Liên hệ với chúng tôi

Ngẫm

Khiêm nhường mới là đỉnh cao của sự tu dưỡng: 4 bài học ở đời ai cũng nên nhớ

Sự kiêu ngạo có thể hủy hoại giá trị của một con người, vì thế, hãy bình tĩnh, khiêm tốn và luôn giữ đầu óc tỉnh táo trước mọi tình huống của cuộc sống.

Khiêm nhường mới là đỉnh cao của sự tu dưỡng: 4 bài học ở đời ai cũng nên nhớ

Xuất bản:

Loan Nguyễn
Khiêm nhường mới là đỉnh cao của sự tu dưỡng: 4 bài học ở đời ai cũng nên nhớ
Photo: internet

Việc rèn luyện, tu dưỡng bản thân là điều quan trọng trong cuộc sống mà hầu hết chúng ta đều được dạy từ nhỏ. Tu dưỡng là một quá trình đòi hỏi sự kiên trì, khổ luyện và bồi dưỡng lâu dài mới đạt được. Đỉnh cao nhất của sự tu dưỡng chính là sự khiêm tốn.

Người biết hạ mình mới là bậc trí nhân

Con người luôn có xu hướng đánh giá quá cao và quá coi trọng bản thân, để rồi tự làm tổn thương mình mà không hề hay biết.

Tâm lý chung đều nghĩ, sau bao vất vả, mệt mỏi cũng có thể thu được chút thành quả cho bản thân tại sao không thể đem đi khoe. Hãy nhớ rằng, khiêm tốn là nền tảng của một cuộc sống thành công.

Người tu dưỡng tốt sẽ hiểu rằng, thế giới rộng lớn và có những người lớn lao hơn họ. Do đó, họ luôn khiêm tốn và không bao giờ dừng chân, luôn không ngừng học hỏi và hoàn thiện bản thân.

Nhờ có sự khiêm tốn, chúng ta sẽ có vô vàn cơ hội để có thể bước dài, bước xa, ngày càng tiến gần đến thành công, hạnh phúc. Đồng thời, người khiêm nhường luôn tránh được những phiền phức, tai tiếng và cả những sân si của người đời.

khiem-ton-moi-la-dinh-cao-cua-su-tu-duong-o-doi-1

Đừng tự cho mình là tài trí hơn người

Trong cuộc sống, vẫn luôn có những người vốn chỉ có chút điểm mạnh của bản thân mà trở nên kiêu căng ngạo mạn. Trong mắt họ, người khác chỉ là kẻ tầm thường. Bọn họ là người tài giỏi, giàu có, quyền lực khác người, bản chất vốn tự cao tự đại, kiêu ngạo. Thế nhưng, họ không hiểu rằng, càng đặt mình cao thì càng gặp nhiều nguy hiểm.

Pavlov từng nói: "Đừng bao giờ kiêu ngạo. Bởi vì khi bạn kiêu ngạo, bạn sẽ trở nên cố chấp. Khi bạn kiêu ngạo, bạn sẽ từ chối những lời khuyên và sự giúp đỡ của người khác. Khi bạn kiêu ngạo, sự khách quan sẽ bị mất".

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến thất bại, hủy hoại giá trị bản thân nhưng thất bại vì sự kiêu ngạo là điều đau đớn nhất.

Vì vậy, muốn bản thân trở thành người có giá trị, làm nên sự nghiệp, bạn phải học cách bình tĩnh, khiêm tốn và luôn giữ đầu óc tỉnh táo, chỉ có như vậy bạn mới có thể từng bước thành công.

Khiêm tốn là cảnh giới cao của sự tu dưỡng

Mai Lan Phương là một nghệ sĩ nam chuyên đóng vai nữ trong kinh kịch nổi tiếng Trung Quốc. Có lần, khi anh đang biểu diễn trên sân khấu, hầu hết khán giả reo hò cổ vũ, chỉ có một ông già lớn tiếng chỉ trích: "Đây là vai gì vậy? Ngay cả múa kiếm như vậy vẫn dám lên sân khấu!".

