Liên hệ với chúng tôi

Ngẫm

"Chuột sa liễn mỡ" - Câu chuyện sâu sắc về tinh thần đoàn kết và lòng đố kỵ ở đời

Một đêm nọ, có 3 con chuột cùng nhau lục đồ ăn trong một căn bếp nhỏ. Chúng đồng loạt reo mừng khi phát hiện một chum mỡ thơm ngon.

'Chuột sa liễn mỡ' - Câu chuyện sâu sắc về tinh thần đoàn kết và lòng đố kỵ ở đời

Xuất bản:

Loan Nguyễn
'Chuột sa liễn mỡ' - Câu chuyện sâu sắc về tinh thần đoàn kết và lòng đố kỵ ở đời
Photo: internet

Tuy nhiên, những dòng mỡ béo ngậy, thơm lừng kia lại ở dưới đáy chum. Chúng lao nhao lên vì sự thèm muốn. Lúc này, con đầu đàn bỗng nghĩ ra một kế hay. Nó nói:

- Ba chúng ta sẽ nắm đuôi nhau tạo thành một chiếc thang dây đu xuống đáy chum và thay phiên nhau ăn phần mỡ ngon lành.

Hai con chuột còn lại nhanh chóng hưởng ứng sáng kiến của con đầu đàn. Thế nhưng, khi nhìn lượng mỡ ít ỏi trong chum, sự đoàn kết ban đầu trở thành sự ích kỷ xâm chiếm cả 3 con.

Con chuột đầu đàn được đu xuống ăn đầu tiên. Nó nghĩ bụng: mỡ thì ít mà phải chia cho hai đứa kia thì mình chả bõ dính răng. Kệ bọn chúng, mình cứ đánh chén no nê đã.

Con chuột thứ nhất không hay biết rằng, con chuột thứ hai cũng có những ý nghĩ "đen tối". Nó tự nhủ: mỡ thì ít. Nhỡ may con chuột đầu đàn xuống trước và ăn hết sạch mỡ thì chẳng phải mình đang làm không công đấy sao? Có khi thả nó ra rồi nhảy xuống đánh chén no nê cho bõ thèm.

Cả hai con chuột đều có ý nghĩ ích kỷ và con chuột thứ 3 cũng không ngoại lệ. Nó hậm hực: Đợi hai con chuột kia xuống ăn thì mình làm gì còn phần, trong khi mình phải ở đây để làm "thân trâu ngựa" cho chúng à? Tội gì. Thôi thì thả cả hai bọn chúng ra rồi nhảy xuống chén một bữa cho đã.

cau-chuyen-3-con-chuot-bai-hoc-ve-doan-ket-va-long-do-ky-1

Lòng tham ngập tràn, cả 2 con chuột ở trên đều thả đuôi con chuột còn lại. Cuối cùng, 3 con chuột nhảy xuống chum mỡ thơm lừng, béo ngậy.

Cả 3 con chuột tranh nhau ăn cho đã cơn thèm. Khi được thỏa mãn, ý chí của chúng mới hoạt động trở lại.

Quảng cáo

Giờ đây chúng nhận ra, toàn thân mình ướt đẫm và trơn trượt vì dính mỡ. Trong khi chum mỡ sâu như vậy thì làm sao thoát khỏi đây? Chúng ѕợ hãi rồi lao nhao lên.

Vừa trước đó chúng còn reo mừng vì phát hiện chum mỡ thơm lành thì bây giờ chúng la hét vì không thể thoát ra khỏi cái chum sâu hoắm.

Cuối cùng, một phần vì mất sức, một phần vì tuуệt νọng, cả 3 con chuột đều c.hết trong chum mỡ, một cáсh cay đắng.

cau-chuyen-3-con-chuot-bai-hoc-ve-doan-ket-va-long-do-ky-2

Lời bàn:

Nữ tiểu thuyết gia người Mỹ Louisa May Alcott (1832 - 1888) từng nói: "Phải hai hòn đá mới đánh được lửa". Quả đúng như vậy, để tạo được thành quả cần có sự chung tay xây dựng mà không một chút ích kỷ, tư lợi.

Để đạt thành công, cần rất nhiều yếu tố quan trọng như: Có mục tiêu rõ ràng, lao động nghiêm túc, có niềm tin và bổ trợ cho nhau.

Câu chuyện về 3 chú chuột cho chúng ta thấy một trong những điều kiện tiên quyết của thành công trong một tập thể, đó là đoàn kết. Đây chính là kim chỉ nam cho một tập thể phát triển. Lòng đố kỵ, tư lợi cá nhân sẽ phá hỏng mục tiêu chung, cuối cùng chẳng ai được gì, thậm chí phải đánh đổi bằng mạng sống.

Xem thêm: Câu chuyện "Cái bẫy chuột" và bài học cuộc sống đáng suy ngẫm

Quảng cáo
Quảng cáo
Quảng cáo

Nơi các cây bút tự do, các chuyên gia, có thể xuất bản các nội dung, bài viết trên nền tảng của Sống đẹp.

SÔI NỔI
Quảng cáo

Cùng chuyên mục

Quảng cáo
Quảng cáo