Liên hệ với chúng tôi

Ngẫm

"Nước mắt chảy ngược" - Câu chuyện về người cha nhẫn nhịn và cậu con trai thiếu kiên nhẫn

Cha mẹ luôn dành tình yêu thương và sự hy sinh vô điều kiện cho con cái. Cho dù con cái có lớn khôn thì trong mắt các bậc cha mẹ, con vẫn mãi luôn bé bỏng.

'Nước mắt chảy ngược' - Câu chuyện về người cha nhẫn nhịn và cậu con trai thiếu kiên nhẫn

Xuất bản:

Loan Nguyễn
'Nước mắt chảy ngược' - Câu chuyện về người cha nhẫn nhịn và cậu con trai thiếu kiên nhẫn
Photo: internet

Vào một buổi chiều yên ả, ánh nắng chiếu rọi khắp trên sân. Hai cha con ngồi cạnh nhau trên chiếc ghế. Cậu con trai với khuôn mặt khôi ngô tuấn tú đang ngồi đọc báo. Người cha già lặng lẽ ngồi bên cạnh. Bỗng có một con chim sẻ bay xuống bãi có gần đó. Người cha nhẹ nhàng hỏi: "Đó là con gì?".

Nghe thấy cha hỏi, cậu con trai nhìn xuống đám cỏ xanh, thản nhiên đáp: "Là một con chim sẻ". Sau đó, cậu ta tiếp tục nhìn xuống tờ báo. Người cha nhìn con chim sẻ, sau đó đưa mắt nhìn những ngọn cỏ đung đưa trên thảm cỏ, trầm tư, rồi lại hỏi tiếp: "Đó là con gì?".

Lúc này, cậu con trai nhíu mày, tỏ thái độ khó chịu: "Cha, con vừa nói với cha rồi, là một con chim sẻ". Rồi người con trai lại tiếp tục đọc tờ báo đang cầm trên tay. Con chim sẻ bay lên rồi lại bay xuống, sau đó lại dừng lại ở đám cỏ cáсh đó không xa, người cha đưa mắt nhìn theo.

Người cha nhìn vào con chim sẻ, tỏ vẻ hiếu kỳ, nghiêng người ngắm nghía, hỏi tiếp: "Đó là con gì?".

Cậu con trai gấp tờ báo lại, tỏ rõ sự không hài lòng: "Một con chim sẻ. Cha! Nó là một con chim sẻ".

Sau đó, người cha dùng tay chỉ vào con chim sẻ, đánh vần từng câu từng chữ một. Người con trai tỏ vẻ tức giận, nhìn chằm chằm về hướng người cha. Người cha già không nhìn vào cậu con trai của mình, vẫn thản nhiên hướng ánh mắt về phía con chim sẻ, ngập ngừng rồi hỏi: "Đó là con gì?".

cau-chuyen-nuoc-mat-chay-nguoc-tinh-yeu-cua-cha-me-danh-cho-con-1

Người con trai giờ đây đã không thể bình tĩnh được nữa: "Rốt cuộc cha muốn làm gì? Con đã nói nhiều lần rồi, đó là một con chim sẻ, lẽ nào cha nghe không hiểu ư?".

Người cha không nói thêm gì nữa, liền đứng dậy. Người con trai không thể hiểu nổi, bèn hỏi: "Cha đi đâu vậy?". Người cha xua tay, ra hiệu cho người con trai đừng đi theo, một mình bước vào trong phòng.

Quảng cáo

Con chim sẻ bay đi, nắng chiều vẫn thế, dịu ngọt và ấm áp, riêng người con trai bực bội, ném tờ báo đi, thở dài một mình.

Một lúc sau, người cha quay lại, cầm một cuốn sổ trên tay. Ông ngồi xuống và lật trang sáсh, sau đó đưa cho đứa con trai của mình, ông chỉ vào một đoạn văn và nói: "Hãy đọc đi".

Đó là những dòng chữ đầy kỷ niệm: "Hôm nay, tôi và đứa con trai ba tuổi chơi trong công viên, một con chim sẻ đậu xuống cạnh chúng tôi. Cậu con trai của tôi đã hỏi tôi 21 lần: "Cha ơi, đó là con gì?". Tôi đã trả lời thằng bé 21 lần: "Đó là con chim sẻ. Con trai tôi lại hỏi một lần nữa, tôi ôm thằng bé và cười hạnh phúc, tôi kiên nhẫn trả lời và giải thích cho thằng bé, tôi cũng không thấy phiền phức chút nào cả. Chao ôi, thằng bé thật là đáng yêu".

cau-chuyen-nuoc-mat-chay-nguoc-tinh-yeu-cua-cha-me-danh-cho-con-2

Sau khi đọc xong, người con trai gấp cuốn sổ lại, trong lòng cậu ta cảm thấy vô cùng xấu hổ, cố ngăn cho dòng nước mắt đừng rơi. Cậu mở rộng vòng tay, ôm chầm lấy người cha già bên cạnh. Hóa ra, người cha không hề già nua và hồ đồ, chỉ là khi nhìn thấy con chim sẻ, người cha nhớ lại ký ức đẹp với cậu con trai ngày nhỏ, nên đã cố tình hỏi đi hỏi lại câu hỏi như vậy.

Khi còn nhỏ, cậu con trai vô cùng hiếu kỳ và tò mò về những điều mới lạ. Giờ đây khi cậu đã lớn khôn, không còn suốt ngày hỏi cha 1001 câu hỏi về thế giới xung quanh. Bây giờ, cậu ta chỉ biết cúi đầu đọc báo, không còn quan tâm và "dựa dẫm" vào người cha bên cạnh như thời ấu thơ.

Trải qua năm tháng cuộc đời, cha mẹ chúng ta rồi cũng sẽ già đi, mái tóc đen dần chuyển thành màu trắng, sức khỏe cũng giảm sút, không còn nhiều "sức mạnh" để che chở cho con cái như ngày ta còn thơ bé. Thế nhưng, có một điều không thể thay đổi, đó chính là tình yêu và sự hy sinh mà cha mẹ dành cho con cái. Dù con cái đối xử ra sao, cha mẹ vẫn luôn yêu thương, bao dung và nhẫn nại.

Xem thêm: Cậu bé thắng vị sư bó củi nhưng người cha bắt đem trả lại: Chớ thấy người lùi mà bảo họ thua

Quảng cáo
Quảng cáo
Quảng cáo

Nơi các cây bút tự do, các chuyên gia, có thể xuất bản các nội dung, bài viết trên nền tảng của Sống đẹp.

SÔI NỔI
Quảng cáo

Cùng chuyên mục

Quảng cáo
Quảng cáo