Chàng trai gen Z trắng đêm “hồi sinh” hơn 1000 di ảnh liệt sĩ

Với chàng trai gen Z - Khuất Văn Hoàng, phục dựng di ảnh liệt sĩ không chỉ là công việc, trách nhiệm mà còn là lời tri ân sâu sắc đến thế hệ cha ông đã ngã xuống.

Đăng Dương Theo dõi

4 năm qua, chàng trai gen Z – Khuất Văn Hoàng (SN 2003, Hà Nội) đã quen với những bữa cơm vội vàng và những đêm thức trắng. Anh không có ngày nghỉ, ban ngày tự cân đối công việc riêng để sau bữa cơm tối có thể dồn toàn lực phục dựng di ảnh cho các liệt sĩ. Với Hoàng, đó không chỉ là công việc mà còn là sự kết nối quá khứ và hiện tại theo cách rất riêng.

Hành trình tri ân của Hoàng bắt đầu từ năm 2021, khi dịch Covid-19 còn đang căng thẳng. Lúc đó, anh đang học chuyên ngành thiết kế đồ họa. Giữa lúc cách ly xã hội, mọi người đều phải ở nhà, Hoàng nhận làm ảnh thờ cho những gia đình mất người thân. Trong số đó, có một lời “nhờ vả” đặc biệt.

chang-trai-gen-z-trang-dem-hoi-sinh-hon-1000-di-anh-liet-si-2-1109

“Đó là lời nhờ vả của người nhà liệt sĩ. Họ nhắn tin nhờ tôi phục dựng tấm ảnh cũ đã bị hỏng, nước ảnh hoen ố, đường nét mờ mịt. Họ từng nhờ nhiều nơi nhưng không có ai nhận làm và cũng không làm được vì ảnh quá cũ. Tôi thấy việc làm này quá ý nghĩa nên thức trắng nhiều đêm, cố gắng phục dựng di ảnh. Công việc này đã trở thành bước khởi đầu cho chặng đường thử thách và đầy ý nghĩa của tôi sau này”, Hoàng kể.

Gửi lại bức ảnh hoàn chỉnh cho gia đình, Hoàng ngay lập tức nhận được cuộc gọi cảm ơn. Qua điện thoại, anh nghe được tiếng khóc của nhiều người. Họ xúc động khi sau bao năm cuối cùng cũng được nhìn người thân một cách chân thực qua ảnh.

Giọt nước mắt ấy khiến Hoàng nhận ra, phục dựng di ảnh cho các liệt sĩ là việc anh phải làm, đó không chỉ là trách nhiệm mà còn là lời tri ân sâu sắc đến thế hệ cha ông đã ngã xuống.

chang-trai-gen-z-trang-dem-hoi-sinh-hon-1000-di-anh-liet-si-3-1109

Sau lần ấy, Hoàng tham gia nhóm Skyline và cùng với nhóm phục dựng hơn 7.000 di ảnh. Riêng Hoàng, đã phục dựng được hơn 1000 di ảnh liệt sĩ trong suốt 4 năm qua.

“Nhiều khi, tôi rời mắt khỏi chiếc máy tính thì trời đã sáng từ lúc nào. Có những ngày, tôi chỉ ngủ 2-3 tiếng vì rất nhiều mọi người nhờ phục dựng ảnh. Dĩ nhiên, tôi không muốn nói “không” với bất kỳ người thân nào của liệt sĩ”, Hoàng nói.

Mỗi lần phục dựng xong một tấm hình, Hoàng đều thấy hạnh phúc vì đã hoàn thành tâm nguyện cho người thân liệt sĩ sau bao năm chờ đợi.

Ngoài phục dựng, Hoàng cùng nhóm Skyline còn đi khắp mọi miền Tổ quốc để trực tiếp trao ảnh cho các gia đình. Đến mỗi miền, mỗi nhà, anh đều có kỷ niệm khó quên.

