Liên hệ với chúng tôi

Ngẫm

Người thông minh: Không nhắc thị phi của người, không nhìn khuyết điểm của người, không nói quá khứ của người

Trong "Tỉnh tâm lục" có một câu cổ ngữ, khuyên chúng ta đừng nên dễ dàng bị ngũ quan chi phối. Một người thông minh luôn biết tránh xa lời ác, không nghe lời đồn, không nhìn thị phi...

Người thông minh: Không nhắc thị phi của người, không nhìn khuyết điểm của người, không nói quá khứ của người

Đăng:

Loan Nguyễn
Người thông minh: Không nhắc thị phi của người, không nhìn khuyết điểm của người, không nói quá khứ của người
Photo: internet

Không nhắc thị phi của người

Cổ nhân cho rằng: "Người luôn nói ngọt, sẽ có điều không thật lòng. Kẻ luôn đặt điều, sẽ thường rước họa thị phi".

Trong giao tiếp hằng ngày, một người luôn miệng nói lời hoa mỹ không có nghĩa họ có EQ cao, mà biểu hiện nhân phẩm họ có vấn đề.

Con người ai cũng có lúc phạm phải sai lầm. Người có EQ cao sẽ biết cách chỉ ra lỗi sai nhưng không làm đối phương mất hết thể diện. Ngược lại, dù biết người khác sai vẫn dùng lời ngọt ngào khen ngợi, đây chính là một loại xu nịnh mà chúng ta không nên tiếp nhận.

Xã hội hiện đại, lượng thông tin dồi dào và phức tạp. Chính vì vậy, chúng ta phải biết chọn lọc cái nào nên tin, cái nào nên bỏ qua.

Một cặp đôi nam nữ mới cưới đã tham gia chương trình hòa giải hôn nhân. Chẳng là người đàn ông kia muốn chia tay, nhưng vợ của anh lại không chịu, dẫn đến lên chương trình nhờ can thiệp.

Khi được hỏi lý do vì sao muốn chia tay vợ, người đàn ông đã kể về những hành động của người vợ khiến gia đình anh không thể chịu nổi.

Vợ của anh ban đầu cũng khá an phận, nhưng sau khi đã quen môi trường sống, cô ấy bắt đầu có thói nhiều chuyện. Cô ấy chuyện kể lể chuyện riêng tư của người nhà cho hàng xóm, thêm mắm dặm muối, nói bản thân bị ức hiếp.

Chưa dừng lại ở đó, cô ấy còn kể chuyện của người khác trong xóm cho bạn bè nghe. Khi người ngoài biết sự thật đã đến nhà anh gây phiền phức rất nhiều.

Người chồng bảo vợ mình đừng như vậy nữa, nên chăm chỉ lo lắng cho gia đình thay vì suốt ngày đi quản chuyện của thiên hạ. Người vợ đã cãi lại rằng:

"Em chỉ kể những gì em nghe và thấy được, em không bịa ra, làm sao lại cấm em nói sự thật chứ?".

Có câu nói rất hay trong "Tăng quảng hiền văn" như sau:

"Chỉ có những người thị phi mới thường bàn về những điều thị phi".

Việc đi rêu rao chuyện của người khác chính là đang gieo khẩu nghiệp cho chính mình. Nếu chúng ta không quản tốt cái miệng, chắc chắn sau này sẽ gặp quả báo xấu. Khi đó, ta không chỉ đánh mất nhân phẩm, mà còn đánh mất lòng tin của mọi người xung quanh.

nguoi-thong-minh-khong-nhac-thi-phi-khong-nhin-khuyet-diem-1

Không nhìn khuyết điểm của người

Người thực sự thông minh sẽ không nhìn vào điểm yếu của người khác, mà học hỏi điểm mạnh ở đối phương. Họ sẽ học hỏi điểm mạnh, coi như đó là bài học để thay đổi suy nghĩ và cách làm của mình.

