Con người sống ở đời, gặp khó khăn phải nhớ "3 bớt, 3 nhiều, 3 ẩn"

Cách sống đúng đắn nhất khi gặp khó khăn đó là áp dụng nguyên tắc "3 bớt, 3 nhiều, 3 ẩn". Có vậy, ta mới có thể kiên trì bước tiếp trên con đường nhân sinh phía trước.

Loan Nguyễn
10:30 31/10/2021 Loan Nguyễn
Sống Đẹp
Nguồn: Internet

Ba bớt

1. Bớt lo chuyện bao đồng lại

Con người khi ở trong hoàn cảnh khó khăn, hãy tự dặn lòng, bớt quản chuyện bao đồng lại. Cho dù bạn cố gắng đến đâu nhưng nếu không cho ra kết quả như ý, sẽ chỉ khiến người khác có thêm cớ cười chê, chế nhạo bạn "giỏi việc như vậy mà vẫn phải sống khổ sở".

Chính vì thế, bớt quản chuyện bao đồng lại, giữ vững nguyên tắc "không phận sự miễn bận tâm" mới là cách bảo vệ bản thân tốt nhất.

2. Bớt phát ngôn lại

Khi bạn gặp khó khăn, lời có nhiều tới đâu, có biểu đạt trôi chảy tới đâu cũng không có mấy người sẵn sàng lắng nghe, ngược lại có thể phản tác dụng, khiến người khác chê cười.

Tốt nhất, bạn vẫn nên nói ít lại, âm thầm nỗ lực, nói ít làm nhiều, đỡ bị người khác chú ý, bớt rước phải mấy chuyện không như ý lại.

3. Bớt lo lắng cho người khác lại

Sống ỏ đời, quan trọng nhất là biết tự lượng sức mình. Cho dù bạn có ý tốt lo cho người khác nhưng lòng tốt của bạn đôi khi không phải ai cũng lĩnh ngộ được.

Làm người phải biết tự lượng sức mình, muốn lo cho người khác, đây là ý tốt, không sai, nhưng lòng tốt của bạn đôi khi không phải ai cũng lĩnh ngộ được.

Nếu bạn muốn lo cho người khác, trước tiên hãy lo cho chính mình trước. Khi bạn tốt rồi người khác mới có lòng tin ở bạn, lòng tốt của bạn mới không bị cười nhạo.

con-nguoi-song-o-doi-gap-kho-khan-phai-nho-3-bot-3-nhieu-3-an-1

Ba nhiều

1. Quan sát nhiều

Gặp chuyện khó khăn, bạn càng cần quan sát nhiều hơn để có thể tìm ra tất cả những cơ hội đột phá cho bản thân. Một khi gặp được, bạn phải nhanh chóng nắm bắt, tuyệt đối không được từ bỏ. Cơ hội không thể để mất, thời cơ không bao giờ quay lại.

Muốn sớm thoát khỏi tình trạng khó khăn, đòi hỏi bạn cần phải có thực lực, có dũng khí, cần âm thầm quan sát, chờ đợi cơ hội. Bậc đại trượng phu xưa nay không quan tâm được mất nhất thời, cái cần quan tâm là mục tiêu lâu dài. Vì vậy, gặp được cơ hội tuyệt đối không được bỏ qua, nắm ở trong tay, lật thân vươn lên.

2. Làm nhiều

Đối diện với nghịch cảnh, con người càng phải âm thầm nỗ lực, tích lũy cho mình khả năng "lật thân". Cái gọi là "vốn lập thân" đều phải dựa vào nỗ lực để có được.

Đời này, đừng bao giờ mong dựa vào bất cứ ai, cũng chẳng có ai có thể trông chờ vào mãi mãi, suy cho cùng chỉ nên dựa vào chính mình. Phàm là chuyện gì cũng âm thầm bỏ ra, âm thầm thu hoạch, đó mới là tốt nhất.

3. Hành động nhiều

Thời gian sẽ là câu trả lời tốt nhất dành cho bạn. Khi bị người khác coi thường bạn, không cần nói nhiều; người khác công kích bạn, không cần tranh luận; người khác hiểu lầm, không cần chứng minh.

Con người khi ở tình thế khó khăn, chỉ có cách bắt tay vào hành động để giải quyết vấn đề. Nói ít lại, làm nhiều lên, hãy dùng hành động chứng minh tất cả.

con-nguoi-song-o-doi-gap-kho-khan-phai-nho-3-bot-3-nhieu-3-an-2

Ba ẩn

1. Sắc sảo, ẩn

Nếu bạn luôn tỏ ra quá sắc sảo sẽ chỉ khiến người khác ghen ghét, đố kỵ. Cho dù bạn sắc sảo tới đâu cũng hãy giữ lại ở trong lòng, đừng tự rước họa vào thân.

Ở hoàn cảnh khó khăn, càng nên lắng nghe ý kiến của người khác để có thể học hỏi nhiều điều. Người càng khiêm tốn càng dễ có được sự tôn trọng, cảm thông và giúp đỡ của người khác.

2. Ưu thế, ẩn

Người thực sự khôn ngoan dù trong tình huống nào cũng đều biết cách che đi ưu thế của mình. Không phải ai cũng sẵn sàng khen thưởng cho điểm mạnh của người khác. Có những người không thể chấp nhận việc người khác giỏi giang hơn mình.

Lúc khó khăn, cố gắng tránh khỏi sự đố kỵ của người khác nhất có thể, một lần nữa, âm thầm nỗ lực mới là lựa chọn đúng đắn nhất.

3. Chí hướng, ẩn

Con người muốn làm nên sự nghiệp lớn cần phải có chí hướng. Khi gặp khó khăn, chí hướng càng đáng quý hơn. Nó có thể luôn luôn nhắc nhở bạn nỗ lực phấn đấu.

Dù bạn nỗ lực đến đâu cũng đừng quá khoe khoang, để lộ hết ra bên ngoài, nếu không, gặp phải tiểu nhân đố kỵ, sẽ chỉ tự rước thêm phiền phức vào thân.

Một người biết cất giấu chí hướng vào trong, sớm muộn cũng sẽ có một ngày đạt được thành công.

Cuộc đời con người, không phải lúc nào cũng thuận buồm xuôi gió. Khi rơi vào tình thế khó khăn, bạn nhất định phải học cách bảo vệ bản thân, để mình ít phải chịu tổn thương nhất có thể. Bảo toàn lòng tự tin, bảo toàn chí hướng, bảo toàn nhân cách, bảo toàn ước mơ.

Khi chúng ta sống sót qua mùa Đông lạnh lẽo của cuộc đời, nhảy ra khỏi đáy vực, chúng ta mới có đủ vốn để có khả năng phá vỡ kén và tái sinh. Hy vọng bạn sẽ sớm vượt qua khó khăn, trồng đậu được đậu, trồng dưa gặt dưa.

Xem thêm: Khó khăn không đáng sợ như chúng ta nghĩ, hãy kiên nhẫn và cảm nhận vị ngọt cuộc sống

songdep.com.vn

5 chủ đề bạn cần biết mỗi tuần

Mỗi thứ Tư, bạn sẽ nhận được email tổng hợp những chủ đề nổi bật tuần qua một cách súc tích, dễ hiểu, và hoàn toàn miễn phí!

Bài Mới

Bình luận