Thức khuya mới biết đêm dài, chơi lâu mới hiểu ai là cố nhân

Chỉ khi gặp khó khăn, bế tắc, chúng ta mới hiểu được cuộc sống này đôi khi còn nhiều điều ngang trái, mới nhận ra ai tốt với bạn, ai yêu bạn thực sự.

Loan Nguyễn
09:07 29/09/2021 Loan Nguyễn
Sống Đẹp
Nguồn: Internet

Trong các mối quan hệ, không nên tin tất cả những gì người khác nói mà hãy xem họ làm thế nào. Với một người bạn tâm giao, không cần biết họ có những gì mà hãy xem tâm họ có gì để cho đi.

Không cần phải nói bạn quen biết bao nhiêu người mà chỉ nên xem lúc bạn gặp khó khăn, còn có mấy người "quen biết" bạn. Bạn bè chỉ cần chất lượng, không cần số lượng. Có người thường im lặng, nhưng chưa hẳn không chân tình, có người luôn nói lời hay nhưng tấm chân thành chưa hẳn đã có bên trong.

Đôi khi, những người làm được việc và thẳng thắn thường khiến bạn thấy khó nghe, có người nói năng hoạt bát nhưng lại chẳng làm được trò trống gì. Vì vậy người ta mới có lời khuyên rằng: "Đừng nghe những việc họ nói mà hãy nhìn những việc họ làm".

Con người ta chỉ một lần sa cơ lỡ vận, mới biết ai thật lòng, ai quan tâm đến mình nhất. Làm bạn không phải là bởi bạn có tiền tôi mới theo sau, yêu thương, trân quý không phải bạn xinh đẹp tôi mới quan tâm.

Có một câu chuyện như sau. Lão Chu vốn là người rất rộng rãi. Lâu rồi ông mới tới quán ăn cơm nhưng hôm nay mặt mày tối sầm lại. Qua hỏi thăm được biết, gần đây bố ông bị bệnh, cần phải xoay tiền gấp để phẫu thuật. Bình thường, những người bạn của ông hễ gặp mặt đều nói, lần sau có chuyện gì cần hỗ trợ thì cứ việc mở miệng.

Bố của Lão Chu bị bệnh lại trùng với thời điểm công ty của ông ấy nhất thời không xoay được nhiều tiền như vậy. Chẳng còn cách nào khác, ông đành hỏi vay bạn bè thân thích. Không ngờ rằng, đám bạn thấy Lão Chu thì tránh mặt như tránh dịch, đều thoái thác nói mình không có tiền.

thoi-gian-giup-hieu-ro-long-nguoi-hieu-ai-la-nguoi-ban-tot-1

Đời người là vô thường, mọi sự vật luôn luôn biến đổi không ngừng nghỉ. Đó cũng là trạng thái bình thường nơi thế gian. Cuộc sống chính là như vậy, thời gian như nước trôi, vạn vật luôn biến chuyển, được mất vô thường, phúc họa đan xen. Chính vì thế, linh hoạt ứng biến, thích ứng với sự vô thường mới là trí tuệ, là thái độ đúng nhất.

Không có khó khăn, khổ nạn, chúng ta không thể hiểu được lòng người rốt cuộc đen trắng ra sao. Điều mà thời gian lưu lại không phải là tài phú, không phải là vẻ đẹp, mà là sự chân thành. Hoa nở rồi sẽ tàn, thời gian trôi đi sẽ không quay trở lại. Lâu ngày không hẳn sẽ sinh tình, nhưng nhất định sẽ thấy được lòng người.

Với những người coi thường bạn, đừng nên níu kéo, cũng chẳng phải quen thân. Còn nếu may mắn có được người bạn chân thành, hãy biết trân trọng. Chỉ cần bạn biết nắm bắt và trân quý, làm những việc bản thân thấy cần thiết, còn lại hãy để gió cuốn đi.

