Liên hệ với chúng tôi
Quảng cáo

Ngẫm

Gửi những người tuổi 30 đang loay hoay tìm mục đích sống cho bản thân

Tuổi 30 là dấu mốc thời gian vô cùng quan trọng, vừa kế thừa hiện tại, vừa là bước đệm phát triển tương lai. Nếu như trước 30 tuổi bạn chưa có bất cứ sự tích lũy nào mà muốn đột phá sự nghiệp, hãy đọc bài viết dưới đây.

Gửi những người tuổi 30 đang loay hoay tìm mục đích sống cho bản thân

Xuất bản:

LB
Gửi những người tuổi 30 đang loay hoay tìm mục đích sống cho bản thân
Photo: internet

Có lẽ điều thú vị nhất trong cuộc đời này chính là mỗi người có mục đích sống riêng và chúng không hoàn toàn giống nhau.

Bạn có mục đích sống và con đường riêng nhưng rõ ràng những người bạn gặp đều đang cố gắng chi phối con đường mà bạn đi. Bố mẹ muốn bạn học ngành này, làm công việc này vì nghĩ rằng sẽ tốt cho tương lai của bạn. Bạn bè xung quanh muốn bạn phải sống thế này thế kia để họ hài lòng về bạn.

Bạn nghĩ rằng họ muốn tốt cho mình, bạn nghe theo ý người khác, rồi đến ngày nào đó bạn sẽ thức tỉnh và nhận ra bản thân đang làm những thứ bạn thậm chí rất ghét. Việc nghe theo người khác khiến bạn như một bản sao phản chiếu ước ao của họ, bạn không còn là chính mình.

loi-khuyen-cho-dan-ong-tuoi-30-de-thanh-cong-trong-cuoc-song-1

Thay vì lựa chọn cho mình con đường riêng phù hợp thì bạn lại cố gắng làm hài lòng những người xung quanh. Đã bao giờ bạn tự hỏi: Liệu đây có phải là con người mà bạn muốn trở thành?

Còn nhớ, Steve Job - CEO quá cố của Apple từng nói: "Thời gian là hữu hạn, vì thế đừng lãng phí nó để sống cuộc đời của một người khác". 

Nếu bạn sống mà không có mục tiêu thì đó chỉ là bạn đang tồn tại, cuộc đời thật vô nghĩa. Bạn sẽ không tránh được cảm giác không có phương hướng, bế tắc không lối thoát.

Nhiều năm tháng trôi qua bạn sống vô định, sống như bản sao của người khác, không thấy được giá trị của chính bản thân mình. Đã đến lúc bạn phải đi tìm mục đích sống cho mình dù đây chẳng phải nhiệm vụ dễ dàng.

Bạn loay hoay với cuộc đời và không biết bắt đầu từ đâu? Hãy nhớ rằng, sống đúng bản chất mới là sống ý nghĩa và việc trải nghiệm cuộc sống khiến ý nghĩa đó có giá trị nhất.

Sống cuộc đời ý nghĩa là khi bạn dám trải nghiệm, dám thay đổi. Con người không ngừng nỗ lực hoàn thiện bản thân, nâng cao tầm nhìn và hiểu biết, nhưng hãy giữ lại bản chất chân thật của chính mình.

loi-khuyen-cho-dan-ong-tuoi-30-de-thanh-cong-trong-cuoc-song-2

Trong Phật giáo có câu nói rất hay: "Hữu tâm vô tướng, tướng do tâm sinh; hữu tướng vô tâm, tướng tùy tâm diệt". Tâm tính có thể quyết định diện mạo của một con người, còn khí chất phải trải nghiệm nhiều mới có.

Khi tâm bạn mang những suy nghĩ tích cực, tri thức phong phú thì nhất định điều đó sẽ thể hiện ra ngoài qua tướng mạo. 

Dù bạn chưa có điều kiện khoác lên mình một bộ đồ sang trọng đắt tiền nhưng đừng quên "bộ đồ" quan trọng nhất đó chính là cái tôi trong tâm hồn mình.

Nào, hãy bắt tay vào lập kế hoạch cuộc đời mình để sống có ý nghĩa bạn nhé. Giữa bộn bề những thứ bạn yêu thích và mong muốn đạt được, hãy chọn ra những mục tiêu khả thi nhất. Nếu bạn bỏ qua bước này, không có mục tiêu cụ thể, bạn sẽ hoang mang không biết đâu mới là cái đích bạn muốn đạt đến.

Mỗi người cần có một vài mục tiêu quan trọng nhất, từ đó bạn đề ra kế hoạch, hay chính là trả lời cho câu hỏi "Bạn sẽ làm gì để đạt được mục tiêu đó?"

Nếu bạn chỉ nghĩ ra, viết ra nhưng không có kế hoạch bài bản cho những mục tiêu đó thì tỷ lệ phần trăm thành công sẽ là rất nhỏ.

