Liên hệ với chúng tôi

Ngẫm

Con cái bất hiếu: Cha mẹ về già cô quạnh bởi 2 sai lầm tai hại khi dạy con

Nếu như các bậc cha mẹ có thể thấu hiểu được nguyên lý về trách nhiệm, gắn bó và yêu thương, họ sẽ biết bản thân nên làm gì để giáo dục con cái hiếu thuận, trở thành người có đạo đức.

Con cái bất hiếu: Cha mẹ về già cô quạnh bởi 2 sai lầm tai hại khi dạy con

Xuất bản:

Thùy Nguyễn
Con cái bất hiếu: Cha mẹ về già cô quạnh bởi 2 sai lầm tai hại khi dạy con
Photo: internet

Tình yêu thương của con cái với cha mẹ không tự nhiên mà có. Tình cảm này có được là cả một quá trình nuôi dạy con đúng cách, có định hướng. Không phải cứ dồn hết tình yêu và sự quan tâm cho con cái thì con trẻ cũng sẽ yêu thương và hiếu thảo với cha mẹ. Nếu chỉ cho con tình yêu mà không giáo dục con về trách nhiệm, sau này cha mẹ sẽ chỉ là những người đi ngang qua đời con, tuổi già cô độc một mình không ai bên cạnh.

Vì thế, nếu muốn con trở thành người hiếu thuận, thấu tình đạt lý, ngay từ nhỏ cha mẹ nên tránh 2 sai lầm sau trong quá trình giáo dục con cái:

Không dạy con sống có trách nhiệm

Một chuyên gia tâm lý nổi tiếng người Mỹ từng khuyên các bậc cha mẹ rằng: "Khi bạn có trách nhiệm với ai thì bạn sẽ yêu thương người ấy. Có trách nhiệm với chính mình, bạn sẽ biết yêu quý bản thân. Một đứa trẻ có trách nhiệm với cha mẹ sẽ gắn bó và yêu thương cha mẹ mình".

con-cai-bat-hieu-cha-me-ve-gia-co-quanh-boi-2-sai-lam-tai-hai-3

Vì thế, trong quá trình giáo dục con cái, cha mẹ cần phải thấu hiểu được nguyên lý về trách nhiệm, gắn bó và yêu thương. Cha mẹ đừng nên chỉ yêu thương con một chiều, đừng nghĩ rằng mình hi sinh, làm tất cả vì con thì con sẽ hiểu được và đối xử với mình tử tế. Chính suy nghĩ sai lầm này đã đẩy cha mẹ rơi vào tình cảnh tuổi già cô độc, con cái thờ ơ, lạnh nhạt.

Bên cạnh đó, đừng nuông chiều con quá mức, cũng đừng thay con làm hết mọi việc. Bởi cha mẹ làm thế sẽ tạo ra một đứa con vô trách nhiệm, sức dài vai rộng nhưng chỉ ỷ lại vào cha mẹ, lớn rồi nhưng bát đĩa cha mẹ vẫn phải rửa, quần áo cha mẹ vẫn phải giặt...

Những bậc cha mẹ thông thái sẽ biết cách dạy con sống có trách nhiệm từ nhỏ. Đầu tiên, họ sẽ dạy con sống tự lập, khuyến khích con tự vệ sinh thân thể, ăn uống, thu dọn đồ chơi, dọn dẹp phòng ngủ, bàn học... Bên cạnh đó, tạo điều kiện để con phụ giúp các công việc nhà, nhờ con giúp những công việc vừa với sức của mình. Nếu con làm chưa tốt, hãy chỉ ra giúp con và động viên con cố gắng.

Quảng cáo

Những đứa trẻ sống có trách nhiệm với gia đình, khi trưởng thành sẽ là những người con hiếu thuận, biết quan tâm và chăm sóc cha mẹ. 

Yêu thương con bằng vật chất

Trẻ nhỏ thường có xu hướng dành tình cảm nhiều hơn cho những người gần gũi, nuông chiều chúng. Ví dụ như, nếu cha hay mua đồ chơi cho con, chở con đi chơi thì đứa trẻ sẽ coi cha là nhất. Thế nhưng, khi con mắc sai lầm, cha mẹ đừng dùng đồ chơi hay các điều kiện vật chất để chứng minh tình yêu của mình.

con-cai-bat-hieu-cha-me-ve-gia-co-quanh-boi-2-sai-lam-tai-hai-2

Nguyên nhân bởi, trẻ sẽ mặc định rằng, cha mẹ phải sắm cái này, mua cái kia cho mình thì mới là yêu mình. Dần dần, trẻ sẽ "được voi đòi tiên", mức độ yêu cầu, đòi hỏi tăng cao. Khi cha mẹ không thể đáp ứng, trẻ sẽ cho rằng cha mẹ không yêu thương mình, nảy sinh tâm lý oán giận.

Nuôi con không phải để mong con trả hiếu, nhưng điều cốt lõi cha mẹ cần nhớ khi giáo dục con cái đó là để con mình trở thành người sống có trách nhiệm với bản thân, gia đình, là người có ích cho xã hội. 

Xem thêm: Nuôi con trai có chí tiến thủ, nuôi con gái tài giỏi tự tin: Quy tắc "3 không-5 nên" cha mẹ cần nhớ

Quảng cáo
Quảng cáo
Quảng cáo

Nơi các cây bút tự do, các chuyên gia, có thể xuất bản các nội dung, bài viết trên nền tảng của Sống đẹp.

SÔI NỔI
Quảng cáo

Cùng chuyên mục

Quảng cáo
Quảng cáo