Liên hệ với chúng tôi
Quảng cáo

Ngẫm

Sống trên đời: Cầu gì, tranh gì, giận gì, sầu gì? - Câu trả lời đúng đắn nhất là đây

Đời người, suy cho cùng, sống cho tốt hiện tại mới là chuyện mà chúng ta nên làm nhất. Tranh giành, tức giận, buồn phiền về điều gì đó đều là vô nghĩa.

Sống trên đời: Cầu gì, tranh gì, giận gì, sầu gì? - Câu trả lời đúng đắn nhất là đây

Xuất bản:

Loan Nguyễn
Sống trên đời: Cầu gì, tranh gì, giận gì, sầu gì? - Câu trả lời đúng đắn nhất là đây
Photo: internet

Con người sống ở đời, dường như ta đang mưu cầu, đang theo đuổi điều gì đó. Nhưng đến cuối cùng, thứ chúng ta có được lại không nhiều. Có những thứ chúng ta giành tới giành lui, lại chẳng có chút ý nghĩa gì.

Đôi khi, chúng ta vì một câu nói của người khác mà không vui, xảy ra tranh cãi, cảm giác như thắng được rồi mới thỏa mãn, nhưng tới khi thắng rồi, lại chợt cảm thấy trống rỗng…

Thực ra, có rất nhiều khi, chúng ta thấy mình đang tranh giành cái gì đó, đang tức giận cái gì đó, đang mưu cầu điều gì đó, đang buồn phiền về điều gì đó, để rồi phát hiện ra, tất cả, chẳng có ý nghĩa gì, những cảm xúc khi đó, chỉ khiến chúng ta phạm sai lầm.

Cầu cái gì?

Sống ở đời bạn mưu cầu điều gì? Là công việc, tình yêu hay cuộc sống? Bạn có đạt được thứ mà mình mong muốn hay không?.

Đã bao giờ bạn trải qua cảm giác có được thứ mà mình hằng mong muốn đạt được hay chưa? Đã bao giờ bạn cảm thấy cái giây phút thành công đó, hình như nó không vui vẻ như mình tưởng tượng hay chưa?.

Dù cho điều bạn theo đuổi là gì, dù chúng ta mong muốn có được thứ gì, cũng chỉ là dục vọng trong nội tâm mỗi người mà thôi. Và cái dục vọng này, dần dần rồi nó cũng sẽ thay đổi, cũng sẽ trở nên nhạt dần theo thời gian.

Có thể ở hiện tại, nó là khát khao mãnh liệt của bạn nhưng có thể khi bạn đạt được, nó sẽ chỉ còn là khao khát mà thôi. Ai cũng có khao khát, nhưng cái gì cũng phải có cái "độ", đừng quá chú tâm vào nó mà tự tạo ra áp lực cho bản thân. Cứ thong thả mà tới.

trong-cuoc-song-tranh-gianh-tuc-gian-buon-phien-deu-vo-nghia-1

Tranh cái gì?

Chắc hẳn bạn đã từng vì chuyện gì đó mà tranh cãi tới đỏ mặt tía tai với người khác. Thậm chí, tranh cãi đến mức tuyệt giao với nhau.

Chuyện kể rằng, đôi vợ chồng nọ ngồi xem điện thoại với nhau, sau đó lướt thấy một chiếc bình nước, người vợ nói bình nước màu hồng, người chồng nói nó màu vàng. Hai người bắt đầu tranh cãi xem bình nước màu gì, không ai chịu nhường ai, cuối cùng, chỉ từ vấn đề nhỏ nhoi là "màu của bình nước" biến thành "chúng ta có hợp để sống với nhau không", rồi lại cãi nhau, không ai nhường ai, càng cãi càng cho rằng đối phương không yêu mình, cuối cùng ly hôn.

Rốt cuộc, việc cái bình nước màu gì đâu quan trọng. Là hồng thì sao, mà là vàng thì cũng có ảnh hưởng gì không? Nó thay đổi được điều gì đó lớn lao không? Chỉ vì một chuyện cỏn con như vậy mà cãi nhau tới mức ly hôn, quả là không đáng.

