Trí tuệ cổ nhân: 3 kiểu tư duy thấp hèn, tuyệt đối phải loại bỏ nếu muốn làm nên đại sự

Cổ nhân đúc rút kinh nghiệm từ chính cuộc đời mình để truyền lại cho hậu thế. Dưới đây là 3 kiểu tư duy thấp hèn, chúng ta phải loại bỏ nếu muốn đạt thành tựu.

Loan Nguyễn Theo dõi
Sống Đẹp
Nguồn: Internet

Vốn là người xuất thân bình thường, tư chất bình thường, Tăng Quốc Phiên thông qua pháp môn đặc biệt của riêng mình, không ngừng tu dưỡng. Ông là người lập đức, lập công, lập ngôn, tồn tại sánh ngang bậc thánh nhân.

Tăng Quốc Phiên sở dĩ có thể đạt được thành tựu to lớn như vậy, chính là nhờ cách tư duy về cuộc sống của ông.

Theo lời dạy của Tăng Quốc Phiên, con người muốn đạt được thành tựu to lớn, n.h.ấ.t định phải loại bỏ 3 loại tư duy thấp hèn dưới đây.

Thiếu chính kiến, chạy theo đám đông một cách mù quáng

Theo Tăng Quốc Phiên, người thiếu chính kiến, chạy theo đám đông một cách mù quáng sẽ không bao giờ làm nên việc lớn. Vì thế, muốn có được thành tựu, phải loại bỏ kiểu tư duy này.

Ông đưa ra lời khuyên răn cho hậu thế: Đừng làm chuyện lợi lâu, đừng đến nơi mọi người tranh giành. Không nên làm những chuyện đã duy trì được lợi ích rất lâu, không nên đến những nơi mà mọi người đang tranh giành. Nhìn thấy người khác làm cái gì, mình cũng làm theo cái đó, cả đám người vây quanh một tổ ong, chỉ khiến cục diện ban đầu trở nên tồi tệ hơn.

câu chuyện như sau, vào thế kỷ trước, người Mỹ phát hiện ra một mỏ vàng tại miền Tây nước Mỹ. Nhóm người đãi vàng đầu tiên đãi được đầy ắp túi mang về, nhóm người đãi vàng thứ hai cũng có một chút thu hoạch, đợi đến nhóm người đãi vàng thứ ba, thứ tư đi vào trong mỏ, thu hoạch không còn bao nhiêu cả. Nhóm người đãi vàng cuối cùng thậm chí còn không kiếm được tiền lộ phí để quay về.

Trong khi đó, một số người thấy được cơ hội thương mại từ những người đãi vàng. Họ không đi xuống sông đãi vàng mà chỉ bán nước uống và dụng cụ đãi vàng, nhờ đó mà họ giàu to.

Có câu: "Cùng tắc biến, biến tắc thông, thông tắc cửu". Nghĩa là, khi một sự vật đi đến mức độ tột cùng của nó thì buộc phải thay đổi sang một trạng thái khác. Biến đổi chính là tất yếu, nhờ thế mới phát triển lâu dài được.

Con người nếu biết thay đổi theo hoàn cảnh và tình huống thì mới có thể đạt được lợi ích. Đừng bao giờ chạy theo đám đông, thấy họ làm gì cũng bắt chước làm theo. Trước hoàn cảnh phức tạp, cần phải có một đầu óc tỉnh táo, học cách suy nghĩ độc lập, thì mới có thể tạo ra một thế giới mới của riêng mình. 

tang-quoc-phien-chi-day-3-kieu-tu-duy-thap-hen-phai-loai-bo-1

Độc chiếm lợi ích, hưởng thụ một mình

Để làm nên đại sự, nhất định cần có thiên thời địa lợi và nhân hòa. Thiên thời địa lợi dựa vào vận may, còn nhân hòa thì bản thân có thể nắm bắt được.

Hãy nhớ, chia tài người tụ, tụ tài người đi. Để tập hợp những người có năng lực lại với nhau, cùng hướng về một mục tiêu mà cố gắng thì phải biết phân chia lợi ích.

