Người như thế nào mới được gọi là quý nhân trong cuộc đời của bạn?

Khi một người nào đó phê bình bạn, đừng vội thanh minh mà hãy nghiêm túc, thành khẩn và đối diện. Bởi vì, người phê bình bạn chính là "quý nhân" trong đời bạn.

Loan Nguyễn
11:10 21/10/2021 Loan Nguyễn
Sống Đẹp
Nguồn: Internet

Câu chuyện về "quý nhân" của Thomas Edison

Thomas Edison là nhà phát minh vĩ đại mà mọi người đều biết đến. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết về hoàn cảnh của ông khi còn nhỏ. Vì cuộc sống gia đình vô cùng khó khăn, ông thường hay phải bán kẹo, điểm tâm và giấy báo ở các trạm xe lửa.

Một lần, khi bán báo trên xe lửa, ông đã bị một nhân viên bảo vệ đánh đập thậm tệ. Hậu quả, tai ông bị tổn thương nặng. Kể từ đó, ông bị khiếm thính vì mất khả năng nghe của một bên tai.

Đối diện với tình trạng của bản thân, Edison thường hay nói: "Tôi thật sự phải cảm ơn người đàn ông đó, trong cái thế giới ồn ào náo nhiệt này, là ông ấy đã giúp tôi tĩnh cái tâm này lại mà không cần phải bịt hai lỗ tai để làm các thí nghiệm nữa".

Thomas Edison đã để lại cho đời hơn hai nghìn phát minh sáng tạo, trong đó phải kể đến máy hát và máy nghe nhạc. Edison nói người đàn ông làm ông bị điếc đó là quý nhân của ông, đây đúng thật là lý trí và sáng suốt biết bao.

Trên con đường nhân sinh, không thể lúc nào mọi chuyện cũng thuận buồm xuôi gió. Sẽ có lúc chúng ta bị người khác phê bình, từ chối. Quả thực, những điều không được như ý lại là bước ngoặt trong sinh mệnh của chúng ta. Nếu chúng ta biết coi nghịch cảnh là cơ hội, sẽ rất có thể mang đến một kết quả tốt đẹp.

nguoi-dam-phe-binh-ban-chinh-la-quy-nhan-trong-cuoc-doi-ban-1

Hãy trân trọng người dám phê bình bạn

Một chàng trai trẻ thường xuyên bị ông chủ trách mắng, trong lòng anh rất không phục, và nảy ra ý định nghỉ việc.

Sau một lần bị ông chủ chửi mắng thậm tệ, anh không thể chịu đựng thêm được nữa, liền bỏ ra ngoài. Bởi chạy xe quá nhanh không để ý trước sau, anh bị một chiếc xe hơi đụng phải.

Người khiến anh bị ngã là giám đốc của một công ty. Sau khi nghe anh nói ra nguyên nhân vì sao lại phóng nhanh như vậy, ông cười nói: "Tình huống mà con gặp phải, mấy năm trước chú cũng đều đã trải qua. Chú còn nhớ, năm đó ông chủ chú đã mắng chửi chú rất thậm tệ, ông ấy hỏi chú có phải vẫn chưa tốt nghiệp tiểu học hay không, sao ngay đến cả nói năng cũng đều không thể nói rõ ràng được".

Chàng trai trẻ kinh ngạc nói: "Sao lại có loại ông chủ như thế chứ! Thế chú đã làm thế nào? Chú có nghỉ làm hay không?".

Ông ấy cười nói: "Không, chiều hôm đó chú lập tức đi ghi danh tham gia khóa học đào tạo kỹ năng giao tiếp. Ba tháng sau, ông chủ mỗi lần đi gặp gỡ khách hàng đều luôn dẫn chú đi cùng, bởi chú nói chuyện khá hay".

Chàng trai trẻ nghe vậy thì chỉ biết im lặng. Anh chưa từng nghĩ đến việc phải học hỏi để hoàn thiện bản thân.

Vị giám đốc kia khích lệ chàng trai, nói: "Trong công việc, đừng sợ bị chửi mắng, mà cần từ trong những lời chửi mắng đó học được điều gì. Nếu được như vậy, tất cả mọi người mắng chửi cậu đều sẽ trở thành quý nhân của cậu vậy".

nguoi-dam-phe-binh-ban-chinh-la-quy-nhan-trong-cuoc-doi-ban-2

Đâu mới thực sự là quý nhân trong đời người?

Joanne Rowling là tác giả của bộ tiểu thuyết nổi tiếng "Harry Potter". Nếu như khi liên tục bị 12 nhà xuất bản từ chối mà cô bỏ cuộc, thì sẽ không có kỷ lục bất ngờ của bản dịch 60 ngôn ngữ với 400 triệu bản được bán ra như hôm nay.

Ông Walt Disney - cha đẻ của Công ty Walt Disney, lại cũng từng bị biên tập của một tòa soạn lấy lý do "thiếu sức sáng tạo" để sa thải.

Trong cuộc sống, những quý nhân chính diện, thân thiết khiến chúng ta cảm thấy hiền hòa, ấm áp, tràn đầy cảm kích trong tâm, giống như có ân huệ đời này báo đáp không hết vậy.

Còn những người xem thường, phê bình chúng ta, nhìn vào thì thấy nghiêm khắc, lạnh lùng đến thế, khiến ta thậm chí cảm thấy vô cùng oán hận, nhưng họ lại là người tạo động lực khích lệ chúng ta cố gắng vươn lên.

Vì thế mới nói, phàm là những người có thể mang đến gợi ý cho ta, đều là quý nhân của ta vậy.

Khi đó, những lời chỉ trích của người khác, không những không thể khiến bạn tổn thương, trái lại lại trở thành cơ hội giúp bạn nâng cao tâm tính, và biết cách hoàn thiện chính mình.

Một câu nói rất hay: "Những người dám phê bình bạn, mới là quý nhân trong cuộc đời của bạn. Con người ta trong một đời, nhất định phải có được người bạn loại này".

Chẳng hạn, trong trường học, người phê bình bạn nhiều nhất đó chính là thầy cô giáo. Thầy cô luôn mong muốn học trò của mình học hành xuất sắc, tương lai trở thành những người có ích cho xã hội. Có những người phê bình bạn cũng là vì muốn tốt cho bạn. Họ thấy bạn là một nhân tài nên mới chỉ ra chỗ sai cho bạn.

Từ ngày hôm nay, nếu như khi có người phê bình bạn, đừng vội thanh minh, hãy nghiêm túc, thành khẩn mà đối diện. Bởi vì, những người phê bình bạn, họ đều là "quý nhân" trong đời bạn. Một người nếu cứ nghe có người nói xấu mình, liền vội vàng giải thích, thế thì rất khó có thể làm nên việc lớn.

Xem thêm: Cổ nhân dạy: 9 kiểu quý nhân nhất định đừng bỏ lỡ trong cuộc đời

songdep.com.vn

5 chủ đề bạn cần biết mỗi tuần

Mỗi thứ Tư, bạn sẽ nhận được email tổng hợp những chủ đề nổi bật tuần qua một cách súc tích, dễ hiểu, và hoàn toàn miễn phí!

Bài Mới

Bình luận