Đừng bao giờ "trông mặt mà bắt hình dong" bởi giàu hay nghèo hơn nhau ở cái tâm

Câu chuyện vị khách tại nhà hàng truyền đi thông điệp đừng bao giờ phán xét ai đó qua vẻ bề ngoài của họ. Con người giàu hay nghèo chính là hơn nhau ở cái tâm.

Loan Nguyễn
16:28 13/10/2021 Loan Nguyễn
Sống Đẹp
Nguồn: Internet

Một người đàn ông ở độ tuổi trung niên mặc bộ đồ giản dị đi vào một nhà hàng sang trọng bậc nhất của thành phố. Vừa bước đến cổng, anh bảo vệ chặn lại, nhìn từ trên xuống dưới thấy vị khách mặc bộ đồ cũ kỹ liền nói:

- Thức ăn và thức uống ở đây đắt gấp 5 lần so với các nhà hàng khác. Ở đây toàn là khách quý tộc. Anh hãy suy nghĩ kỹ trước khi bước vào bên trong.

Nghe những câu này, vị khách nhìn anh bảo vệ một hồi, rồi mỉm cười đi thẳng vào trong. Ở đây đa số khách đều ăn mặc sang trọng, họ khoác lên mình những bộ đồ đắt tiền. Khi thấy anh ta đi vào bao nhiêu cặp mắt đều đổ dồn về vị khách này, có người thì nhỏ to với nhau rồi cười chúm chím, có người thì nhìn anh ta với cặp mắt soi mói, có vẻ như họ đang cười chế giễu.

Vị khách mặc kệ những ánh nhìn không mấy thiện cảm của người xung quanh, anh tiến thẳng đến một cái bàn trống và ngồi xuống. Thời gian trôi qua, một lúc khá lâu, nhưng nhân viên phục vụ của nhà hàng không hề để ý đến anh ta.

Vị khách vẫn kiên nhẫn ngồi đợi. Thấy cô phục vụ đi ngang qua, vị khách liền gọi:

- Cô cho tôi hỏi, hiện nhà hàng có món gì đặc biệt?

Cô phục vụ nhìn vị khách một lúc rồi trả lời:

- Ở đây món gì cũng có, món rẻ nhất ở đây bằng 2 ngày làm việc của một người lao động như ông, còn món đặc biệt thì chắc phải bằng cả tháng lương của ông đấy ạ.

Vị khách vẫn vui vẻ trả lời:

- Vậy cô cho tôi mấy món đặc biệt mà cô đã nói.

Cô phục vụ nhìn vị khách với ánh mắt đầy nghi ngờ. Thấy vậy, vị khách liền móc trong túi ra một cục tiền khá lớn rồi nói:

- Cô hãy tính tiền luôn những món tôi vừa gọi. À cô cho tôi mỗi thứ 2 phần ăn nhé.

Các vị khách khác trong nhà hàng lại được dịp đổ dồn ánh mắt về phía anh ta. Có người nghĩ: "Chắc anh ta mới bán được lúa nên chơi nỗi đây mà". Có người thì nghĩ: "Chắc nhà ông ta mới bị giải tỏa và có một số tiền kha khá nên vào đây cho biết đấy mà".

Khi nhân viên mang đầy đủ đồ ăn bày trên bàn, vị khách này không ăn mà chỉ gắp bỏ vào chén đối diện không người ngồi. Mọi người bắt đầu ngạc nhiên, có chút tò mò.

vi-khach-tai-nha-hang-dung-trong-mat-ma-bat-hinh-dong-1

Bỗng ông chủ nhà hàng từ ngoài đi vào nhìn thấy vị khách này và nhận ra anh ta là một chủ tịch tập đoàn lớn mà ông chủ nhà hàng đã từng gặp trong những buổi làm ăn, đi thẳng đến chỗ anh ta ngồi mừng rỡ la to:

- Ồ, ngọn gió nào đưa một vị thương gia lừng lẫy này đến nhà hàng tôi thế này. Hân hạnh thật là hân hạnh cho tôi quá.

Nghe ông chủ nhà hàng nói thế, mọi người kể cả khách lẫn nhân viên phục vụ ngạc nhiên và ngỡ ngàng. Họ dần chú ý hơn đến câu chuyện giữa vị khách và chủ nhà hàng.

Sau khi chào hỏi và bắt tay nhau, ông chủ nhà hàng kéo ghế ngồi bên rồi hỏi vị khách:

- Anh có hẹn khách tại nơi này à?

Vị khách trả lời:

- Không. Tôi đến đây một mình.

Chủ nhà hàng ngạc nhiên liền hỏi:

- Vậy tại sao trên bàn lại có 2 cái chén và chén kia lại đầy đồ ăn thế kia?

Vị khách bỗng trầm ngâm một hồi, lau vội giọt nước mắt, rồi trả lời:

- Chén đối diện là của mẹ tôi đấy. Lúc tôi còn nhỏ, mẹ tôi dẫn tôi đến trước nhà hàng này ăn xin. Mỗi lần đến đây, mẹ tôi cứ nhìn vào nhà hàng thấy mọi người ăn uống mà mẹ tôi cứ nuốt nước miếng vào lòng. Chứng kiến cảnh tượng đó, tôi tự hứa với lòng, lớn lên tôi sẽ cố gắng phấn đấu kiếm thật nhiều tiền để đưa mẹ tôi đến đây ăn những món mà mẹ tôi thích.

Giờ đây, khi tôi có thể đưa mẹ tôi đi khắp thế giới và ăn những món ngon thì mẹ tôi không còn nữa. Nói xong vị khách thở dài một tiếng não ruột và đôi mắt đỏ hoe.

vi-khach-tai-nha-hang-dung-trong-mat-ma-bat-hinh-dong-2

Thì ra, anh ta về đây để tìm lại cho mình những khoảnh khắc ngày xưa mà để lòng mình thổn thức, anh ta đang nhớ đến mẹ.

Mọi người xung quanh nghe xong câu chuyện của vị khách đều ngậm ngùi, khâm phục về lòng hiếu thảo của anh và xấu hổ bởi trước đó đã coi thường anh.

Vị khách này tuy giàu có nhưng không quên nguồn cội, không hề che đậy xuất thân bần hàn của mình. Chính vị khách này đã vô tình dạy cho những người có mặt trong nhà hàng hôm đó bài học rằng "đừng trông mặt mà bắt hình dong". Quả thật, con người hơn nhau không phải ở số tài sản có được mà chính là ở nhân cách.

Xem thêm: Tích chuyện hay: "3 lời khuyên của chim phượng hoàng" khiến vị cư sĩ ngỡ ngàng tỉnh ngộ

songdep.com.vn

5 chủ đề bạn cần biết mỗi tuần

Mỗi thứ Tư, bạn sẽ nhận được email tổng hợp những chủ đề nổi bật tuần qua một cách súc tích, dễ hiểu, và hoàn toàn miễn phí!

Bài Mới

Bình luận