Phúc đức tại mẫu, một bài học rất ý nghĩa và sâu sắc đầy tính nhân văn

Ông bà ta vẫn thường nói "phúc đức tại mẫu". Con cái được thừa hưởng điều tốt lành, may mắn từ người mẹ, do cách ăn ở cư xử, sự gương mẫu, cách giáo dục của người mẹ mà ra.

Loan Nguyễn
09:17 29/10/2021 Loan Nguyễn
Sống Đẹp
Nguồn: Internet

Lúc còn nhỏ con vẫn thường hay thắc mắc, tại sao trên đất nước này cái gì cũng mang dấu ấn sự tôn vinh người Mẹ.

Tổ Quốc thiêng liêng được gọi với giọng là "đất Mẹ". Thứ ngôn ngữ ta nói hằng ngày được gọi là tiếng "mẹ đẻ".

Dòng sông lớn nhất ở phía Bắc đất nước ta quen gọi sông Hồng cũng còn có tên khác là sông Cái. Đường lớn được gọi là "đường cái".

Trên đất nước có hình chữ S này, ở đâu có rất nhiều những đền thờ Mẫu. Bài học đầu tiên con trẻ được học cũng là từ trường Mẫu giáo và do các cô bảo mẫu truyền dạy. Đến cái đũa lớn nhất để xới cơm ở quê mình cũng gọi là "đũa cái", "đũa cả".

Xúc động lời dặn dò của mẹ

Khi con học xa nhà, mẹ tuy không được học chữ nhưng đã cố gắng viết cho con mấy dòng ngắn ngủi. Nét chữ run rẩy và to như trẻ con học mẫu giáo tập viết, con mãi chẳng thể nào quên được.

Mẹ viết: "Mẹ ít học hơn con nên mẹ tin con hiểu đời nhiều hơn mẹ. Mẹ chỉ muốn dặn con một điều rằng con đi xa hãy nhớ: Ăn một miếng của người con tạc ân vào dạ; Học một chữ ở đời con xem nặng nhẹ bao nhiêu".

Con đã thực sự xúc động đến bật khóc khi đọc những lời dặn dò của mẹ. Và con tâm niệm điều đó suốt cả cuộc đời và nó đã trở thành lẽ sống của con.

Khi con phỏng vấn xin việc vào công ty của Nhật cùng với ba chục người khác. Con không giỏi vi tính và ngoại ngữ như họ, song người được lựa chọn lại là con.

Mẹ có biết họ hỏi con câu gì không? Họ hỏi con câu nói nào và của ai gây "ấn tượng" và có tác động mạnh đến cuộc sống của con, con đã nói lại lời mẹ dặn.

Họ nói với con: "Vi tính và ngoại ngữ cần, nhưng bạn có thể học trong vài tháng. Chúng tôi cần hợp tác với một người nặng lòng biết ơn và biết chắt lọc trong học hỏi".

Mẹ ơi, chính mẹ đã để phúc đức cho con!

phuc-duc-tai-mau-mot-bai-hoc-rat-y-nghia-va-sau-sac-nhan-van-1

Chuyện những lá thư cũ của cha

Con hay nghi ngờ chồng con vẫn gặp gỡ người bạn gái cũ. Vì thế, vợ chồng con xảy ra cãi vã. Con tức giận bỏ nhà chồng về kể lể, khóc lóc với mẹ.

Buổi tối hôm ấy, mẹ mang từ trong chiếc hòm cũ ra một tập thư đã ố vàng. Đó là những lá thư của người yêu cũ gửi cho bố con trước đây.

Mẹ bảo, khi bố quyết định lấy mẹ, bố định đem hết đám thư và ảnh của người yêu cũ ra đốt đi để chứng minh sự "một lòng một dạ với mẹ". Mẹ đã ngăn lại và bảo: "Thư anh đốt mà lòng anh còn nhớ cũng chẳng ích gì. Hãy cứ để em giữ lại làm kỷ niệm.

Thỉnh thoảng anh đọc lại cũng thấy vui. Dù sao đấy cũng là những kỷ niệm gắn bó với anh một thời, sao lại cạn tàu ráo máng như vậy".

