói to vang của bố. Mỗi khi tranh luận với ai đó ông đều trừng to mắt, giọng vang như chuông đồng. Không chỉ bố mà bác của cô cũng thế, trời sinh 2 người đều có giọng nói to. Mỗi lần hai người nói chuyện không khác gì cãi nhau. Nhiều lần mẹ cô góp ý rằng, bố cô nên nói nhỏ đi một chút và nói từ từ thôi nhưng ông vẫn không sửa được.

Mãi tới khi kết hôn cô mới nhận ra sự bất thường. Nhà chồng cô không ai nói to, làm gì cũng nhẹ nhàng, chầm chậm. Cô đã mất rất nhiều thời gian để có thể sửa giọng bản thân trở nên bình thường với nhà chồng.

Việc giáo dục con cái hằng ngày của cha mẹ qua những lời nói vô thức khiến trẻ dần bị ảnh hưởng. Khi một đứa trẻ mắc lỗi, cha mẹ hét lên giận dữ, sẽ có 2 kết quả. Một là đứa trẻ sẽ rất sợ bố mẹ, dù không biết bản thân sai ở chỗ nào mà chỉ mong cha mẹ mình đừng la mắng nữa. Hai là đứa trẻ sẽ tức giận, la hét và phản ứng lại, không xem xét lỗi sai của mình mà chỉ muốn đối đầu với bố mẹ.

Tuy nhiên, nếu bố mẹ hạ giọng, bình tĩnh nói chuyện với con một cách nghiêm túc, không cần tỏ ra giận dữ nhưng vẫn có uy lực trong mắt con. Sau đó, cha mẹ muốn truyền đạt gì đến con cũng sẽ dễ dàng và hiệu quả hơn. Chưa kể, việc nói nhẹ nhàng cũng giúp cha mẹ bình tĩnh lại.

nhung-loi-noi-nhe-nhang-se-hieu-qua-hon-trong-viec-giao-duc-con-cai-2

Ngoài ra, giáo dục con cái bằng cách nói nhẹ nhàng còn rất tốt cho trẻ sau này. Trong cuộc đời trẻ, cha mẹ là những người thầy đầu tiên, cũng là người thầy lâu năm nhất. Lời nói và hành động của bố mẹ sẽ ảnh hưởng nhiều đến con. Càng nói to, càng la mắng càng không hiệu quả, khiến con hình thành tính cách tiêu cực.

Theo các nhà tâm lý học tại Đại học Bắc Kinh, giáo dục con cái bằng giọng nói chính là một loại trí tuệ. Để hạ thấp giọng nói, cha mẹ cần nắm được 4 quy tắc quan trọng dưới đây.

Nói chuyện hợp hoàn cảnh

Khi có chuyện gấp nên nói từ từ, chuyện lớn thì nói rõ ràng, chuyện nhỏ nhặt nên nói một cách hài hước. Với những chuyện không có gì thì đừng nói bừa. Chuyện không chắc chắn nên nói thận trọng, hoặc có thể không nói. Chuyện làm không được thì đừng nói linh tinh, chuyện gây tổn thương người khác thì không nên nói. Chuyện chán ghét thì tìm đúng người để nói còn chuyện hạnh phúc cần tìm đúng dịp để nói…

Quảng cáo

Dùng đúng giọng điệu và từ ngữ

nhung-loi-noi-nhe-nhang-se-hieu-qua-hon-trong-viec-giao-duc-con-cai-2

Trong việc giáo dục con cái, nhiều cha mẹ khó có thể kiểm soát được cảm xúc khi phê bình trẻ. Vì thế, trước khi nói các bậc phụ huynh hãy suy nghĩ thật kỹ, sử dụng từ ngữ và giọng điệu phù hợp, hiệu quả chắc chắn sẽ khiến cha mẹ phải kinh ngạc. Ví dụ, mẹ có thể nói nhẹ nhàng: "Mẹ rất yêu con, nhưng hành vi của con hôm nay là sai, mẹ không chấp nhận được". Nếu không thể, cha mẹ có thể đi ra chỗ khác vài phút để lấy lại bình tĩnh rồi mới nói chuyện với con.

Nói rõ sự kỳ vọng của mình

Ví dụ, khi cha mẹ đưa trẻ đi siêu thị, hãy nói với trẻ đừng làm xáo trộn hàng hóa. Bên cạnh đó, có thể cảnh báo con rằng, nếu không làm theo thì sẽ có hậu quả như thế nào, xử phạt ra sao. Từ đầu đến cuối, cha mẹ cần nói rõ ràng cho trẻ hiểu, không cần lớn tiếng hay dùng giọng điệu uy hiếp để nói chuyện với con.

Không làm tổn thương lòng tự trọng của trẻ

Tùy theo hành động, hoàn cảnh mà suy xét, cha mẹ không nên trút hết mọi cảm xúc lên con. Trong quá trình giáo dục con cái cũng đừng dùng những từ ngữ tổn thương lòng tự trọng của trẻ. Người lớn hay trẻ con, ai cũng mong muốn được người khác tôn trọng. Sự tôn trọng và tin tưởng của cha mẹ sẽ giúp con cảm thấy tự tin, có động lực để hoàn thiện bản thân mình.

Xem thêm: Nhà có con trai, cha mẹ nên làm ngay 3 điều này để trẻ càng lớn càng xuất sắc

Quảng cáo
Bức tranh bất động sản 6 tháng cuối năm sẽ đi theo chiều hướng nào?
Bức tranh bất động sản 6 tháng cuối năm sẽ đi theo chiều hướng nào?

Thị trường bất động sản 6 tháng cuối năm 2022 sẽ diễn ra như thế nào? Liệu có bùng nổ như thời gian qua hay trầm lắng bởi những lý do chủ quan và khách quan?

Quảng cáo
Quảng cáo

Nơi các cây bút tự do, các chuyên gia, có thể xuất bản các nội dung, bài viết trên nền tảng của Sống đẹp.

SÔI NỔI
Quảng cáo

Cùng chuyên mục

Quảng cáo
Quảng cáo