Liên hệ với chúng tôi

Ngẫm

Chỉ cần nhìn 3 đặc điểm biết ngay tương lai trẻ có sáng lạng, rộng mở hay không

Theo Tăng Quốc Phiên, một vị danh thần nổi tiếng thời xưa, muốn đoán trẻ sau khi trưởng thành có tiền đồ hay không, tương lai rộng mở thế nào chỉ cần nhìn vào 3 điểm đơn giản.

Chỉ cần nhìn 3 đặc điểm biết ngay tương lai trẻ có sáng lạng, rộng mở hay không

Xuất bản:

Thùy Nguyễn
Chỉ cần nhìn 3 đặc điểm biết ngay tương lai trẻ có sáng lạng, rộng mở hay không
Photo: internet

Xem trẻ mấy giờ dậy

Việc dậy lúc mấy giờ cũng phụ thuộc vào năng lực tự quản lý bản thân của mỗi người. Kế hoạch của một ngày nằm ở buổi sáng, nếu sáng sớm tinh lực tràn đầy, cả ngày đó sẽ thành công tốt đẹp.

Bên cạnh đó, cũng có người cho rằng, kế hoạch cả một ngày nằm trong buổi tối hôm trước. Tối hôm trước lên kế hoạch đầy đủ, chuẩn bị kỹ càng thì hôm sau chỉ cần làm theo kế hoạch, mọi chuyện ắt sẽ suôn sẻ.

nhin-3-dac-diem-biet-ngay-tuong-lai-tre-co-rong-mo-hay-khong-1

Buổi sáng thức dậy đúng giờ chứng tỏ tối hôm trước đã quản lý cơ thể rất tốt; chứng minh việc nghỉ ngơi, làm việc đúng với quy luật đất trời. Tối nghỉ ngơi tốt, thể lực khôi phục tốt thì ngày hôm sau sẽ tràn đầy sinh khí. Khi bắt tay vào công việc, họ cũng thoải mái tự tin, không rối loạn.

Người có thể kiểm soát buổi sáng sớm có thể quản lý cả cuộc đời. Ngủ sớm dậy sớm theo quy luật làm việc và nghỉ ngơi bình thường của con người không chỉ giúp cơ thể khỏe mạnh mà còn mang tới tương lai tốt đẹp hơn.

Xem trẻ có chủ động làm việc nhà hay không

Nhiều trẻ ngày nay được cha mẹ nuông chiều, bảo bọc quá mức. Trẻ ngủ dậy chăn màn không phải gấp, sách vở nhà cửa không phải dọn dẹp, ăn xong không phải rửa bát...

Việc này không phải là thương con, mà đang khiến con ỷ lại vào người khác, trở nên lười biếng, thụ động. 

Nhiều gia đình giàu có, cha mẹ mải mê với công danh sự nghiệp của bản thân nên thuê cả người giúp việc, không để con cái phải động chân động tay vào bất kỳ việc gì. Gia đình họ có thể giàu có, nhưng tiền là do cha mẹ kiếm ra, không có quan hệ gì với con cái. Không làm việc nhà không khiến con người trở thành quý tộc, chỉ khiến con người trở nên ích kỷ, lười nhác.

nhin-3-dac-diem-biet-ngay-tuong-lai-tre-co-rong-mo-hay-khong-2
Quảng cáo

Tiền tài, danh vọng cha mẹ kiếm được chỉ khiến con gái thêm kiêu ngạo, không kiến chúng trở nên cao quý. Cha mẹ giỏi giang không đồng nghĩa với việc con cái cũng giỏi giang. Quan trọng là, họ phải có cách giáo dục con cái đúng đắn.

Làm việc nhà cũng là một thói quen lao động, tự lập, giúp đề cao kỹ năng sống và tăng cường sự hài hòa trong gia đình. Để tương lai con trẻ tốt đẹp hơn, cha mẹ hãy để con làm việc nhà từ nhỏ. Chăm lo việc nhà cũng là một môn học, khả năng sinh tồn mà một đứa trẻ cần biết.

Xem trẻ thích đọc sách hay không

Người xưa dạy rằng: "Người không học, không hiểu Nghĩa, không biết Đạo". Muốn gia tộc hưng vượng, ắt cần có những bậc tinh anh liên tiếp xuất hiện. Điều này liên quan chặt chẽ đến vấn đề giáo dục trong gia đình.

Đọc sách không phải dùng để phản biện hay phản bác, cũng không phải để mù quáng theo đuổi một thứ gì đó. Đọc sách là để suy ngẫm, hiểu thấu cuộc đời, trau dồi kiến thức, kinh nghiệm để tìm ra con đường đúng đắn cho bản thân. 

nhin-3-dac-diem-biet-ngay-tuong-lai-tre-co-rong-mo-hay-khong-3

Cổ nhân có câu: “Ba ngày không đọc sách, mặt mày nhìn đáng ghét, nói chuyện thấy vô vị.” Đọc sách giúp con người tầm nhìn sáng suốt, suy nghĩ sâu sắc, hành xử đúng mực, tư duy và giao tiếp tốt hơn. 

Thời Đông Tấn, Tố Địch là người ôm chí lớn, có hoài bão từ nhỏ. Sáng nào ông cũng dậy rất sớm để đọc sách. Ông say mê nghiên cứu, đúc rút nhiều kiến thức phong phú. Ông đọc sách quanh năm ngày tháng không hề gián đoạn. Cuối cùng, mọi cố gắng đều được đền đáp, ông trở thành vị tướng tài giỏi về quân sự, hiện thực hóa khát vọng khôi phục nước nhà.

Có thể thấy, những đứa trẻ ưu tú, tương lai có tiền đồ sẽ được rèn luyện những thói quen tích cực từ nhỏ. Cha mẹ muốn con nên người hãy rèn luyện 3 thói quen cho con càng sớm càng tốt.

Xem thêm: Để con ngủ chung với 3 người này, tương lai sáng lạng, tiền đồ rộng mở

Quảng cáo
Quảng cáo
Quảng cáo

Nơi các cây bút tự do, các chuyên gia, có thể xuất bản các nội dung, bài viết trên nền tảng của Sống đẹp.

SÔI NỔI
Quảng cáo

Cùng chuyên mục

Quảng cáo
Quảng cáo