Lần để lại ấn tượng sâu sắc nhất trong Hoàng chính là lần trao di ảnh ở Hải Dương. “Lần trao di ảnh ở Hải Dương là lần khiến tôi day dứt, nuối tiếc mãi. Lần đó tôi nhận phục dựng ảnh cho một gia đình liệt sĩ. Người mẹ già đã trông ngóng ảnh con suốt bấy nhiêu năm. Khi đến trao ảnh, tôi thấy không khí trong nhà ảm đạm và tĩnh lặng. Hỏi ra mới biết, bà vừa qua đời 3 ngày trước và chưa kịp nhìn thấy hình ảnh trọn vẹn của con. Khoảnh khắc ấy, tôi như chết lặng, tự trách mình sao không làm nhanh hơn để người mẹ ấy được nhìn thấy con trước khi qua đời. Sau ngày hôm đó, tôi luôn ưu tiên làm ảnh cho các Mẹ Việt nam Anh hùng trên mọi miền Tổ quốc, trong bất cứ hoàn cảnh nào”, Hoàng tâm sự.

chang-trai-gen-z-trang-dem-hoi-sinh-hon-1000-di-anh-liet-si-4-1109

Hiện tại, ngoài công việc phục dựng ảnh cho các liệt sĩ, Hoàng còn làm thiết kế đồ họa. Bố mẹ anh ban đầu khi thấy con thường xuyên thức đêm thì phiền lòng nhưng khi biết con trai đang làm công việc ý nghĩa lại ủng hộ nhiệt tình.

Có khi vì bận làm ảnh mà suốt thời gian dài Hoàng không ăn cơm chung với bố mẹ, dù sống cùng nhà. Bố mẹ anh không những không giận mà còn động viên: “Cố gắng con nhé!”. Câu nói ấy đã trở thành động lực của chàng trai Hà Nội cho đến bây giờ.

“Những năm qua, tôi không ít lần vỡ òa cảm xúc khi được chứng kiến khoảnh khắc người còn sống được gặp lại người đã khuất qua bức ảnh. Tôi biết, công việc này có ý nghĩa như thế nào”, Hoàng nói.

Xem thêm: Người dân Nghệ An chung tay “giải cứu” hỗ trợ xe chở dưa hấu bị lật

Bình luận
Mới nhất
Vui lòng để bình luận.

Tin liên quan

Ông Bùi Văn Tượng - cựu chiến binh tại TP. Đà Nẵng đã tự nguyện hiến gần 700m² đất để mở rộng con đường xóm nhỏ, góp phần thay đổi diện mạo khu dân cư, dựng xây quê hương.

Cựu chiến binh Đà Nẵng tự nguyện hiến gần 700m2 đất để mở đường
0 Bình luận

68 quân nhân đại diện cho Quân đội nhân dân Việt Nam đã tham gia Lễ duyệt binh kỷ niệm 80 năm Ngày Chiến thắng trong Chiến tranh Vệ quốc vĩ đại, diễn ra trên Quảng trường Đỏ Matxcơva (Nga).

Quân đội Nhân dân Việt Nam hào hùng tham gia lễ duyệt binh trên Quảng trường Đỏ
0 Bình luận

Vinmec vừa thực hiện thành công ca ghép gan đặc biệt cho bệnh nhi N.L.T 8 tháng tuổi, chỉ nặng 6.5kg từ nguồn tạng hiến của bệnh nhân chết não.

Vinmec ghép gan thành công cho bệnh nhi 8 tháng tuổi
0 Bình luận

PC Right 1 GIF

Bài mới

Nam sinh mắc ung thư máu sáng truyền hóa chất, tối học bài xuất sắc đạt 28 điểm khối A00 kỳ thi tốt nghiệp THPT

Dù phải gồng mình chiến đấu với căn bệnh ung thư máu quái ác, nam sinh Trương Huy Bách vẫn nỗ lực học tập, xuất sắc đạt 28 điểm khối A00 kỳ thi tốt nghiệp THPT 2025.

Hải An
Hải An 14 giờ trước
Nữ sinh nghèo dành hai điểm 10 trong kỳ thi tốt nghiệp làm món quà tặng người mẹ quá cố

9 điểm môn văn cùng với 10 điểm môn địa lý và lịch sử là thành quả cố gắng suốt nhiều năm qua của nữ sinh Trần Thị Hồng Thủy với mong ước tạo ra món quà ý nghĩa dành tặng cho người mẹ quá cố.

