10 quy tắc gia đình giúp con hình thành và nuôi dưỡng nhân cách, tương lai cha mẹ tha hồ hưởng phúc

Việc thiết lập các quy tắc trong gia đình không chỉ giúp con trưởng thành trong một môi trường lành mạnh mà còn cho phép chúng phát triển những phẩm chất, thói quen tích cực.

Thùy Nguyễn
17:30 10/04/2022 Thùy Nguyễn
Sống Đẹp
Nguồn: Internet

Một bà mẹ người Nhật đã áp dụng 10 quy tắc gia đình để nuôi dạy con cái, thành quả khiến bà mẹ vô cùng bất ngờ. Vì thế, các bậc cha mẹ có thể tham khảo, học hỏi và áp dụng các quy tắc này cho con.

Luôn lịch sự

Trẻ nhỏ hay người lớn đều cần phải có thói quen chào hỏi khi gặp người khác, cảm ơn khi được giúp đỡ và xin lỗi nếu làm sai hay làm phiền người khác. Lịch sự không chỉ là sự thể hiện bên ngoài mà còn là một nền giáo dục chân thành, bẩm sinh từ bên trong. Dù cảm ơn hay xin lỗi, hãy để người khác cảm nhận được sự chân thành của mình.

Không làm phiền người khác

10-quy-tac-gia-dinh-giup-con-hinh-thanh-va-nuoi-duong-nhan-cach-2

Đây là quy tắc quan trọng không phải ai cũng làm được. Biết giữ mồm miệng, không làm ồn ào nơi công cộng, biết quan tâm đến cảm xúc người khác sẽ giúp trẻ kết giao được nhiều mối quan hệ hữu ích hơn.

Biết giữ bí mật cho nhau

Những gì con không muốn nói với bố thì có thể chia sẻ với mẹ và ngược lại. Cha mẹ sẽ giữ bí mật này giúp con. Con có thể có những bí mật của riêng mình, nhưng hi vọng con hiểu rằng, dù ở đâu hay thế nào thì nhà vẫn là nơi trú ẩn an toàn nhất. Quy tắc gia đình này sẽ đảm bảo rằng con luôn được tôn trọng, yêu thương vô điều kiện.

Người trung thực sẽ tiến xa hơn

Gorky đã từng nói rằng: Trung thực là nhân vật tốt nhất trong cuộc sống. Vì thế, nếu để trẻ nói dối một lần, sẽ có thêm lần 2, lần 2 và nhiều lần khác nữa. Con sẽ hình thành thói quen nói dối, bịa đặt.

Bạo lực không giải quyết được vấn đề

10-quy-tac-gia-dinh-giup-con-hinh-thanh-va-nuoi-duong-nhan-cach-4

Tốt nhất con không nên đánh nhau. Tuy nhiên, nếu không thể tránh khỏi, con đừng sử dụng răng hay những đồ vật nguy hiểm trong tay, hãy né mặt và đầu người khác. Đặc biệt, cha mẹ hi vọng con có thể chiến thắng. Nắm đấm là cách tự vệ cuối cùng con có thể chọn.

Ai cũng phải làm việc

Giàu có nhờ sức lao động mới là điều quý giá nhất. Ai cũng có việc riêng của mình, không ai ngồi chơi mà tiền bạc tự có, cũng chẳng ai lười biếng mà thành công cả. Giúp con hiểu được quy tắc này, con sẽ biết cách tự lo cho bản thân, tích lũy của cải cho tương lai và dư giả điều kiện để chăm sóc cho cha mẹ.  

Luôn biết ơn

Dù không thích ai đi chăng nữa, cha mẹ cũng dạy con đừng chà đạp, coi thường ý tốt của người khác mà hãy biết ơn nếu họ quan tâm con. Đừng làm người khác xấu hổ. Những người biết ơn sẽ được tôn trọng và đối xử tử tế.

Những đứa trẻ biết ơn cũng sẽ trân quý gia đình, tìm mọi cách đền đáp công ơn trời bể của cha mẹ, đặc biệt khi cha mẹ đến tuổi xế chiều. 

Không nên lãng phí

10-quy-tac-gia-dinh-giup-con-hinh-thanh-va-nuoi-duong-nhan-cach-3

Trên thế giới vẫn còn rất nhiều người nghèo khổ, nhiều trẻ em không đủ ăn đủ mặc. Do đó, tuyệt đối không được lãng phí thức ăn. Trước khi muốn mua một món đồ nào đó, hãy nghĩ xem con có thực sự cần hay không. 

Hạ thấp người khác không thể khiến bản thân tốt hơn

Không nên so sánh với những người khác một cách có chủ ý. Tên và ngoại hình của mỗi người khác nhau, mỗi người là một cá thể đặc biệt và duy nhất, đừng nên so bì bản thân với mọi người.  

Cuộc sống quan trọng hơn bất cứ điều gì

Khi con cảm thấy nguy hiểm, con không cần phải tuân theo bất kỳ quy tắc gì trong số 9 quy tắc trên, bởi vì cuộc sống quan trọng hơn bất kỳ điều gì. 

Trên đây là 10 quy tắc gia đình của bà mẹ Nhật không chỉ dành cho trẻ em mà các bậc phụ huynh cũng có thể áp dụng. Khi xây dựng các quy tắc, người lớn cần có một hệ thống khen thưởng và trừng phạt tương ứng, để trẻ em có thể tuân thủ tốt hơn. Đặc biệt, cha mẹ cần phải làm gương cho con mình.

Xem thêm: 3 tật xấu của cha mẹ khiến con cái hư hỏng, bỏ sớm kẻo hối hận không kịp

Sống Đẹp
songdep.com.vn

5 chủ đề bạn cần biết mỗi tuần

Mỗi thứ Tư, bạn sẽ nhận được email tổng hợp những chủ đề nổi bật tuần qua một cách súc tích, dễ hiểu, và hoàn toàn miễn phí!

Bài Mới

Bình luận