Trong bộ phim truyền hình "Thời đại thức tỉnh", một hiệu trưởng trường vừa được bổ nhiệm đã lập tức tuyển dụng nhân tài vô điều kiện. Ông bao dung khuyết điểm của họ, và trân trọng ưu điểm của họ. Ngay cả khi đối phương có những quan điểm chính trị mâu thuẫn với mình, ông cũng không để tâm. Dù chỉ là một thanh niên mới ra trường, ông cũng cố gắng mời về làm giáo sư tại trường mình.

Quảng cáo

Đây chính là minh chứng cho câu nói: "Người dùng thiện đối đãi, nhất định sẽ nhận về những điều tốt đẹp".

Kết quả là sau này, trường học kia đã trở nên nổi tiếng và đào tạo ra được rất nhiều học sinh tài năng.

Đôi mắt khôn ngoan là đôi mắt biết nhìn ra điều hay lẽ phải, dù ở một mình, tâm vẫn chân chính. Hãy học cách dùng đôi mắt sáng suốt để quan sát ưu điểm của người, bỏ qua những khuyết điểm của họ, bạn mới có thể khám phá ra những hạnh phúc tiềm ẩn.

Cuộc sống vốn không hoàn mỹ, con người không ai là hoàn hảo. Học cách bỏ qua thiếu sót của người khác, đây chính là cách rèn luyện tâm tính.

Phải nhớ, đừng đánh giá người khác qua vẻ bề ngoài, đừng kiêu ngạo, đừng nhìn chằm chằm vào khuyết điểm của người khác.

nguoi-thong-minh-khong-nhac-thi-phi-khong-nhin-khuyet-diem-2

Không nói quá khứ của người

Người thông minh sẽ không dùng quá khứ của người khác để làm thú vui tám chuyện của chính mình.

Có một câu chuyện như sau. Một huấn luyện viên trong đội bóng chuyền nữ bị phóng viên ép hỏi rằng:

"Vì sao lại ly hôn với chồng cũ? Anh ta đã làm điều gì xấu sao?".

Biết rằng không thể né tránh phóng viên, cô ấy đã suy nghĩ một chút rồi trả lời rằng:

"Anh ấy là ba đứa nhỏ, vì vậy tôi không muốn làm việc gì tổn thương đến anh ấy. Anh ấy là một người cha tốt, nên con gái tôi rất thích sống với anh ấy".

Có thể thấy, cách cư xử của người phụ nữ này vừa thông minh vừa nhân văn. Dù đã ly hôn, cô ấy vẫn dùng sự nhẹ nhàng và thiện lương để đối đãi với chồng cũ của mình.

Trong cuộc sống, đừng bao giờ tùy tiện phán xét về cuộc đời người khác. Bởi chính chúng ta cũng đâu đủ tốt đẹp và hoàn mỹ.

Thay vì dùng lời lẽ công kích người khác, kể quá khứ và nỗi đau của họ làm trò đùa, hãy cố gắng học hỏi làm đẹp trí tuệ và nâng tầm giá trị của bản thân.

Hãy nhớ rằng, việc nói xấu người khác không giúp bạn đẹp lên, trái lại nó còn làm nhân cách của bạn thụt lùi. Nếu không hiểu hãy im lặng, vì bạn không bao giờ biết người khác đã trải qua những gì. Nếu hiểu được càng phải im lặng, bởi đó chính là sự tôn trọng mà bạn dành cho họ.

Người thông minh sẽ không dùng cái nhìn thiển cận của mình để soi mói cuộc đời người khác. Mỗi người đều có khuyết điểm riêng, tu dưỡng bản thân từng ngày mới là cách sống khôn ngoan.

Xem thêm: Quyết định vận mệnh bằng một phát ngôn: Người thông minh không bao giờ nói 10 lời này

Quảng cáo

Cùng chuyên mục

Quảng cáo
Quảng cáo