Hải An
Hải An 2 ngày trước
Nữ sinh học bằng tai ở Đắk Lắk “gặt” hai điểm 10 trong kỳ thi tốt nghiệp THPT 2025

Thị lực chỉ khoảng 1/10, nữ sinh Nguyễn Thị Thanh Huyền, Trường THPT Lê Hữu Trác, tỉnh Đắk Lắk vẫn lấy hai điểm 10 trong kỳ thi tốt nghiệp THPT 2025.

Hải An
Hải An 2 ngày trước
Chàng sinh viên khuyết tật nỗ lực mang tiếng Anh đến gần hơn với trẻ em nghèo

Vươn lên từ nghịch cảnh, chàng sinh viên khuyết tật Chương Đình Phúc, sinh viên năm 3 ngành sư phạm tiếng Anh, Trường ĐH Tây Nguyên đã nỗ lực học tập, hoạt động xã hội, nuôi dưỡng ước mơ mang tiếng Anh miễn phí đến với trẻ em vùng khó.

Hải An
Hải An 3 ngày trước
Bố phụ hồ, mẹ không biết chữ nuôi dạy con trai trở thành thủ khoa toàn quốc thi tốt nghiệp THPT 2025

Với nam sinh Trần Xuân Đam, thành công không phải là đích đến mà là hành trình. Hoàn cảnh khó khăn đã tạo động lực, giúp em xuất sắc trở thành thủ khoa toàn quốc kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2025.

Hải An
Hải An 3 ngày trước
Chân dung tài xế tốt bụng đưa cháu bé đi cấp cứu kịp thời trong vụ tai nạn liên hoàn tại Hà Nội

Trong vụ ô tô điên đâm liên hoàn tại khu vực khu đô thị CT7K Parkview Dương Nội một tài xế tốt bụng đã kịp thời đưa cháu bé đi cấp cứu.

Thanh Tú
Thanh Tú 3 ngày trước
Cựu chiến binh ở Ninh Bình tình nguyện bỏ tiền túi bắc những nhịp cầu yêu thương

Chứng kiến những vụ tai nạn đau lòng vì cầu tạm, một cựu chiến binh 72 tuổi ở Ninh Bình đã bỏ tiền xây sửa 7 cây cầu phục vụ nhu cầu đi lại của người dân.

Hải An
Hải An 4 ngày trước
Ấm lòng những bữa ăn “triệu view” của trẻ em vùng cao

Các clip nấu những món ăn ngon chiêu đãi trẻ em vùng cao của chàng trai trẻ Đinh Nghiêm Văn Đức đăng trên kênh “Đức Đủ” đã nhận về rất nhiều lượt yêu thích vì lan tỏa năng tích cực, yêu đời đến với mọi người.

Thanh Tú
Thanh Tú 4 ngày trước
Mất thị lực sau tai nạn, chàng trai gác lại ước mơ thành bác sĩ nỗ lực vực dậy chính mình: “Sẽ có một ngày bạn nhìn lại và tự hào vì đã không bỏ cuộc”

Bị mất thị lực sau tai nạn, chàng trai Nguyễn Thế Anh (SN 2002) đã từng tuyệt vọng đến mức không dám dùng từ “khiếm thị” hay nhắc đến chữ “mù”… nhưng giờ đây cậu đã có thể bình thản chấp nhận và nỗ lực sống tốt mỗi ngày.

Đăng Dương
Đăng Dương 6 ngày trước
Anh hùng giữa đời thường: Nhờ phản xạ nhanh chàng trai Hải Phòng cứu sống bé trai ngay trước mũi tàu hỏa

Bé trai 7 tuổi thoát nạn ở đường ray tàu hỏa nhờ sự nhanh trí, dũng cảm của chàng trai Hải Phòng. Khoảnh khắc ghi lại sự việc khiến ai xem cũng phải thót tim.

