Liên hệ với chúng tôi

Ngẫm

Làm người tử tế không phải lúc nào cũng tốt: 4 tình huống cha mẹ dạy con nên tránh xa

Cha mẹ nào cũng dạy con làm người tử tế, nhưng vẫn có những nguyên tắc cần phải tuân theo. Đặc biệt con không nên tử tế trong 4 tình huống dưới đây, đừng để lòng tốt của mình bị lợi dụng.

Làm người tử tế không phải lúc nào cũng tốt: 4 tình huống cha mẹ dạy con nên tránh xa

Xuất bản:

Thùy Nguyễn
Làm người tử tế không phải lúc nào cũng tốt: 4 tình huống cha mẹ dạy con nên tránh xa
Photo: internet

Không giúp những người mạnh mẽ hơn mình

Một ngày nọ, một phụ huynh đến trường đón con muộn hơn mọi khi. Nhân cơ hội này kẻ bắt cóc đã lừa cậu bé rằng: “Cậu bé, chú bị mất cái chìa khóa trong nhà vệ sinh, cháu có thể tìm giúp chú được không?” Anh ta muốn đứa trẻ đưa cùng mình vào nhà vệ sinh nhưng cậu không đồng ý. Thấy vậy, người đàn ông này liền tức giận: “Cháu không được dạy phải giúp đỡ người khác à?” 

Cậu bé nhìn anh ta, sau đó chạy tới chỗ cô giáo. Kẻ bắt cóc thấy vậy liền chuyển mục tiêu. Chỉ 10 phút sau một đứa trẻ khác đã mắc bẫy. Khi kẻ bắt cóc định lái xe đi thì cảnh sát đến. Thì ra, cậu bé trước đã nói với cô giáo rằng anh ta là người xấu. Dù hơi ngờ mực nhưng cô giáo vẫn báo cảnh sát. 

Khi cô giáo hỏi: “Làm sao con biết chú đó là người xấu?” thì cậu bé trả lời: “Mẹ con bảo, nếu người lớn nhờ giúp đỡ, hãy bỏ qua. Nếu một người lớn gặp khó khăn chắc chắn sẽ tìm một người lớn khác để giúp đỡ. Chẳng ai mạnh mẽ lại đi tìm người yếu ớt hơn mình nhờ giúp cả”.  

4-tinh-huong-cha-me-day-con-khong-nen-lam-nguoi-tu-te-1

Đàn ông trưởng thành không nhờ người già, phụ nữ mang thai giúp mình, người lớn không nhờ trẻ em giúp. Vì thế, con không cần thể hiện lòng tốt khi một người lớn khỏe mạnh nhờ giúp. 

Không giúp đỡ trong môi trường kín

Vào một ngày trời mưa, một thai phụ thấy một người đàn ông ngủ gật ngoài hiên nên đã mời anh ta vào nhà nghỉ ngơi. Sau khi ăn uống tử tế, anh ta phát hiện chỉ có mình cô ở nhà nên đã đe dọa, bắt cô đưa tiền cho mình. Trong không gian khép kín, không thể kêu cứu ai nên thai phụ đành phải đưa cho anh ta 10.000 nhân dân tệ (34 triệu đồng).

Cha mẹ nên nhắc con rằng, khi ở trong không gian kín, không có sự hiện diện của mọi người xung quanh, rất khó để biết được đối tượng sẽ làm gì với con. Giúp đỡ người khác là việc tốt nhưng đừng đưa mình vào một không gian kín, không có sự giám sát của mọi người xung quanh. 

Lòng tốt có thể gây hậu quả xấu

Một đoàn khách đến khu Hy Nhĩ bí ẩn, tình cờ họ gặp một con linh dương Tây Tạng. Thấy con vật nhỏ bé, dễ thương, khách chụp ảnh lấy thức ăn và nước uống cho nó. Bất ngờ đội trưởng khu bảo tồn tới, đuổi con linh dương đi và yêu cầu khách không cho linh dương ăn. Người khách liền tức giận: “Sao anh đối xử với động vật thô lỗ như thế? Chúng tôi chỉ cho nó ăn thôi chứ có làm gì đâu?”

Quảng cáo
4-tinh-huong-cha-me-day-con-khong-nen-lam-nguoi-tu-te-3

Người đội trưởng trả lời: “Nếu anh quá thân thiện với động vật hoang dã, chúng sẽ nghĩ rằng con người rất tốt bụng. Nếu gặp phải những kẻ săn trộm chúng sẽ có thể bị bắt”. Cha mẹ nên dạy con rằng, nhiều khi lòng tốt sẽ trở thành điều xấu bởi sự tham lam, ích kỷ của người khác. Vì thế, muốn thể hiện lòng tốt của mình con cần chú ý đến kết quả.  

Lòng tốt phải có mức độ

Hai gia đình vốn là hàng xóm của nhau. Trước đây mối quan hệ của họ khá tốt, dù một nhà giàu và một nhà nghèo. Năm đó, ở quê mất mùa, nhà nghèo không thu hoạch được gì và gần như chết đói. Nhà giàu đã mua một thùng gạo tặng cho nhà nghèo.

Gia đình nghèo vô cùng biết ơn gia đình giàu, coi họ là ân nhân nên đã sang cảm ơn. Khi biết nhà nghèo không có hạt giống cho mùa sau, nhà giàu cho thêm một bao thóc. Khi mang bao thóc về nhà, gia đình nghèo nghĩ: “Chỗ thóc này để ăn thì làm gì còn giống cho mùa sau. Nhà kia giàu như thế đáng lẽ phải cho nhiều hơn”.

Khi chuyện đến tai, nhà giàu rất tức giận: “Mình đã cho anh ta lương thực một cách vô ích. Anh ta không những không biết ơn mà còn đòi hỏi”. Từ đó trở đi, hai gia đình coi nhau như kẻ thù. 

4-tinh-huong-cha-me-day-con-khong-nen-lam-nguoi-tu-te-4

Cha mẹ dạy con rằng, khi con cho người đói một bát cơm, người đó sẽ biết ơn con. Nhưng nếu con tiếp tục cho thêm, người đó sẽ cho rằng việc họ được cho là điều hiển nhiên. Một bát, hai bát, rồi ba bốn bát anh ta vẫn không hài lòng. Trong cuộc sống cũng thế, lần đầu tiên giúp đỡ người đó sẽ cảm ơn con, đến lần thứ hai lòng tốt của con sẽ bị xem nhẹ. Nhiều lần như thế, anh ta sẽ nghĩ đây là điều con nên làm, nếu không giúp đỡ nữa sẽ giận dỗi, oán trách. 

Giúp đỡ người khác cũng cần có giới hạn. Khi một người không biết điều, không biết phấn đấu thì con cũng không cần phải tử tế với họ. 

Xem thêm: Bảo sao trẻ càng lớn càng "bơ" cha mẹ", nguyên nhân đến từ 3 việc làm tổn thương này

Quảng cáo
Quảng cáo
Quảng cáo

Nơi các cây bút tự do, các chuyên gia, có thể xuất bản các nội dung, bài viết trên nền tảng của Sống đẹp.

SÔI NỔI
Quảng cáo

Cùng chuyên mục

Quảng cáo
Quảng cáo