Nghe mẹ kể lại, lúc đó bố rất ngạc nhiên, ôm chầm lấy mẹ đầy cảm động. Thỉnh thoảng bố mẹ còn đọc lại những lá thư ấy, nhưng bố cả đời thủy chung với mẹ.

Hôm ấy, con đã khóc thật nhiều và con tự tìm về nhà làm lành với chồng. Mẹ nói ít nhưng mẹ dạy nhiều. Chính mẹ đã lấy lại cho con hạnh phúc.

Hai vùng sáng tối cuộc đời

Ngày em trai đưa người yêu về ra mắt, con không ưng ý lắm, còn mẹ chỉ im lặng không nói gì. Sau khi gặp mẹ cô ấy, mẹ nhận xét rằng: "Mẹ cô ấy hiền hậu và phúc đức. Người mẹ như thế chắc chắn cô con gái sẽ là đứa con ngoan, dâu hiền".

Mẹ nói quá đúng. Hôm mẹ chồng tương lai của con sang chơi với mẹ, cụ cũng nhận xét về con y như thế. Hoá ra nhiều người nhìn nết mẹ mà đoán tính cách của con.

Có lần, con đọc báo có viết về câu chuyện một cô gái đang tâm đẩy con chồng xuống sông Hồng. Một thời gian sau thấy có bà dì ghẻ bắt con chồng tự khâu miệng mình lại. Con thốt lên rằng phụ nữ nhiều người ác quá. Mẹ lại bảo "phúc đức tại mẫu, những người như thế rồi lại ác giả ác báo thôi".

Mẹ nói với con rằng, những người ác chỉ là số ít, đừng vì thế mà vơ đũa cả nắm. Mẹ chỉ cho con thấy bao nhiêu người mẹ đã hy sinh hết lòng vì con, không ít người phụ nữ đã nhận nuôi hàng mấy chục trẻ mồ côi mặc dù bản thân mình còn khó khăn, vất vả. Trong đời có hai vùng sáng tối, mẹ bảo con nhìn ánh sáng mà đi!

phuc-duc-tai-mau-mot-bai-hoc-rat-y-nghia-va-sau-sac-nhan-van-2

Cha mẹ là tấm gương cho con cái

Khi con phàn nàn về chuyện học hành của con cái, mẹ bảo: "Con nhắc chúng đi học bài, mà vợ chồng con cứ ngồi xem ti vi. Con chê các chúng lười học tiếng Anh mà bản thân con cũng không thông tỏ ngoại ngữ thì dạy bảo chúng nó thế nào?".

Suy ngẫm về những điều mẹ nói, con đã quyết định đi học lớp tiếng Anh buổi tối cùng các con của mình. Tối về mẹ con trao đổi bài rôm rả. Đúng như mẹ nói, khi thấy cả bố và mẹ đều miệt mài làm việc, các con của con cũng tự động lấy sách ra làm bài.

Đến nay chúng con rất yên tâm về việc học hành của chúng. Sao có mỗi bài học đơn giản rằng "muốn con chăm thì mẹ phải siêng, muốn con hiền thì mẹ phải thảo" mà con không nhớ, phải để mẹ nhắc nhở!

Cuộc đời mẹ vất vả hy sinh vì con cái. Mẹ nghèo không có tiền bạc cho con nhưng mẹ đã dạy cho con hiểu được giá trị của sự tần tảo, lòng bao dung, đức hy sinh. Mẹ không đi học, nhưng mẹ dạy con biết sống đúng mực, trọng ân tình.

Con thật may mắn khi lúc nào cũng có mẹ ở bên. Hạnh phúc mà con có được ngày hôm nay là do bàn tay mẹ tạo dựng. Công sinh thành dưỡng dục của cha mẹ con biết ơn vô cùng!

Xem thêm: "Phúc đức tại mẫu", mẹ làm được 3 điều này con cái hưởng phúc báo đời đời

songdep.com.vn

5 chủ đề bạn cần biết mỗi tuần

Mỗi thứ Tư, bạn sẽ nhận được email tổng hợp những chủ đề nổi bật tuần qua một cách súc tích, dễ hiểu, và hoàn toàn miễn phí!

Bài Mới

Bình luận