Liên hệ với chúng tôi

Ngẫm

7 tật xấu của cha mẹ có thể khiến con lầm đường lạc lối, không bỏ sớm có hối cũng không kịp

Nếu cha mẹ không thể trở thành tấm gương sáng cho con cái noi theo thì cũng xin đừng nhuộm đen con bởi những suy nghĩ không tốt cùng những thói quen tiêu cực.

7 tật xấu của cha mẹ có thể khiến con lầm đường lạc lối, không bỏ sớm có hối cũng không kịp

Xuất bản:

Thùy Nguyễn
7 tật xấu của cha mẹ có thể khiến con lầm đường lạc lối, không bỏ sớm có hối cũng không kịp
Photo: internet

Con cái như những trang giấy trắng, cha mẹ tô vẽ thế nào thì con sẽ trở thành người như thế. Nếu cha mẹ tích cực, hiền hòa, con cũng được thừa hưởng những điều tươi sáng; ngược lại nếu cha mẹ có suy nghĩ không tốt cùng những thói quen tiêu cực, con cũng sẽ học theo. Con còn quá nhỏ để phân định đúng sai, đừng để những tính nết xấu của cha mẹ khiến con lầm đường lạc lối, hỏng cả một đời.

Cha mẹ thiếu kiên nhẫn

7-tat-xau-cua-cha-me-co-the-khien-con-lam-duong-lac-loi-4

Dạy con là cả một quá trình dài, cần phải thật kiên nhẫn. Cha mẹ thiếu bình tĩnh, thường xuyên tức giận, nổi nóng, khó chịu trước những hành vi chưa đúng của con, dạy con bằng những lời la mắng, đòn roi sẽ khiến con tổn thương cả về thể xác lẫn tinh thần, cảm thấy không được yêu thương, tôn trọng. Khi lớn lên, trẻ cũng sẽ giống cha mẹ, trở nên nóng nảy, thiếu kiên nhẫn, bị mọi người sợ hãi và xa lánh.

Thường xuyên cãi vã

Cuộc sống gia đình không tránh khỏi những lúc bát xô đũa lệch, tuy nhiên nếu cha mẹ thường xuyên cãi vã trước mặt con cái sẽ khiến con chán nản, ghét cha ghét mẹ. Con cũng hình thành thói quen hung hăng và học theo những lời nói không được tốt đẹp ngay từ nhỏ.

Không chịu thừa nhận sai lầm

7-tat-xau-cua-cha-me-co-the-khien-con-lam-duong-lac-loi-1

Trẻ nhỏ làm sai người lớn luôn ép buộc phải nhận lỗi, nhưng khi cha mẹ làm sai thì sao? Vì sợ mất mặt, họ luôn né tránh, không muốn nhận lỗi của mình. Điều này sẽ khiến trẻ cảm thấy bất công, dần hình thành kiểu có làm sai cũng nhất quyết không chịu thừa nhận. Khi trẻ không biết nhận sai, mọi giáo dục đều trở nên vô nghĩa.

Nói dối thành quen

Quảng cáo

Nói dối là một thói quen không tốt dù trong bất kỳ hoàn cảnh nào. Cha mẹ nói dối là một tính xấu, khiến con cái dễ dàng bị tiêm nhiễm và học theo. Mặt khác, một kẻ chuyên nói dối thì cả đời sẽ chẳng được ai tin tưởng và khó có thể thành công.

Quá bận rộn và vô tâm

Nếu cha mẹ suốt ngày chỉ mải mê công việc, bận rộn kiếm tiền, không có thời gian để trò chuyện với con, cùng con vui chơi giải trí sẽ khiến con cảm thấy gia đình thật buồn chán và lạnh lẽo. Con cái sẽ dần trở nên xa lánh cha mẹ, bị mất cân bằng trong cuộc sống, khi trưởng thành bị thiếu thốn tình cảm hoặc trở thành một người lạnh nhạt, vô tâm.

Thường xuyên phàn nàn

7-tat-xau-cua-cha-me-co-the-khien-con-lam-duong-lac-loi-2

Nhiều cha mẹ phàn nàn quá nhiều về những điều bức xúc của bản thân, thể hiện quá nhiều sự thất vọng trước mặt con trẻ cũng sẽ khiến con tạo nên tính xấu. Con sẽ trở thành người thích đổ lỗi, hay than vãn nhưng lại không giải quyết được vấn đề gì. Con cái mệt mỏi, sau này trưởng thành cũng chỉ biết than trời trách đất mà thôi.

Nói xấu đối phương trước mặt con

Là cha là mẹ, đừng tùy tiện nói xấu chồng hay vợ trước mặt con. Hãy để lại ấn tượng của mình trong mắt con trẻ là người tốt, người hùng; đừng để con hoang mang, ghét bỏ chính cha mẹ mình vì những mâu thuẫn của người lớn. Chưa kể, việc nói xấu của cha mẹ khiến con hình thành những suy nghĩ lệch lạc, mất niềm tin vào hạnh phúc gia đình. Tiêu cực hơn, trẻ sẽ căm ghét và tìm cách trả đũa.

Xem thêm: Cổ nhân dạy “Miệng của cha mẹ là phong thủy đời con”: Các mẹ hãy nhớ kỹ

Quảng cáo
Quảng cáo
Quảng cáo

Nơi các cây bút tự do, các chuyên gia, có thể xuất bản các nội dung, bài viết trên nền tảng của Sống đẹp.

SÔI NỔI
Quảng cáo

Cùng chuyên mục

Quảng cáo
Quảng cáo