Cha mẹ lười đúng cách, con tương lai càng thành công và xuất chúng

Trong quá trình giáo dục, nuôi dạy con cái, các bậc cha mẹ nhiều khi cũng cần phải lười một chút, lười đúng lúc, đúng chỗ để con có thể phát huy được thế mạnh của mình.

Thùy Nguyễn
14:30 03/02/2022 Thùy Nguyễn
Sống Đẹp
Nguồn: Internet

Tất nhiên, lười ở đây không phải là vô trách nhiệm, không chịu làm việc hay không quan tâm tới con cái. Lười ở đây là sự sáng nuốt, lý trí trong cách dạy con, giúp con tự lập, trưởng thành. Đồng thời, cha mẹ cũng được thảnh thơi, từ bỏ được những bận rộn vốn dĩ không nên có trong cách chăm và giáo dục con.

Cách dạy con theo kiểu “lười” ngày nay được rất nhiều cha mẹ áp dụng. Những ông bố bà mẹ siêu nhân đang dần biến mất. Cha mẹ “lười” đúng cách sẽ biết cách lùi lại phía sau, để con tự đối mặt với thách thức, biết cách vượt qua khó khăn.

cha-me-cang-luoi-con-tuong-lai-cang-thanh-cong-xuat-chung-2

Phương pháp giáo dục này đòi hỏi cha mẹ phải thật kiên nhẫn. Nếu muốn con tương lai thành công và xuất chúng, cha mẹ phải cân bằng được giữa cuộc sống cá nhân và việc chăm chút, giáo dục con.  

Cho trẻ học cách tự chăm sóc bản thân

Thực tế lúc nào cũng khắc nghiệt và phũ phàng hơn so với tưởng tượng. Nếu cha mẹ cứ cố gắng dọn sẵn chướng ngại vật cho con đi, giúp con làm hết mọi chuyện chỉ càng khiến nó tồi tệ hơn. Cha mẹ không thể sống cả đời để bao bọc con, đến khi trưởng thành, trẻ thiếu kỹ năng sẽ cảm thấy khó khăn, dễ bị dòng đời xô ngã.

Cha mẹ “lười” sẽ không để chuyện này xảy ra. Từ khi con còn nhỏ, họ sẽ để con tự vượt qua những chướng ngại vật, tự chăm sóc bản thân. Sau này lớn lên, con sẽ sống tự lập, mạnh mẽ và kiên cường hơn. 

Giúp con sống có trách nhiệm hơn

Nhiều cha mẹ nghĩ rằng, bản thân tự làm việc nhà lúc nào cũng nhanh gọn, đỡ rắc rối hơn là giao cho con cái. Tuy nhiên, chính điều này đã tước đi cơ hội học hỏi của con. Chưa kể, nếu con muốn giúp đỡ cha mẹ mà bị từ chối, lần sau trẻ sẽ không sẵn lòng làm việc tương tự nữa.  

cha-me-cang-luoi-con-tuong-lai-cang-thanh-cong-xuat-chung-1

Tốt nhất, cha mẹ nên để trẻ tự tìm hiểu mọi thứ thay vì làm hết cho chúng. Bằng cách này, cha mẹ sẽ khuyến khích con cái tin tưởng vào bản thân, khám phá ra khả năng của bản thân và phát huy tối đa. Nếu cha mẹ bao bọc con cái quá kỹ, trẻ sẽ dần trở nên thờ ơ, tự nghi ngờ bản thân. Trẻ sẽ có suy nghĩ rằng, mình chẳng cần làm gì cũng sẽ có người khác làm thay, dần dần sẽ sống ỷ lại, thụ động vào người khác. 

Cha mẹ “lười” biết tạo cơ hội cho con

Nếu cha mẹ cho trẻ cơ hội, trẻ sẽ có cơ hội được thể hiện và thành công dù trước đó có nhiều lần thất bại. Tự mình thành công sẽ giúp trẻ tin tưởng vào bản thân, biết cố gắng, nỗ lực để đạt được mục tiêu của mình.  

Con cái có thêm nhiều thời gian bên cha mẹ

Cha mẹ bỏ qua một số việc nhà và để con cái làm giúp mình, họ sẽ có thời gian thư giãn và nạp thêm năng lượng. Điều này giúp phụ huynh cảm thấy tỉnh táo, thư thái, chơi với con nhiều hơn, gắn kết và thân thiết với con hơn.

cha-me-cang-luoi-con-tuong-lai-cang-thanh-cong-xuat-chung-4

Cha mẹ sống tích cực và hạnh phúc, con cái cũng sẽ hạnh phúc theo.  

Để con tận hưởng trọn vẹn tuổi thơ

Trước khi trẻ tròn 3 tuổi, đừng vội vã bắt trẻ tập đọc hay học ngoại ngữ. Sớm muộn gì trẻ cũng sẽ được học, cha mẹ hãy để con tận hưởng quãng thời gian tuổi thơ ngắn ngủi một cách trọn vẹn nhất.

Khi đã thỏa mãn với những tháng ngày tuổi thơ đúng nghĩa, trẻ sẽ càng hiếu học, tự giác học hành và nỗ lực, không cần bố mẹ phải thúc giục hàng ngày. 

Xem thêm: Đừng biến trẻ bình thường thành kém cỏi: 7 hành vi cha mẹ cần bỏ ngay

songdep.com.vn

5 chủ đề bạn cần biết mỗi tuần

Mỗi thứ Tư, bạn sẽ nhận được email tổng hợp những chủ đề nổi bật tuần qua một cách súc tích, dễ hiểu, và hoàn toàn miễn phí!

Bài Mới

Bình luận