Kiếp nhân sinh không có vé khứ hồi, biết bao oán hận khổ đau sinh ra cũng bởi vì chữ "đợi"

Cuộc sống của chúng ta không biết ngày mai sẽ ra sao, nếu bạn muốn làm một điều gì đó, đừng đợi chờ đến ngày mai mới làm. Xưa nay, có biết bao nhiêu người thua cũng chỉ vì bởi một chữ "đợi" trong cuộc đời.

Loan Nguyễn
14:35 26/11/2021 Loan Nguyễn
Sống Đẹp
Nguồn: Internet

Vạn vật ở đời luôn nằm trong sự biến đổi không ngừng. Sinh mệnh của con người cũng vậy, chẳng ai biết được ngày mai sẽ ra sao.

Không đoán được chuyện gì sẽ đến trong tương lai. Có những biến cố bất ngờ trong một khoảng thời gian vô cùng ngắn cũng có thể khiến ta mất đi ngày mai vĩnh viễn.

Khi còn trẻ, chúng ta thường nghĩ mình còn nhiều thời gian. Việc hôm nay chưa làm, ta tính để ngày mai. Rồi đến ngày mai ta lại chần chừ, cuối cùng bao nhiêu dự định, bao nhiêu ước mơ còn dang dở bởi thời gian không bao giờ chờ đợi ai.

Kiếp nhân sinh ngắn ngủi lắm, vì thế chúng ta hãy tận dụng thời gian để làm những việc có ý nghĩa. Coi trọng thời gian của bản thân, việc hôm nay nếu có thể làm được thì đừng đợi đến ngày mai mới làm, bởi vì không ai biết ngày mai sẽ ra sao.

Tại một ngôi chùa cổ ở Nhật Bản, có một cậu bé mới 9 tuổi tên là Thân Loan (sau này là người sáng lập Chân Tông tịnh độ), quyết định xuất gia đi tìm thiền sư để xuống tóc.

Khi gặp Thân Loan, thiền sư đã hỏi ông rằng: "Con còn nhỏ thế này tại sao đã muốn xuất gia?".

Lúc đó, Thân Loan trả lời: "Năm nay mặc dù con mới 9 tuổi nhưng bố con đã qua đời. Con không biết vì sao con người phải c.hết, vì sao con và bố con phải rời xa nhau. Để hiểu được đạo lý này, con nhất định phải xuất gia".

Vị thiền sư nói: "Được! Ta hiểu rồi. Ta đồng ý nhận con làm đồ đệ, nhưng hôm nay muộn rồi, chờ đến sáng sớm mai ta sẽ xuống tóc cho con".

thoi-gian-troi-qua-khong-cho-doi-ai-hay-tran-trong-cuoc-song-1

Thân Loan nghe xong liền nói: "Thưa sư phụ, mặc dù sư phụ nói là chờ đến sáng sớm mai sẽ cắt tóc cho con, nhưng con còn nhỏ, con không dám chắc quyết tâm đi tu của con có còn giữ được đến sáng mai không. Mà sư phụ thì đã nhiều tuổi thế này rồi, sư phụ có dám chắc sáng mai tỉnh dậy sư phụ vẫn khỏe mạnh không?".

Vị thiền sư nghe xong liền nói: "Tốt, tốt! Con nói rất hay! Những gì con nói đều đúng, ta sẽ xuống tóc cho con ngay bây giờ".

Con người sống trên đời, vì chữ đợi mà đã đánh mất đi bao nhiêu điều tốt đẹp. Đợi một ngày nào đó, đợi khi nào có thời gian, đợi có điều kiện, đời thời tiết thuận lợi, đời khi nào có thật nhiều tiền, cuối cùng đến già vẫn còn cứ đợi, đợi và đợi.

Thời gian vô cùng quý giá, luôn vận động vĩnh hằng trong cuộc sống. Mỗi giây mỗi phút đi qua nó sẽ không bao giờ quay trở lại nữa vì vậy chúng ta cần phải biết quý trọng thời gian, cố gắng cho những gì hiện tại để sau này khi nhìn lại sẽ không phải hối tiếc.

thoi-gian-troi-qua-khong-cho-doi-ai-hay-tran-trong-cuoc-song-2

Cổ nhân cho rằng: "Nhân thân nan đắc", để được sinh ra và sống trên cuộc đời này là điều vô cùng đáng quý. Vậy nhưng, rất nhiều người để thời gian trôi qua lãng phí hơn là tận dụng từng giây phút trong cuộc sống ngắn ngủi này.

Đặc biệt, những người trẻ tuổi trong giai đoạn tuổi xuân thường cho rằng thời gian còn nhiều nên chưa biết quý trọng cho những gì hiện tại, để khi lớn rồi già đi, quay đầu nhìn lại thì bao nhiêu dự định và ước mơ vẫn còn dang dở.

Ostrovsky từng nói: "Cuộc đời của một người nên được trải qua như thế này: Khi bạn nhớ lại quá khứ, bạn không thể hối hận vì đã lãng phí năm tháng của mình và không xấu hổ vì hành động của mình đã từng làm…".

Nhiều việc ở đời, chúng ta nghĩ và làm sẽ không có cơ hội làm lại. Hãy trân trọng cơ hội đang có, thực hiện mỗi ngày một cáсh nghiêm túc những việc mình làm. Đừng để cuộc sống mãi là bản thảo nữa, hãy dùng những hành động của bạn để dành tình yêu thương cho những người thân, bạn bè và những người có duyên trong cuộc đời bạn, và giá trị sống của bạn sẽ được kéo dài.

Xem thêm: Trong chốn bụi trần, ta chỉ là những vị khách qua đường của tháng năm

Sống Đẹp
songdep.com.vn

5 chủ đề bạn cần biết mỗi tuần

Mỗi thứ Tư, bạn sẽ nhận được email tổng hợp những chủ đề nổi bật tuần qua một cách súc tích, dễ hiểu, và hoàn toàn miễn phí!

Bài Mới

Bình luận