Liên hệ với chúng tôi

Ngẫm

Sự giáo dưỡng của một người là điều không thể giả tạo được, chỉ cần quan sát sẽ thấy rõ

Không ít người muốn tỏ ra mình là người có giáo dưỡng, luôn đề cao chính mình. Tuy nhiên, người được giáo dưỡng hay không, chỉ cần để ý là có thể thấy rõ.

Sự giáo dưỡng của một người là điều không thể giả tạo được, chỉ cần quan sát sẽ thấy rõ

Xuất bản:

Loan Nguyễn
Sự giáo dưỡng của một người là điều không thể giả tạo được, chỉ cần quan sát sẽ thấy rõ
Photo: internet

Một thí nghiệm rất thú vị được thực hiện tại Hoa Kỳ. Camera giám sát được lắp đặt ở góc đường. Khi đó, những người đi ngang qua đều rất yên tĩnh, tao nhã, thậm chí còn nhặt rác ở trên mặt đất. Nhưng sau khi các nhân viên gỡ bỏ camera, ven đường và các ngõ ngách lại ngập tràn trong rác.

Có câu nói rất hay: "Ta đứng quay lưng về phía mặt trời, để không cho người khác nhìn thấy cái bóng ở phía sau lưng mình".

Khi đối diện với người khác, chúng ta có xu hướng che đi những khuyến điểm của bản thân, chỉ thể hiện những mặt tốt của mình. Thế nhưng, một người có được giáo dưỡng hay không, chỉ cần nhìn qua tiểu tiết là có thể thấy được rõ ràng. Sự giáo dưỡng chính là điều mà không ai có thể giả tạo được.

Chẳng hạn, vào một ngày trời mưa, bạn đang cầm ô đi bên đường. Bỗng từ phía sau một chiếc ô tô phóng đến. Vị tài xế nếu là người có giáo dưỡng sẽ rất cẩn thận, giảm tốc độ, chiếc xe đi êm ru, chầm chậm, không làm bắn lên dù chỉ là một giọt nước. Khi đến chỗ vắng người chiếc xe mới tăng tốc tiến lên.

Dù không cần nói ra nhưng hành động đơn giản của người tài xế đã khiến vị khách bộ hành như bạn thấy ấm áp trong lòng. Đó chính là "sức mạnh" của những người có giáo dưỡng.

Trong cuộc sống, có không ít người luôn muốn thể hiện mình là người được giáo dưỡng. Nhưng thực ra, họ lại khoa trương tự phụ, đề cao chính mình.

Người thực sự có giáo dưỡng sẽ không nói lời đao to búa lớn mà chỉ im lặng lắng nghe. Họ không tùy tiện phát biểu mà chỉ kiên nhẫn chờ mọi người dứt lời mới đưa ra ý kiến. Họ cũng không cố khoa trương bản thân mà chỉ khiêm tốn nhận lỗi sai về mình. Chính sự kiên nhẫn, lặng lẽ, và khiêm nhường của họ lại khiến người đối diện phải cúi đầu nể trọng.

su-giao-duong-cua-con-nguoi-la-dieu-khong-the-gia-tao-duoc-1

Tại một hiệu sách ở Thâm Quyến (Trung Quốc), có một người phụ nữ ăn mặc sang trọng đang quát mắng một bé gái suốt hơn 10 phút.

Nguyên nhân thì ra người phụ nữ này dẫn theo đứa con vào nhà sách, nhưng đứa trẻ quá ồn ào đã ảnh hưởng đến việc đọc sách của những người xung quanh. 

Một cô sinh viên đang viết luận văn bị làm phiền, nhẹ nhàng nhắc nhở vài câu. Người phụ nữ không kiềm chế được sự tức giận, đập bàn mắng mỏ cô thích xen vào chuyện của người khác. Người phụ nữ này còn khoe khoang chồng mình là phó giáo sư, bản thân thì mặc toàn đồ hàng hiệu.

Từ câu chuyện này, chúng ta liên tưởng đến một hiệu ứng tâm lý học có tên "Dunning -Kruger". Theo đó, những người có tố chất càng thấp thì càng có cảm giác vượt trội không thể giải thích được. Còn những người ưu tú thực sự, họ sẽ không bao giờ khoe khoang về tài năng của mình, thường tỏ ra khiêm tốn, ôn hòa. Họ sẽ không đạp lên người khác để nâng tầm của bản thân mình.

Tác giả của bộ truyện nổi tiếng "Harry Potter", bà J. K Rowling đã từng nói: "Giáo dưỡng chân chính không nằm ở chỗ bạn đối đãi với những người có thân phận cao hơn mình thế nào, mà phụ thuộc vào cách bạn đối đãi với những người có thân phận thấp hơn mình như thế nào".