Trước khi Tương quân công đánh Nam Kinh, chiếm được một thành trì quan trọng cuối cùng là An Khánh, trận huyết chiến này do Tăng Quốc Phiên một tay lên kế hoạch, tận tâm tận lực thực hiện. Nhưng trong tấu chương mà Tăng Quốc Phiên dâng lên triều đình lại đem công lao của kế hoạch thắng lợi này nhường cho Hồ Lâm Dực, đem công lao huyết chiến nơi tiền tuyến nhường cho Đa Lộc A.

Trong suốt mấy chục năm làm quan, Tăng Quốc Phiên luôn biết cách nhường lại lợi ích, phân chia lợi ích, nâng đỡ người khác. Vì vậy, dưới trướng của ông có vô số nhân tài tề tựu, Tăng Quốc Phiên cũng vì vậy mà lập được công lao to lớn trong việc giữ gìn đất nước thái bình.

Tăng Quốc Phiên chỉ dạy: "Lợi khả cộng nhưng bất khả độc". Nghĩa là, lợi ích có thể cùng nhau hưởng nhưng không thể độc chiếm một mình. Con người ai cũng mưu cầu lợi ích, nhưng không thể độc chiếm lợi ích. Một người biết phân chia lợi ích thì mới có thể đạt được thành tựu to lớn trong sự nghiệp.

Chỉ nhìn vào lỗi lầm của người khác mà bỏ qua ưu điểm

Kiểu tư duy thấp hèn thứ ba mà Tăng Quốc Phiên nhắc đến đó chính là chỉ nhìn vào lỗi lầm của người khác mà không nhận ra được ưu điểm của họ. Nếu chúng ta chỉ mải tập trung vào khuyết điểm của người khác chẳng khác nào ta tự cô lập mình, dễ đánh mất những cơ hội tốt đẹp trong cuộc sống.

Tăng Quốc Phiên nói: "Đừng lấy việc xấu nhỏ mà bỏ đi cái đẹp lớn của người, đừng lấy ân oán nhỏ mà quên ơn nghĩa lớn của người". Không nên vì lỗi lầm nhỏ của một người mà phủ định thành công và ưu điểm của người đó, đừng vì một chút ân oán nhỏ mà quên đi ơn nghĩa to lớn của người khác.

Có một nhân viên của một dự án, anh đã phải bỏ ra thời gian nhiều ngày để làm ra một bản báo cáo tóm tắt rất đầy đủ, dài mấy chục trang. Khi anh đang giảng giải về bản báo cáo trong cuộc họp, thì có một đồng nghiệp phát hiện ra anh viết sai một chữ, vì thế đã nêu ra trước mặt mọi người.

Người đồng nghiệp đó sau này tham gia một dự án khác. Một lần thức cả đêm để làm ra một bản kế hoạch, bản thân anh cảm thấy rất hài lòng. Không ngờ ngày hôm sau, chỉ vì một số liệu không quan trọng mà dẫn đến sai sót, bị quản lý phê bình thậm tệ.

Cổ nhân nói: Vì yêu thích mà biết được khuyết điểm của người, vì căm ghét mà biết được cái đẹp của người, thiên hạ mấy ai làm được.

Nếu một người phát hiện ra khuyết điểm của người khác trong một sự việc tốt đẹp, và cũng phát hiện ra ưu điểm của người khác trong sự việc không tốt đẹp, thì mới có thể đối đãi một cách bình đẳng không thành kiến, không vì một khuyết điểm nhỏ của người khác mà phủ định mọi ưu điểm của người khác.

Trong cuộc sống, chúng ta tuyệt đối không dùng quan điểm phiến diện để đánh giá toàn diện tổng thể, đừng chỉ trích một cách cực đoan. Thấy khuyết điểm của người cần nhìn lại chính mình, thấy ưu điểm của người cần phải học tập.

Một người nếu có thể khoan dung với người khác, khen ngợi người khác thì đó mới thực sự là người trưởng thành.

Xem thêm: Ở đời, có 3 thứ càng tranh giành càng rước họa vào thân

Bình luận
Mới nhất
Vui lòng để bình luận.

Đọc thêm

Cuộc sống không tránh khỏi những thời điểm bạn cảm thấy mọi chuyện không được như ý muốn. Hãy coi khó khăn là món quà và dùng sự kiên nhẫn để đón nhận bạn nhé.