Đừng chỉ biết nghe những lời hoa mỹ, những lời hứa không không được thực hiện, đừng uổng phí thời gian cho những việc không hiện thực. Đời người, tụ hội bởi duyên, ấm áp bởi tình, tan rã bởi không biết trân quý. Khi sống, hãy nên thiện đãi bản thân, đừng chạy vào trong sinh mệnh của người khác làm kẻ chen ngang.

Một người thực sự tốt với bạn thì cho dù bạn giàu hay nghèo, họ vẫn luôn đối đãi với bạn như thuở ban đầu. Khi bạn gặp khó khăn, người bạn như vậy sẽ luôn ở bên cạnh.

Có một câu châm ngôn nói rằng: "Chơi với người tốt như vào hàng hoa. Khi đi ra hương thơm còn vương vấn. Chơi với người xấu như vào hàng cá. Quen tanh rồi, chẳng biết mình tanh".

thoi-gian-giup-hieu-ro-long-nguoi-hieu-ai-la-nguoi-ban-tot-2

Ở đời, không phải cái gì lóng lánh cũng là vàng, không phải ai nhìn đàng hoàng cũng là người tử tế. Do đó, chúng ta cũng cần chọn mặt gửi vàng, chọn bạn mà chơi. Thử thách là điều tất yếu của cuộc sống. Chính thái độ của bạn đối với những gì xảy ra sẽ tác động rất lớn tới điều bạn nhận được. Nếu bạn vui, những điều tuyệt vời cũng sẽ đến. Nếu bạn buồn, tất cả mọi thứ sẽ trở nên tồi tệ. Nếu bạn gục ngã, nghĩa là bạn chấp nhận đánh mất những gì đã cố gắng.

Muốn thay đổi thế giới, hãy bắt đầu từ việc thay đổi bản thân bạn. Hãy sống tích cực, luôn hướng về phía trước để có thể nhìn thấy cơ hội trong khó khăn, chắc chắn bạn sẽ chiến thắng.

Nếu bạn không té ngã thì sẽ không biết ai nguyện ý dừng lại chờ bạn, không có việc cần giúp đỡ, thì sẽ không biết ai ở thời khắc then chốt quan tâm đến bạn. Có người, mặc dù từng cùng bạn nâng chén thâu đêm suốt sáng, kết quả chỉ là bạn nhậu bên ngoài. Có người, mặc dù chỉ như bèo nước gặp nhau, nhưng lại nguyện ý đưa tay giúp đỡ bạn trong thời khắc bần cùng nhất.

Cổ nhân nói: "Tưới cây cần tưới vào rễ, kết giao người phải xét chân tâm", khi bạn làm quan có thể bạn có nhiều bạn hữu nhưng chỉ là bạn nhậu qua đường, còn người ở lại lúc bạn nghèo túng khốn khó mới thực sự là người có thể chung hoạn nạn, mới đáng để kết giao lâu dài.

Dù là tình bạn hay tình yêu, chuyện tình cảm trên thế gian này đều phải đợi thời gian giúp bạn sàng lọc ra, ai mới là người đối với bạn thật lòng thật dạ. 

Trong những năm tháng cuộc đời, chúng ta sẽ gặp được rất nhiều người, nhưng người có thể đi cùng chúng ta hết chặng đường này lại vô cùng ít. Người đối tốt với bạn, không cần dùng những lời hoa mỹ để nói cho bạn biết, mà sẽ dùng hành động để thể hiện lòng mình. Mong rằng, những người dám cho đi chân tình, sẽ nhận lại được chân tình.

Xem thêm: Cảnh giới cao nhất của "sự khôn ngoan" chính là lòng tốt

songdep.com.vn

5 chủ đề bạn cần biết mỗi tuần

Mỗi thứ Tư, bạn sẽ nhận được email tổng hợp những chủ đề nổi bật tuần qua một cách súc tích, dễ hiểu, và hoàn toàn miễn phí!

Bài Mới

Bình luận