Quảng cáo

Đừng quên phân bổ lịch trình thời gian cụ thể để bạn có thể hình dung thời gian tương lai sắp tới bạn sẽ trải qua như thế nào và đạt được gì vào mỗi thời điểm khác nhau. Hãy dành thời gian đánh giá xem những việc bạn làm đã đạt tiến độ chưa, nhận ra thiếu sót của bản thân để thay đổi kế hoạch, giúp bạn hoàn thành mục tiêu một cách suôn sẻ. 

Đề ra kế hoạch không khó, quyết tâm và kiên trì thực hiện mới là điều quan trọng. Nếu kế hoạch chỉ dừng lại ở việc nằm trên giấy thì không có ý nghĩa. Cam kết, không ngừng nhắc nhở bản thân các mục tiêu phải hoàn thành, hãy tự thưởng cho mình để động viên khi hoàn thành kế hoạch đúng thời hạn.

Tập trung vào quá trình thực hiện kế hoạch, đừng để ý đến kết quả. Mỗi ngày đọc 30 trang sách, cuối năm đếm lại số sách bạn đọc được, bạn sẽ ngạc nhiên lắm đấy. Khi theo đuổi mục tiêu, hãy làm mỗi ngày, ít cũng được, nhưng phải làm đều đặn thường xuyên.

loi-khuyen-cho-dan-ong-tuoi-30-de-thanh-cong-trong-cuoc-song-3

Chúng ta được khuyên rằng phải kiên trì với những mục tiêu đã chọn, nỗ lực hết sức mình. Đôi khi, cố gắng hết sức vượt quá giới hạn của bản thân mà không đạt kết quả. Thay vì buồn bã bỏ cuộc, hãy học cách buông bỏ.

Người thông minh hiểu rằng, cố thực hiện những điều mà mình biết trước nó thất bại chỉ thêm phí thời gian và công sức của bản thân. Nếu biết buông bỏ đúng lúc những thứ không phù hợp, bạn sẽ tìm ra được đúng con đường cần đi.

Khi bắt đầu tập trung vào mục tiêu bạn cần khám phá và xây dựng thì cũng là thời điểm bạn cần nói không với nhiều điều. Đừng cố tham lam thực hiện quá nhiều điều cùng lúc, hãy chỉ tập trung vào mục tiêu của bạn mà thôi.

Thực tế rất nhiều người trong chúng ta lãng phí quá nhiều thời gian cho những điều không cần thiết. Mỗi người chỉ có 24 giờ mỗi ngày, nếu tốn thời gian cho việc vô bổ tức là bạn không còn đủ thời gian cho những điều quan trọng. Biết ưu tiên cho công việc cần thiết và hết mình với nó, bạn đang dần tiến đến đích của thành công rồi đó.

Chớp mắt là nửa đời người qua đi. Tuổi 30 là dấu mốc thời gian vô cùng quan trọng, vừa kế thừa hiện tại, vừa là bước đệm phát triển tương lai.

Nếu như trước 30 tuổi bạn chưa có bất cứ sự tích lũy nào mà muốn đột phá sự nghiệp sau tuổi 30, hãy nhớ tận dụng tốt giai đoạn 10 năm từ 30-40 tuổi. 

Công việc bạn làm có thực sự khiến bạn yêu thích? Công việc có cơ hội thăng tiến không? Điều gì khiến bạn yêu thích? Bạn nghĩ sao khi bắt đầu kinh doanh từ mô hình nhỏ? Bạn muốn 5 năm sau, 10 năm sau mức thu nhập của bản thân là bao nhiêu? Nếu tiếp tục công việc hiện tại bạn có thể đạt được mức lương đó không? 

loi-khuyen-cho-dan-ong-tuoi-30-de-thanh-cong-trong-cuoc-song-4

Hàng loạt câu hỏi đặt ra, nếu trả lời được bạn sẽ biết chọn cho mình hướng đi phù hợp. Hãy là chính mình, có mục tiêu rõ ràng, có cách thức hành động, tập trung tối đa thời gian vào thực hiện mục tiêu, biết buông những thứ không phù hợp để bắt đầu một thứ mới... Đó là những lời khuyên cho ai sắp hoặc đã chạm mốc tuổi 30 để tìm ra được giá trị cuộc sống của bản thân suốt nửa đời còn lại.

Không có gì đảm bảo rằng nếu chăm chỉ bạn sẽ thành công, nhưng chắc chắn bạn không thể thành công nếu như không chăm chỉ mài dũa bản thân.

Chăm chỉ, nghiêm túc với bản thân, chú trọng sức khỏe để bạn có thể thực hiện lần lượt các mục tiêu của cuộc đời mình.

Cài đặt chế độ tăng tốc thật nhanh cho giai đoạn sắp tới, nếu cứ mãi lười biếng, lười thay đổi, giữ thói quen trì hoãn thì sớm muộn bạn cũng sẽ hối tiếc về quyết định của bản thân.  

Xem thêm: Học "lỏm" bí quyết trở nên giàu có của Steve Jobs và Albert Einstein từ "không làm gì cả"

Quảng cáo

Cùng chuyên mục

Quảng cáo
Quảng cáo