Liên hệ với chúng tôi

Ngẫm

Khó khăn không đáng sợ như chúng ta nghĩ, hãy kiên nhẫn và cảm nhận vị ngọt cuộc sống

Cuộc sống không tránh khỏi những thời điểm bạn cảm thấy mọi chuyện không được như ý muốn. Hãy coi khó khăn là món quà và dùng sự kiên nhẫn để đón nhận bạn nhé.

Khó khăn không đáng sợ như chúng ta nghĩ, hãy kiên nhẫn và cảm nhận vị ngọt cuộc sống

Xuất bản:

Loan Nguyễn
Khó khăn không đáng sợ như chúng ta nghĩ, hãy kiên nhẫn và cảm nhận vị ngọt cuộc sống
Photo: internet

Trong một tiệm cà phê, có một đôi trai gái đang cãi nhau, không ai muốn nhường nhịn ai. Chàng thanh niên giận nữ bỏ đi khỏi quán, còn cô gái vẫn ở lại, ngồi khóc lóc một mình.

Trước mặt cô là ly trà lạnh, cô bực dọc dùng muỗng sắt chà mạnh vào miếng chanh có nhiều vỏ. Vỏ miếng chanh khi bị chà vào thành ly quá mạnh đã tiết ra thứ vị đắng vào trong ly trà của cô.

Cô gái nói với nhân viên tiệm cà phê rằng cho cô một ly trà với chanh nhưng không có vỏ. Nhân viên quán nhìn cô gái nhưng không nói gì cả. Anh ta lấy ly trà chanh nghiền nát và thay một ly trà chanh có vỏ.

Cô gái nóng giận nói với người nhân viên này: "Tôi nói với anh là bỏ vỏ đi. Không hiểu tôi nói gì sao?".

Người nhân viên nhìn cô gái, bình tĩnh nói: "Cô đừng nóng giận. Sau một lát, vỏ chanh sẽ bị nước ngấm hết mà. Tất cả vị đắng đã tan trong trà và sẽ làm nước trà trong lại và rất ngọt. Có phải cô muốn như thế không? Ðừng nóng giận. Chờ chừng 3 phút thì mùi chanh sẽ tan vào trong ly trà. Nếu không, cô sẽ làm ly trà thành ly trà đắng".

Cô gái nghe nói vậy có phần cảm động. Cô nhìn thẳng vào đôi mắt người nhân viên và hỏi: "Vậy thì cần bao lâu để lấy hết mùi vị từ lát chanh?".

Người nhân viên mỉm cười nói: "Sau 12 tiếng, lát chanh sẽ hoàn toàn phát hết mùi vị của nó. Sau 12 tiếng, cô sẽ có một ly trà chanh tuyệt diệu, nếu cô có thể chờ đợi đủ thời gian".

Anh ta ngừng một chút rồi nói tiếp: "Không phải chỉ có trà, đây cũng là cách để trừ hết những muộn phiền trong đời sống. Nếu cô kiên nhẫn và chịu đựng trong 12 tiếng, cô sẽ thấy nhiều việc không đến nỗi tồi tệ như cô nghĩ đâu".

Cô gái hỏi: "Có phải anh đang nói đến chuyện của tôi không?".

kho-khan-khong-dang-so-nhu-chung-ta-nghi-hay-kien-nhan-doi-mat-1

Người nhân viên mỉm cười: "Tôi đang chỉ cho cô cách làm một ly trà chanh. Ðó cũng là cách sống một cuộc đời đẹp đẽ".

Cô gái thấy anh ta nói cũng có lý. Cô ngồi nhìn ngắm ly trà chanh và suy nghĩ. Sau đó, khi trở về nhà, cô đã pha một ly trà chanh.

Cô lặng thinh ngắm những lát chanh trong ly trà và kiên nhẫn chờ kết quả. Cô thấy những lát chanh thở và lớn dần trong ly nước trong vắt. Cô cảm động, vì cô có thể cảm nhận được tâm hồn của lát chanh đang lớn dần và tỏa ra.

Quảng cáo

Sau khi cô kiên nhẫn chờ trong 12 tiếng đồng hồ. Cô gái nếm ly trà chanh và nhận thấy nó ngon nhất trên thế giới. Lúc này, cô chợt hiểu ra lý do vì sao trà chanh nếm rất ngon khi chanh hoàn toàn hòa tan trong ly trà.

Tiếng chuông cửa chợt reo lên. Cô gái mở cửa và thấy bạn trai mình đứng đó. Anh ta ôm một bó hoa hồng rất đẹp trên tay, giọng nói thành khẩn: "Em tha lỗi cho anh nhé?".

Cô gái mỉm cười và kéo anh ta vào nhà. Cô mời anh ly trà chanh và nói: "Chúng ta hãy cam kết với nhau, nhau này dù có nóng giận đến mức nào cũng không nên mất bình tĩnh. Chúng ta cần phải tỉnh táo và nghĩ đến ly trà chanh".

Bạn trai của cô có phần chưa hiểu, anh hỏi: "Tại sao chúng ta phải nghĩ đến ly trà chanh?"

Cô gái trả lời: "Vì chúng ta cần phải chờ trong 12 tiếng đồng hồ".

Kể từ đó, cô gái luôn khắc ghi và vận dụng triết lý này trong cuộc sống. Nhờ đó, cô có được hạnh phúc và vui vẻ, điều mà trước đây cô chưa từng cảm nhận được. Cô nếm những ly trà chanh tuyệt vời và tận hưởng đời sống viên mãn.

Cô nhớ câu nói của người nhân viên tiệm cà phê: "Nếu cô cố vắt chanh vào trong trà trong 3 phút, cô sẽ thấy trà đắng và nước không trong".

Lời bàn:

Mỗi chúng ta sẽ không thể tránh được những chuyện không vừa ý trong cuộc sống. Thái độ của chúng ta khi đối mặt với những vấn đề sẽ quyết định hướng đi của cuộc đời.

Không thể tránh được khó khăn, vậy thì hãy coi những khó khăn là một món quà, hãy dùng trí huệ và sự kiên nhẫn trong tâm hồn để đón nhận. Bạn sẽ thấy khó khăn không hề tồi tệ nhưng chúng ta vẫn thường nghĩ, lo sợ hay trốn tránh.

Cuộc sống cũng giống như ly trà. Bạn phải kiên nhẫn chờ đợi và cẩn thận nếm nó. Bạn sẽ cảm nhận được vị ngọt ngào khác lạ.

Xem thêm: Bài học cuộc sống từ loài ngỗng giúp ta vượt qua mọi khó khăn ở đời

Quảng cáo
Quảng cáo
Quảng cáo

Nơi các cây bút tự do, các chuyên gia, có thể xuất bản các nội dung, bài viết trên nền tảng của Sống đẹp.

SÔI NỔI
Quảng cáo

Cùng chuyên mục

Quảng cáo
Quảng cáo