Mai Lan Phương sau đó đã kính cẩn xin ông một lời khuyên, nhưng ông lão từ chối: "Ngài là người nổi tiếng, làm sao tôi có thể khuyên được".

Quảng cáo

Mai Lan Phương lại cúi đầu, nói: "Chúng cháu lớp trẻ kiến thức còn hạn hẹp, muốn phát huy những tinh hoa của đất nước, mong được sự chỉ dẫn của ông".

Ông lão nói: "Kỳ thực, ngươi đã diễn rất tốt. Khuyết điểm duy nhất là khi diễn kiếm thuật vai của Anh Túc nhưng lại múa nét kiếm của đàn ông. Điều này không hề ăn khớp chút nào".

Lúc này, anh ngộ ra và cúi đầu cảm ơn ông lão. Kể từ đó, Lan Phương theo sư phụ để học các phương pháp múa kiếm khác nhau của nam và nữ, đồng thời có những bước đột phá mới trong việc diễn xuất.

Nhận được lời khen về sự khiêm tốn và chăm học, anh nói: "Kiếm thuật của bản thân không tốt, có quý nhân giúp đỡ chỉ dẫn và sửa sai là điều may mắn của tôi. Tất nhiên, tôi phải khiêm tốn học tập".

Người thông minh học hỏi được từ tất cả mọi người, nhờ vậy họ dễ dàng có được thành công. Dù gặp đối thủ cũng phải buông bỏ cảm xúc mà sống cởi mở. Sự khiêm tốn của họ khiến đối phương phải nể phục.

Quả thực, thành công của mỗi người chỉ một phần là nhờ năng lực và sự chăm chỉ, nhưng một phần lớn hơn là nhờ cơ hội và tài năng.

khiem-ton-moi-la-dinh-cao-cua-su-tu-duong-o-doi-2

Người càng ưu tú thì càng khiêm tốn

Một diễn giả nổi tiếng ở Bắc Kinh tham gia một sự kiện thu hút rất đông người. Do chuyến bay bị hoãn nên diễn giả không thể đến đúng giờ.

Khi máy bay vừa hạ cánh, vị giảng viên lập tức tới nơi diễn ra sự kiện. Việc đầu tiên ông làm đó là cúi đầu xin lỗi gần 1.000 người trong giảng đường. Sau đó, cảm ơn khán giả đang đứng đã kiên nhẫn chờ đợi ông.

Kết thúc bài giảng, ông cúi đầu thật sâu trước những người có mặt. Có lẽ, sau sự kiện, nhiều người không nhớ rõ nội dung cụ thể của bài giảng đó, nhưng thái độ khiêm tốn của vị diễn giả ấy thật đáng để ghi nhớ.

Người càng khiêm tốn thì càng cao cả trong mắt người khác. Trong bất kỳ tình huống nào, họ cũng sẽ đối xử với mọi người xung quanh một cách khiêm tốn. Họ hiểu rằng chỉ khi tôn trọng người khác, họ mới có được sự ưu ái và chấp thuận của họ.

Ở đời, khiêm tốn không có nghĩa là xu nịnh mà là đối xử với mọi người và mọi việc bằng thái độ bình đẳng và tấm lòng rộng lượng. Đối với nhiều người, khiêm tốn là một cảnh giới của sự tu dưỡng, một loại lòng tốt và một loại khôn ngoan trong cuộc sống.

Xem thêm: Làm người sống trên đời: Ngẩng đầu để nhìn xa, cúi đầu để thanh tỉnh

Quảng cáo
Quảng cáo
Quảng cáo

Nơi các cây bút tự do, các chuyên gia, có thể xuất bản các nội dung, bài viết trên nền tảng của Sống đẹp.

SÔI NỔI
Quảng cáo

Cùng chuyên mục

Quảng cáo
Quảng cáo