Một người khi đối mặt với cấp trên và những người có quyền thế hơn, việc thể hiện thái độ tốt là điều đương nhiên vì điều này liên quan đến lợi ích của chính họ. Tuy nhiên, người thực sự cao quý, bất kể là đối với người cao hơn hay thấp hơn mình, đều có thể đối đãi một cách hòa nhã lịch sự.

Người bạn của tôi từng kể lại câu chuyện như sau. Có một lần, cô đến thăm nhà một đồng nghiệp, vị đồng nghiệp này vốn là cấp dưới của cô. Nhà đồng nghiệp có thuê một bảo mẫ khá lớn tuổi.

Trong khi ngồi trò chuyện vui vẻ với cô, người đồng nghiệp này lại thường xuyên sai bảo mẫu già làm cái này cái kia. Bảo mẫu bận trước bận sau, vẻ mặt có phần sợ hãi.

Khi người đồng nghiệp phát hiện bàn ăn bằng kính bị ướt do bảo mẫu già đã không cọ rửa bằng kem đánh răng như yêu cầu của cô. Cô liền tức giận, hằn học nói: "Mau lau bàn bằng kem đánh răng 3 lần, lau cho đến khi nhìn rõ được mặt bà mới thôi". Bảo mẫu già trông đầy lo sợ, vội lấy kem đánh răng từ trong phòng vệ sinh đi ra, lại không cẩn thận làm đổ chậu nước, cả người ngã lăn xuống đất.

Quảng cáo

Người đồng nghiệp thậm chí còn không chớp mắt, quay đầu mỉm cười chào tạm biệt cô. Thấy rõ được bản chất đạo đức của người đồng nghiệp, từ đó về sau cô không muốn tiếp xúc với người này nữa.

su-giao-duong-cua-con-nguoi-la-dieu-khong-the-gia-tao-duoc-2

Một nhà văn đã từng nói: "Thái độ của bạn đối với kẻ yếu chính là thể hiện sự giáo dưỡng của bạn".

Người thực sự có giáo dưỡng thì ở trên không kiêu ngạo, ở dưới không khom lưng, cũng sẽ không tùy ý sai khiến người khác, không tự cao tự đại với người không bằng mình. Họ luôn có lòng trắc ẩn, tôn trọng, thấu hiểu và yêu thương người khác. Nhờ thế, họ có thể nhận được sự ưu ái và tin tưởng lâu dài của người khác.

Sự cao quý của con người đến từ phẩm hạnh và tu dưỡng nội tâm. Và quá trình tu dưỡng ấy lại bắt nguồn từ những tình tiết nhỏ trong cuộc sống.

Dưới đây là những việc rất đơn giản nhưng cũng có thể biểu hiện sự giáo dưỡng của bạn:

1. Tôn trọng sự khác biệt của người khác, ngay cả khi bạn hoàn toàn không hiểu được hành vi của họ.

2. Nhất định phải trả lời tin nhắn mà người khác gửi cho bạn, dù muộn một chút cũng không thành vấn đề.

3. Không nên thăm dò chuyện riêng tư của người khác chứ đừng nói là công khai chuyện riêng tư của họ.

4. Đừng quá cảm xúc khi tiếp xúc với mọi người, cũng đừng tỏ thái độ khi bạn khó chịu.

5. Nếu bạn hỏi ai đó một vấn đề nhưng họ không trả lời, đừng cố gắng tra hỏi tới ngọn nguồn.

6. Tôn trọng những sở thích khác nhau, đừng tùy tiện đánh giá những gì người khác thích. Dù sở thích của bạn có thế nào thì đó cũng là của riêng bạn.

7. Khi giao tiếp với mọi người, đừng tùy tiện cắt ngang lời của người khác, cũng đừng lúc nào cũng trưng ra bộ mặt vô cảm hay liếc ngang liếc dọc.

8. Chú ý giữ khoảng cách đúng mực khi giao tiếp, đừng tùy tiện đập vào vai người khác, cũng đừng quá sát với cơ thể người khác.

9. Ở cùng người khác, đừng lúc nào cũng chỉ nói về bản thân mình, hãy khắc chế cảm giác về sự ưu việt của của chính mình.

10. Khi người phục vụ, người chuyển phát nhanh hay ai đó giúp đỡ gì cho bạn, hãy nhớ nói lời cảm ơn.

Xem thêm: Biết cách yếu thế đúng lúc cũng là một loại trí tuệ cần tu dưỡng

Quảng cáo
Quảng cáo
Quảng cáo

Nơi các cây bút tự do, các chuyên gia, có thể xuất bản các nội dung, bài viết trên nền tảng của Sống đẹp.

SÔI NỔI
Quảng cáo

Cùng chuyên mục

Quảng cáo
Quảng cáo