Khó khăn không đáng sợ như chúng ta nghĩ, hãy kiên nhẫn và cảm nhận vị ngọt cuộc sống
0 Bình luận

Nếu bạn muốn duy trì sự cao quý của mình, bạn phải có những người "láng giềng" cao quý. Câu chuyện dưới đây cho ta bài học về sự chia sẻ với mọi người.

Muốn có một vườn hoa đẹp, bạn phải chia sẻ hạt giống cho người khác
0 Bình luận

Người có tính kiêu căng, luôn tự hào về những gì mình có, cho rằng mình hơn người khác, không chịu rèn luyện hay cố gắng thì sớm muộn cũng tự rước họa vào thân.

Người càng thông minh càng khiêm tốn, kiêu căng tự mãn ắt sẽ rước họa vào thân
0 Bình luận

PC Right 1 GIF

Bài mới

Vào viện dưỡng lão – Câu chuyện nhân văn đáng ngẫm

Sau khi được xuất viện tôi và vợ suy tính suốt một thời gian dài rồi quyết định sẽ dọn đến sống tại một viện dưỡng lão trong thành phố để không phải làm phiền đến các con, lại nhận được sự chăm sóc tốt nhất.

Thanh Tú
Thanh Tú 14 giờ trước
Người xưa răn dạy: “Không mắc kẹt trong sự oán giận là đã đạt được một nửa hạnh phúc”, càng ngẫm càng thấm!

Người xưa nói: “Không mắc kẹt trong sự oán giận là đã đạt được một nửa hạnh phúc” không phải một lời sáo rỗng khuyên người ta “buông bỏ cho nhẹ lòng”, mà là một minh triết sâu sắc về bản chất của hạnh phúc: Hạnh phúc không chỉ đến từ những gì ta có, mà còn đến từ những gì ta không để tâm mình bị trói buộc.

Hải An
Hải An 2 ngày trước
Chị dâu tôi – Câu chuyện nhân văn đáng ngẫm

Có lẽ ông trời cho 2 con người kém may mắn được gặp nhau và mang đến tiếng cười, sự ấm áp cho nhau, hay nói đúng hơn, chị dâu chính là “Thiên sứ” thắp sáng cho cuộc đời tăm tối của anh trai.

Hải An
Hải An 3 ngày trước
Cổ nhân dạy rằng: 'Người nuôi dưỡng cây, cây giúp người thịnh vượng', ý nghĩa của câu nói này là gì?

Cổ nhân răn dạy: “Người nuôi dưỡng cây, cây giúp người thịnh vượng” không chỉ là lời nhắc về mối quan hệ giữa con người và thiên nhiên, mà còn là chân lý về sự bền vững, sự trao đi và nhận lại trong cuộc đời.

Hải An
Hải An 4 ngày trước
Mẹ ruột mẹ kế dọn về sống chung - Câu chuyện nhân văn đáng ngẫm

Tôi từng nghĩ mẹ ruột và mẹ kế là kẻ thù không đội trời chung, nào ngờ giờ lại họ lại đòi dọn về sống chung với nhau. Người ta mẹ chồng nàng dâu còn chưa chắc ở chung được với nhau huống hồ gì là mẹ chồng, mẹ kế. Tôi càng nghĩ càng thấy đau đầu.

Hải An
Hải An 5 ngày trước
Cổ nhân nói: “Vô dụng chỉ là hữu dụng đặt sai chỗ”, càng ngẫm càng thấy thấm!

Mượn chuyện cây cối, cổ nhân truyền dạy cho hậu thế đạo lý ngàn đời về “hữu dụng” và “vô dụng”, đó là vật vô dụng nếu được đặt đúng chỗ thì cũng thành có ích.

Đăng Dương
Đăng Dương 6 ngày trước
Gửi con về quê – Câu chuyện đáng suy ngẫm

Mới gửi con về quê cho mẹ chồng trông được mấy ngày con dâu đã mặt hầm hầm bế thẳng cháu nội lên thành phố vì cho rằng bà không thương cháu khi chăm cháu theo kiểu "nhà quê".

