Trẻ cũng có lòng tự trọng: 4 việc cha mẹ cần làm khi lỡ làm tổn thương con

Trong quá trình nuôi dạy con cái, cha mẹ không tránh khỏi việc làm tổn thương con theo một cách nào đó. Những lúc như thế, cha mẹ cần có cách xử lý phù hợp.

Thùy Nguyễn
20:05 20/03/2022 Thùy Nguyễn
Sống Đẹp
Nguồn: Internet

Nếu cha mẹ lỡ làm tổn thương con và cần phải chữa lành, hãy làm ngay 4 điều quan trọng sau đây.

Lắng nghe con, tìm hiểu vì sao con bị tổn thương

Khi bị tổn thương, bạn mong muốn điều gì nhất? Đó là mong muốn mọi người hiểu và cảm thông cho mình. Vì thế, bạn luôn chờ đợi người khác có thể xác nhận cảm xúc của mình.

Khi làm con tổn thương, bạn nên gác lại mọi chuyện, lắng nghe con nói, xem con tổn thương sâu sắc đến mức nào. Ban đầu, câu chuyện có thể khó khăn nhưng cha mẹ cần phải lắng nghe điều này. Cha mẹ cần phải hiểu bản thân đã làm tổn thương con như thế nào, tại sao con lại như thế. Hãy cho con biết, con có quyền cảm thấy bị tổn thương.

Nhận lỗi với con

Không phải chỉ trẻ nhỏ mới phải nhận lỗi với người lớn. Khi đã làm ai, ai cũng nên xin lỗi. Sau khi đã hiểu cảm giác tổn thương của con, hãy thừa nhận những việc mình đã làm với con, không nên biện minh thêm điều gì.

4-viec-cha-me-can-lam-khi-lo-lam-ton-thuong-con-2
Sau khi đã hiểu cảm giác tổn thương của con, hãy thừa nhận những việc mình đã làm với con, không nên biện minh thêm điều gì. Ảnh minh họa

Đây không phải là lúc bạn nói: "Đúng vậy, mẹ đã làm điều đó, nhưng mà..." Có thể, cha mẹ sẽ cảm thấy việc thừa nhận sai lầm là mất uy tín với con. Tuy nhiên thực tế không phải vậy. Việc cha mẹ thẳng thắn nhận lỗi con sẽ giúp trẻ tin tưởng hơn, từ đó con sẽ mở lòng và chia sẻ mọi chuyện với cha mẹ.

Nên nhớ, các bậc phụ huynh đừng cố gắng lật lại để chiếm thế thượng phong. Điều này sẽ khiến con tổn thương và dần xa lánh cha mẹ.

Xin lỗi con

Sau đó, cha mẹ hãy chân thành và cố gắng hết sức để cảm nhận cảm giác của con. Hãy đặt bản thân vào tình huống tương tự, Nếu không cố ý làm con tổn thương, con chắc chắn sẽ hiểu được điều này và nhanh chóng quên đi mọi chuyện.

Tùy vào mức độ tổn thương của con, bạn có thể xin lỗi nhiều hơn một lần. Kèm theo những lời xin lỗi, cha mẹ có thể thủ thỉ cùng con, trao cho con những cái ôm, nụ hôn yêu thương để chữa lành tổn thương của con.

4-viec-cha-me-can-lam-khi-lo-lam-ton-thuong-con-1
Nếu từng chỉ trích con quá mức, cha mẹ nên tập trung vào những lời động viên tích cực. Ảnh minh họa

Sửa chữa sai lầm

Thực tế, những lời xin lỗi không thể so với hành động sửa chữa sai lầm. Hãy hứa với con, cha mẹ sẽ thay đổi hành vi của mình và nghiêm túc thực hiện lời hứa đó.

Nếu từng chỉ trích con quá mức, cha mẹ nên tập trung vào những lời động viên tích cực. Còn nếu sử dụng những lời nói quá gay gắt, các ông bố bà mẹ nên thay đổi cách dùng từ của mình.

Nếu bỏ lỡ một sự kiện quan trọng trong cuộc đời của con, cha mẹ cần phải làm mọi cách để có thể đảm bảo bản thân sẽ có mặt trong những lần tiếp theo. Hãy luôn bên cạnh, xuất hiện trong những cột mốc quan trọng, cùng con lớn lên, trưởng thành từng ngày.

Xem thêm: Con cái bất hiếu: Cha mẹ về già cô quạnh bởi 2 sai lầm tai hại khi dạy con

Sống Đẹp
songdep.com.vn

5 chủ đề bạn cần biết mỗi tuần

Mỗi thứ Tư, bạn sẽ nhận được email tổng hợp những chủ đề nổi bật tuần qua một cách súc tích, dễ hiểu, và hoàn toàn miễn phí!

Bài Mới

Bình luận