Vui hay buồn, sướng hay khổ trên đời đều do cái tâm mình quyết định

Với một sự việc, người này cho là tốt nhưng đối với người khác lại là xấu. Đời này, vui hay buồn, sướng hay khổ, tất cả đều phụ thuộc cái tâm của mình.

Loan Nguyễn
11:08 30/09/2021 Loan Nguyễn
Sống Đẹp
Nguồn: Internet

Con người không phải ai cũng hiểu được một điều, mọi hoàn cảnh tốt xấu đều do tâm sinh ra. Khi chúng ta nhận thức được sự việc, sẽ có khái niệm "tốt" và "xấu". Chúng ta đánh giá mọi thứ theo hai khái niệm này một cách cảm tính. Trong khi đó, ta không thể trả lời được rằng mình đã dựa vào đâu để đánh giá như vậy.

Cuộc sống là muôn hình muôn vẻ, có cái nhìn ngoài tưởng là tốt, có hoàn cảnh trông khá thoải mái bình an, nhưng trên thực tế chưa chắc đã hoàn hảo. Cũng có những tình huống bạn cho rằng xấu và "kém may mắn", nhưng nếu nhìn sâu hơn, biết đâu bạn lại thấy chưa hẳn đã vậy.

Đánh giá của con người đều phụ thuộc vào cái tôi chủ quan trong tâm. Bạn hãy thử nhìn rộng và sâu hơn một chút, bạn sẽ thấy, nhiều khi khó có thể phân biệt rạch ròi tốt và xấu.

1. Một hướng dẫn viên du lịch đang tác nghiệp thì nghe khách phàn nàn: "Con đường phía trước thật xấu, lắm ổ gà, làm sao mà đi nổi đây?".

Các vị khách đua nhau tỏ thái độ khó chịu và không muốn đi tiếp. Lúc này, hướng dẫn viên vẫn mỉm cười và nói rằng: "Thưa quý vị, con đường phía trước chính là đại lộ nổi tiếng chỉ dành cho các vị vua chúa và quý tộc ngày xưa, ai bước đi trên đó thì sẽ trải nghiệm được cảm giác tuyệt vời mà chỉ hoàng tộc mới có được thôi ạ".

Nghe nói vậy, du khách lập tức dừng phàn nàn, hăm hở bước nhanh tới con đường vừa bị chê trước đó. Không những thế, họ còn chụp ảnh và đăng trên mạng xã hội để khoe về di tích lịch sử ấn tượng này.

vui-hay-buon-suong-hay-kho-trong-cuoc-song-deu-do-tam-minh-1

2. Một vận động viên thua trong trận đấu, cảm thấy nản lòng, xấu hổ và nhụt chí. Mấy tháng sau người này giải nghệ vì mất hết niềm tin vào bản thân, coi như gặp vận rủi.

Có một vận động viên khác cũng thua cuộc, nhưng anh không hề nản lòng. Trong lúc thi đấu anh biết được điểm mạnh và điểm yếu của đối thủ. Về nhà anh quyết tâm rèn luyện để có thể bắt được điểm yếu đó và chế ngự điểm mạnh. Lần tới, anh đã thắng cuộc và đem lại vinh quang cho bản thân cũng như người nhà.

3. Một người đàn ông vì không lắp thiết bị định vị trong xe hơi nên bị lạc đường. Anh đã hỏi một vài người chỉ đường cho mình để thoát khỏi cái "mê cung" này.

Sau hơn một tiếng đồng hồ, anh mới đến đúng điểm mình cần tới. Tuy nhiên, anh lại không hề bực dọc hay phàn nàn vì tiếc tiền xăng, tiếc thời gian. Anh cảm thấy hài lòng vì mình vừa khám phá ra một tuyến đường mới, phát hiện thêm điểm thú vị và gặp được những người thân thiện, tốt bụng.

4. Hai lữ khách bước trên sa mạc hoang vu, dưới ánh nắng mặt trời gay gắt. Họ chỉ còn mỗi người nửa bình nước để vượt qua đoạn đường dài đầy khó khăn ở trước mắt.

Một người thất vọng, than thở: "Chúng ta chỉ còn chừng này nước, mà phía trước là đâu chẳng biết, chắc sắp chết rồi". Và cứ như thế người này buồn bã, chán nản, cuối cùng thực sự bỏ cuộc mà bị chôn vùi trong sa mạc.

Trong khi đó, người còn lại cảm thấy may mắn vì còn tận nửa bình nước. Anh cho rằng đó đã là tốt lắm rồi, và quyết tâm đi về phía trước để tận dụng cơ may này. Cuối cùng, anh đã thoát khỏi sa mạc nóng bỏng, nhờ sự lạc quan trong khó khăn mà không phải ai cũng có được.

vui-hay-buon-suong-hay-kho-trong-cuoc-song-deu-do-tam-minh-2

Trên đây là những tình huống rất đời thường giúp bạn hiểu được phần nào đạo lý "tốt xấu cho tâm mình sinh ra".

Quả thực, mọi việc, mọi hoàn cảnh xảy ra với con người trong cuộc sống thực chất không hẳn là tốt hay xấu, nó phụ thuộc vào cách nghĩ của họ.

Nếu bạn luôn suy nghĩ theo hướng lạc quan thì hoàn cảnh sẽ bớt khó khăn hơn. Tuy nhiên với đôi chút chưa vừa ý, bạn đã vội nản lòng, bi quan thì chắc chắn khó khăn sẽ càng chồng chất.

Mọi thứ đều có hai mặt, tốt và xấu, chỉ cần chúng ta luôn nhìn vào mặt tốt đẹp, chúng ta sẽ thấy được rằng cuộc sống này luôn chứa đựng những điều tuyệt vời, cho dù đó không hẳn là ánh nắng rực rỡ hay tiếng chim hót líu lo mỗi sáng.

Xem thêm: Cảnh giới cao nhất của "sự khôn ngoan" chính là lòng tốt

songdep.com.vn

5 chủ đề bạn cần biết mỗi tuần

Mỗi thứ Tư, bạn sẽ nhận được email tổng hợp những chủ đề nổi bật tuần qua một cách súc tích, dễ hiểu, và hoàn toàn miễn phí!

Bài Mới

Bình luận