Hải An
Hải An 7 ngày trước
Từ bản nghèo không biết chữ bố mẹ nuôi con tốt nghiệp thủ khoa đại học

Không phụ sự mong mỏi của bố mẹ, chàng trai Sừng Thanh Xuân (dân tộc Hà Nhì, sinh viên Học viện Hành chính và Quản trị công) xuất sắc trở thành thủ khoa tốt nghiệp ngành Quản trị văn phòng.

Hải An
Hải An 12/07
“Vua mìn” Trịnh Tố Tâm: “Hùm xám đèo Hải Vân” gieo rắc nỗi kinh hoàng cho địch với 53 lần được phong tặng danh hiệu Dũng sĩ diệt Mỹ

Chỉ trong vòng 3 năm (1963-1970) ở mặt trận Trị Thiên, “vua mìn” Trịnh Tố Tâm đã chỉ huy đơn vị đánh 58 trận, diệt 1.500 tên địch, phá hủy 61 xe quân sự, đánh bật 19 đoàn tàu hỏa... Riêng ông đã tiêu diệt được 272 tên địch, bắn rơi và phá hủy 3 máy bay và cực kỳ nổi tiếng với câu nói: "Tất cả chúng mày đã bị một mình tao bao vây!"

Hải An
Hải An 11/07
Bill Gates rớt top 10 tỷ phú giàu nhất hành tinh chỉ vì… làm từ thiện

Trong bảng xếp hạng tỷ phú của Bloomberg được công bố mới đây, Bill Gates lần đầu tiên sau nhiều năm rơi khỏi top 10 người giàu nhất thế giới. Giá trị tài sản ròng của ông giảm 30%, tương đương 52 tỷ USD, sau khi Bloomberg điều chỉnh cách tính để phản ánh chính xác hơn các khoản quyên góp từ thiện khổng lồ của vị đồng sáng lập Microsoft.

Hải An
Hải An 10/07
Mẹ Việt Nam Anh Hùng Ngô Thị Lang hơn nửa thế kỷ khóc tìm con: “Để con đi thì tôi dễ mất con, nhưng giữ con lại thì mất nước”

Chồng hy sinh trong kháng chiến chống Pháp, con trai thứ hai 18 tuổi lén mẹ đăng ký đi kháng chiến chống Mỹ và không trở về. Hơn 60 năm nay, mẹ Việt Nam Anh hùng Ngô Thị Lang (Hội An, Quảng Nam cũ) vẫn ôm ấp niềm hy vọng một ngày nào đó có thể tìm được hài cốt con trai thay vào ngôi mộ gió được lập nhiều năm nay.

Hải An
Hải An 10/07
Ấm lòng nam tài xế chở khách đi cấp cứu chẳng màng tiền bạc

Vợ bị dị ứng đến mức khó thở, ngất xỉu, anh Quang hoảng hốt gọi xe chở vợ đến viện cấp cứu. May mắn vợ chồng anh gặp được một nam tài xế tử tế, không chỉ nhanh chóng chở đến viện mà còn tận tình hỏi thăm, không màng tiền bạc.

Thanh Tú
Thanh Tú 09/07
109 bức thư và mối tình vượt qua khói lửa chiến tranh: 'Đêm nay anh sẽ không trở về và cả cuộc đời anh sớm hiến dâng cho Tổ quốc'

Giữa những trang giấy đã úa màu thời gian, 109 bức thư mà bà Vũ Thị Lui nâng niu gìn giữ chính là những mảnh hồn xưa còn sót lại của một thời đạn lửa. Mỗi con chữ đều thấm đẫm tình yêu thương, nỗi mong nhớ và cả tinh thần bất khuất của một thế hệ đã sống, đã yêu và sẵn sàng hy sinh vì Tổ quốc. Những bức thư ấy đã theo chân người lính qua rừng sâu, suối cạn, qua những năm tháng hành quân gian khổ và hôm nay, chúng vẫn còn đó như những nhân chứng thầm lặng kể lại bản anh hùng ca của một thời không thể nào quên.

Hải An
Hải An 09/07
PC Right 1 GIF
Đề xuất