Hãy nhớ rằng, trong cuộc sống, tranh luận là điều cần thiết, nhưng có những lúc nó lại chẳng có chút ý nghĩa gì, những cuộc cãi vã vô nghĩa sẽ chỉ khiến chúng ta mất đi nhiều hơn, chỉ khiến chúng ta bỏ lỡ mất phong cảnh trước mắt.

Quảng cáo

Tức giận cái gì?

Có khi vì một chuyện gì đó mà ta tức giận đến nỗi bỏ cơm, tức đến đỏ mặt tía tai. Nhưng thử nghĩ xem, sự tức giận đó liệu có ý nghĩa?.

Dù bạn tức giận vì chuyện gì đi chăng nữa, ngoài việc khiến bản thân không vui, không thoải mái ra thì nó chẳng có chút ý nghĩa nào. Tức giận không giúp giải quyết được bất cứ điều gì. Vì vậy, đừng tự dày vò mình. Thay vì tức giận chi bằng nghĩ thoáng hơn một chút.

Hãy để bản thân chầm chậm tận hưởng cuộc sống, tôn trọng người khác, yêu thương bản thân, để bản thân cảm nhận sự tốt đẹp và hạnh phúc của cuộc sống. Chúng ta cũng cần nhận ra một điều, mỗi người là một cá thể không ai giống ai, chúng ta không cần thiết phải dùng quy tắc của mình để yêu cầu người khác, chúng ta không thể bắt người khác cũng giống mình, càng không thể yêu cầu người khác phải đối xử với chúng ta ra sao, chúng ta chỉ có thể yêu cầu chính mình mà thôi.

Thay vì tức giận vô cớ, chi bằng yêu lấy mình, là chính mình và bao dung cho người khác.

trong-cuoc-song-tranh-gianh-tuc-gian-buon-phien-deu-vo-nghia-2

Ưu sầu cái gì?

Có lẽ chúng ta ai cũng đã từng có cảm giác lo lắng không biết ngày mai ra sao, tương lai như nào. Chúng ta lo lắng vì những chuyện thậm chí còn chưa xảy ra trong tương lai, lo lắng cả về những chuyện đã xảy ra trong quá khứ.

Chúng ta không chịu buông tha cho mình, cho rằng lo lắng như vậy sẽ thay đổi được điều gì đó. Năm tháng trôi qua, dần dần bạn sẽ nhận ra, ưu sầu, lo lắng không thể thay đổi được điều gì, chỉ khiến bản thân không thể vui vẻ tận hưởng trọn vẹn niềm hạnh phúc mỗi ngày. Tốt nhất, hãy tha thứ cho bản thân, bỏ qua những điều trong quá khứ, đừng lo lắng những chuyện chưa xảy ra trong tương lai.

Trên đời này, ai cũng có mưu cầu là điều tất yếu, ai cũng có những tính toán riêng cho cuộc đời của mình. Nhiều khi chúng ta tưởng rằng những mưu cầu ấy sẽ khiến chúng ta vui vẻ hơn, sống tốt hơn, những ở một góc độ nào đó, cũng chính vì những mưu cầu này, mà chúng ta đã bỏ lỡ đi rất nhiều thứ.

Lời khuyên dành cho bạn, đừng tự làm khó mình nữa, đừng ép mình quá đáng, cuộc sống chỉ có một lần, yêu bản thân nhiều hơn, sống thong thả hơn, đừng chấp niệm với những thứ mà mình không thể với tới được, đừng tranh cãi mấy chuyện vô nghĩa, cũng đừng tức giận với những chuyện đã xảy ra, càng đừng lắng lo không đâu vì những điều thậm chí còn chưa đến.

Đời người, suy cho cùng, sống cho tốt hiện tại, trân trọng phong cảnh trước mắt, mới là chuyện mà chúng ta nên làm nhất.

Xem thêm: Đời người ngắn ngủi, thử hỏi có gì đáng để ta tranh giành?

Quảng cáo

Cùng chuyên mục

Quảng cáo
Quảng cáo