8 quy tắc dạy con của người Nhật: Bí quyết vàng giúp trẻ xây dựng nhân cách

Để xây dựng nhân cách cho con từ bé, người Nhật đã áp dụng nhiều quy tắc kể từ khi trẻ mới lọt lòng. Đây cũng là bí quyết nhiều cha mẹ có thể tham khảo.

Thùy Nguyễn
13:00 21/01/2022 Thùy Nguyễn
MXH Sống Đẹp
Nguồn: Internet

Từ lâu, người Nhật đã được thế giới nể phục bởi tính kỷ luật cao. Trong đó, phải kể đến nền giáo dục của người Nhật, đặc biệt là cách dạy trẻ ngay từ khi trẻ bắt đầu có nhận thức.

Cách giáo dục con của người Nhật chủ yếu hướng tới việc rèn luyện tính tự lập. Theo đó, nền giáo dục nước này cũng phối hợp với gia đình, làm tốt điều này và mang lại những hiệu quả tích cực. Dưới đây là 8 quy tắc dạy con của người Nhật mà các bậc cha mẹ có thể tham khảo. 

Không khoe khoang con cái

8-quy-tac-day-con-cua-nguoi-nhat-cha-me-co-the-hoc-hoi-2

Trong khi những bà mẹ Mỹ thường cởi mở chia sẻ, người phụ nữ Nhật thường có xu hướng giữ sự riêng tư cá nhân và chỉ chia sẻ những người thân thiết nhất. Họ chỉ quan tâm con mình đang chơi trong đội bóng nào, tham gia câu lạc bộ nào và có hòa đồng hay không. Họ không bao giờ khoe khoang con mình. Tuy nhiên, áp lực việc học và tài năng của con vẫn có. Để vào được các trường top đầu, việc nuôi dạy con cái ở Nhật rất cạnh tranh. 

Học cách biết ơn

Cha mẹ là người sinh nở và nuôi con cái, vì thế trước tiên trẻ phải được học cách cảm ơn, hiểu cho những khó khăn của cha mẹ, đáp lại cho cha mẹ bằng tình yêu thương. Cha mẹ Nhật sẽ giáo dục bắt đầu từ những điều nhỏ trong cuộc sống, biết cách chân thành, cảm ơn và trân trọng những người đã giúp đỡ mình. 

Trân trọng tình cảm gia đình

Theo người Nhật, trẻ nhỏ không nên được gửi tới trường mẫu giáo trước khi tròn 3 tuổi. Thông thường, cha mẹ sẽ không nhờ ông bà hay thuê người trông trẻ, họ sẽ tự mình chăm sóc con. 

8-quy-tac-day-con-cua-nguoi-nhat-cha-me-co-the-hoc-hoi-3

Trẻ sẽ được dành nhiều thời gian bên ông bà và những người thân khác. Mọi người luôn hỗ trợ và bảo vệ lẫn nhau, hình thành nên mối quan hệ hài hòa, ấm áp. 

Làm gương cho con

Các nhà nghiên cứu đã tiến hành một thí nghiệm nhỏ liên quan đến những bà mẹ Nhật và những bà mẹ châu Âu. Những bà mẹ này được yêu cầu xây dựng một kim tự tháp. Theo đó, các bà mẹ Nhật tự xây dựng kim tự tháp, sau đó yêu cầu con quan sát và làm lại. Nếu con thất bại, họ sẵn sàng khích lệ để con lắp ráp lại từ đầu. Còn những bà mẹ châu Âu sẽ giải thích cách lắp ráp và gợi ý cho con hoàn thành. 

Học cách đào tạo nhân cách cho con

Theo quan điểm của người Nhật, con cái không cần phải quá thông minh. Một đứa trẻ sinh ra thông minh là tốt, nhưng đây không phải yếu tố quyết định. Họ quan trọng việc rèn luyện nhân cách cho con hơn. Người Nhật không ép con nghe theo lời cha mẹ, họ để con sáng tạo, tư duy trong quá trình học và chơi. 

Luôn nghĩ cho người khác

8-quy-tac-day-con-cua-nguoi-nhat-cha-me-co-the-hoc-hoi-4

Ngay từ khi trẻ bắt đầu có ý thức, người Nhật đã dạy dỗ con mình không nên làm phiền người khác. Đồng thời, trẻ phải luôn giữ thái độ ôn hòa và hành động phù hợp với hoàn cảnh, đặc biệt ở những nơi công cộng. 

Trân trọng thức ăn

Trước khi ăn, người Nhật thường nắm tay nhau. Họ để đũa kẹp giữa ngón cái và ngón trỏ, sau đó khẽ cúi đầu và nói い た だ き để cảm ơn về nguyên liệu và đầu bếp. Người Nhật chọn cách thể hiện là nói trực tiếp, khiến trẻ em biết trân trọng thức ăn và không lãng phí.

Không nói dối

Nói dối là một đức tính xấu, đặc biệt với một đứa trẻ. Khi còn nhỏ, các bậc cha mẹ có thể kể cho con nghe những câu chuyện ngụ ngôn về nói dối để trẻ hiểu và quyết tâm sửa khi phạm sai lầm. 

Xem thêm: Con mắc lỗi đừng vội la mắng, cha mẹ thông minh sẽ hỏi con 8 câu này

songdep.com.vn

5 chủ đề bạn cần biết mỗi tuần

Mỗi thứ Tư, bạn sẽ nhận được email tổng hợp những chủ đề nổi bật tuần qua một cách súc tích, dễ hiểu, và hoàn toàn miễn phí!

Bài Mới

Bình luận