Hải An
Hải An 7 ngày trước
Người xưa dặn “Vay gạo không vay củi, mượn áo không mượn giày”, càng ngẫm càng thấm!

Người xưa dặn “Vay gạo không vay củi, mượn áo không mượn giày”, nghe qua tưởng đơn giản, nhưng nếu hiểu trọn ý, ta sẽ thấy đây là lời dặn dò thấm đẫm sự từng trải và tinh tế của cha ông về đạo lý sống, phép cư xử và cách giữ gìn tình người trong đời sống thường ngày.

Hải An
Hải An 28/06
Tình yêu đích thực – Câu chuyện nhân văn đáng ngẫm

Mãi sau này cô mới hiểu, tình yêu không phải chỉ là những gì nói ra ngoài miệng, mà chính sự hy sinh thầm lặng mới là tình yêu đích thực trong đời!

Hải An
Hải An 27/06
Cổ nhân nói “đầu người giàu không có tóc, chân người nghèo không có lông”, nghĩa là gì?

Cổ nhân nói “đầu người giàu không có tóc, chân người nghèo không có lông” nghe qua thì có vẻ dí dỏm, nhưng đằng sau là sự chiêm nghiệm sâu sắc về đời sống của hai tầng lớp trong xã hội: người giàu và người nghèo.

Hải An
Hải An 26/06
Bát bún ân tình – Câu chuyện nhân văn đáng ngẫm

Nhìn ông cụ nằm co quắp trên chiếc giường gỗ, tay chân teo tóp. Tôi nghẹn lại, bát bún ân tình năm nào vẫn còn nóng trong ký ức, còn ông thì đang ngày một héo mòn theo những cơn đau.

Hải An
Hải An 25/06
Cổ nhân răn dạy: “Người dại ngoan cố, kẻ trí biết buông”, càng ngẫm càng thấm

Cổ nhân thường răn dạy con cháu: “Người dại ngoan cố, kẻ trí biết buông. Sống trên đời, ám ảnh là liều thuốc độc tai hại nhất.” Một câu nói ngắn, nhưng đủ để trở thành chiếc gương soi chiếu cả một đời người từ cách đối diện với thất bại, khổ đau, đến cách vượt qua những u uẩn trong tâm trí.

Hải An
Hải An 24/06
Nghỉ hưu đi du lịch là sai sao? – Câu chuyện đáng suy ngẫm

Tôi từng nghĩ về hưu sẽ là khoảng thời gian để tôi sống chậm, để bù đắp cho những tháng ngày thanh xuân đã hi sinh vì công việc. Nhưng hóa ra, về hưu lại là lúc tôi phải nghe lời con cái giảng dạy đạo lý làm cha, là lúc tôi bị ép giam trong 4 bức tường nhà để làm “ông nội tốt”, “người cha biết nghĩ”, “người già không ích kỷ”.

Hải An
Hải An 23/06
 Lời xin lỗi muộn màng từ mẹ chồng cũ – Câu chuyện đáng suy ngẫm

Hai năm sau ly hôn tôi chưa từng nghĩ mình sẽ gặp lại mẹ chồng cũ, lại càng không nghĩ tới bà sẽ chủ động đến nhà bố mẹ đẻ tôi để nói lời xin lỗi.

Hải An
Hải An 22/06
Người xưa răn dạy: Cái ngốc lớn nhất của con người là thích “ngồi lên đầu” người khác!

Người xưa răn dạy “Cái ngốc lớn nhất của con người là thích ‘ngồi lên đầu’ người khác” Đây không chỉ là một lời cảnh tỉnh, mà còn là chiếc gương phản chiếu sự ngộ nhận đầy sai lầm của nhiều người trong cách họ thể hiện bản thân giữa xã hội.

Hải An
Hải An 21/06
Cha tôi già rồi – Câu chuyện nhân văn đáng ngẫm

Cha tôi, một người đàn ông già cỗi, cứng đầu, cô độc, sống lẫn lộn giữa yêu thương và sợ hãi trong chiếc hộp kín của thời gian và ký ức. Nhìn cha trôi dần vào cõi mù sương, lòng tôi đau như cắn phải hạt sạn trong bát cơm nguội.

Hải An
Hải An 20/06
PC Right 1 GIF
Đề xuất