Liên hệ với chúng tôi

Ngẫm

Đối diện với thị phi trong thế gian nên bình tâm suy xét, đừng nên vội tin nghe

Với những thông tin chỉ nghe được từ một phía, chúng ta không nên vội vàng tin nghe hay phán xét. Có những sự việc hay tin đồn không phải lúc nào cũng là đúng.

Đối diện với thị phi trong thế gian nên bình tâm suy xét, đừng nên vội tin nghe

Đăng:

Loan Nguyễn
Đối diện với thị phi trong thế gian nên bình tâm suy xét, đừng nên vội tin nghe
Photo: internet

Cổ nhân cho rằng, khẩu nghiệp là một trong những nghiệp nặng nhất của con người. Vết thương trên thân thể còn có ngày lành lại nhưng tổn thương gây ra bởi lời nói thì chưa biết khi nào mới có thể lành.

Xã hội hiện đại, với sự xuống dốc không phanh của đạo đức con người. Thật giả lẫn lộn, bạn muốn làm người tốt cũng rất khó. Bạn muốn làm người tốt thì người ta sẽ nghi ngờ bạn làm màu. Thậm chí, người tốt lại hay bị ghen ghét. Người tốt, kẻ xấu lẫn lộn khó mà phân biệt được.

Vì vậy, đối diện với những chuyện thị phi trong thế gian thì nên bình tâm suy xét, đừng nên vội tin nghe, và tốt hơn hết là không nên phán xét.

Trong kinh Phật có viết, khi ta vô tình mắng chửi người thiện, người thiện không nhận thì người ác giống như ngửa mặt lên trời phun nước bọt, nước bọt không tới trời mà rơi xuống ngay mặt người phun.

Có một câu chuyện như sau. Trong một buổi nhàn hạ, vua Đường Thái Tông hỏi chuyện vị quan cận thần là Hứa Kính Tôn rằng: "Trẫm thấy khanh phẩm cách cũng không phải là phường sơ bạc. Sao lại có nhiều tiếng thị phi chê ghét như thế?".

Hứa Kính Tôn trả lời: "Thưa bệ hạ, mưa mùa Xuân tầm tã như dầu, người nông phu mừng cho ruộng đất được thấm nhuần, kẻ bộ hành lại ghét vì đường đi trơn trượt. Trăng mùa Thu sáng vằng vặc như gương treo trên bầu trời đêm, hàng thi nhân vui mừng gặp dịp thưởng du ngâm vịnh, nhưng bọn đạo chích lại ghét vì ánh trăng quá sáng tỏ. Trời đất kia vốn vô tư không thiên vị, mà cơn nắng mưa thời tiết vẫn bị thế gian trách hận ghét thương.

Còn hạ thần đâu phải một người vẹn toàn thì làm sao tránh khỏi tiếng chê bai chỉ trích. Cho nên ngu thần trộm nghĩ, đối diện với thị phi trong thế gian nên bình tâm suy xét, đừng nên vội tin nghe". 

Quảng cáo
doi-dien-voi-thi-phi-nen-binh-tam-suy-xet-cho-voi-tin-nghe-1

Quả thật, thị phi ở đời gây hiểm họa khôn lường. Vua tin nghe lời thị phi thì quan thần bị hại. Cha mẹ tin nghe lời thị phi thì con cái bị ruồng bỏ. Vợ chồng tin nghe lời thị phi thì gia đình ly tán. Tiếng thị phi của thế gian nọc độc còn hơn rắn rết, bén hơn gươm đao, giết người không thấy máu.

Mỗi người hãy cẩn trọng với lời nói của mình, đừng gây ra thị phi vì vô ý thức, cũng đừng trách móc người khác chỉ vì lỗi lầm của họ bởi "nhân vô thập toàn". Con người không ai là hoàn hảo, mỗi người đều có những ưu điểm, nhược điểm riêng. Sai lầm là khó tránh, quan trọng nhất là biết nhận sai và sửa đổi.

Trong cuộc sống, với sự phát triển của công nghệ, con người sống phụ thuộc vào những công cụ hiện đại như mạng xã hội, thứ g.i.ế.t c.h.ế.t con người không phải dao kiếm hay súng đạn mà chính là những lời thị phi, phán xét của con người.

Người ta thường nói, vật sắc nhất trên thế gian này không phải dao kéo, mà chính là miệng lưỡi con người. Lời thị phi có thể đưa bạn lên mây, cũng có thể khiến bạn rơi xuống vực thẳm. Vì thế, với một sự việc, bạn phải nghe từ hai phía. Còn nếu không thì đừng vội vàng tin theo, kết luận và phán xét.

Hy vọng rằng, mỗi chúng ta đều có thể tu dưỡng, đạt đến cảnh giới đối diện với những lời thị phi để không mắc sai lầm đáng tiếc.

Xem thêm: Người càng thông minh càng khiêm tốn, kiêu căng tự mãn ắt sẽ rước họa vào thân

Quảng cáo

Cùng chuyên mục

Quảng cáo
Quảng cáo