Liên hệ với chúng tôi

Ngẫm

5 đạo lý "quý hơn vàng" ít người biết, lĩnh hội được cuộc đời bạn sẽ có bước ngoặt lớn

Đời người, khi đã đủ trải nghiệm, ta mới thấm thía được nhiều điều. Có những đạo lý khi ta lĩnh hội được rồi, vận mệnh của chúng ta sẽ thay đổi rất nhiều.

5 đạo lý 'quý hơn vàng' ít người biết, lĩnh hội được cuộc đời bạn sẽ có bước ngoặt lớn

Xuất bản:

Loan Nguyễn
5 đạo lý 'quý hơn vàng' ít người biết, lĩnh hội được cuộc đời bạn sẽ có bước ngoặt lớn
Photo: internet

Không kiểm soát dục vọng khiến con người khổ sở

Con người ai cũng có mong ước, truy cầu, thế nhưng cần biết rõ sức mình đến đâu. Với những thứ nếu không có được thì đừng quá cưỡng cầu.

Cuộc sống sở dĩ khổ sở vì không kiểm soát được dục vọng bản thân. Mong ước quá nhiều, khi không đạt được sẽ sinh ra oán trách, đau khổ, thậm chí là đố kỵ khi thấy người khác có được thứ mà mình không có. Điều này sẽ hủy hoại bản thân bạn một cách nhanh chóng.

Gặp khó khăn tưởng chừng không thể vượt qua nổi, hãy nhớ câu nói của cổ nhân "lùi một bước biển rộng trời cao". Khi gặp việc căng thẳng, đừng cố tiến về phía trước để đạt được chút thỏa mãn mà hãy hòa hoãn, lùi một bước, có khi sẽ là một cảnh tượng hoàn toàn khác, biết đâu có một cánh cửa để vượt qua mà chỉ có thể nhìn thấy từ đằng xa.

Người xưa nói: "Trong họa có phúc, trong phúc có họa", vậy khi gặp khó khăn thì nên biết tìm cơ hội trong gian truân, đôi khi đi đường vòng cũng là một quyết định sáng suốt.

Vậy nhưng, không phải ai cũng thấu hiểu đạo lý này để làm theo. Khi ở trong hoàn cảnh đó chỉ muốn nhanh chóng vượt qua, để rồi nhận lại chỉ là đau khổ và bi thương.

Lòng tham con người là vô đáy, bởi vậy phải hết sức tỉnh táo đừng để lòng tham dẫn dắt đến sai lầm, khiến cả đời không biết đủ cũng không biết hạnh phúc là gì. Con người đôi khi dành cả đời để tìm kiếm nhưng bỗng một ngày nhận ra hạnh phúc chính ở ngay bên cạnh mình, đó là gia đình, là bữa cơm thân mật, hay chỉ đơn giản là một nụ cười.

5-dao-ly-it-nguoi-biet-nhung-se-giup-thay-doi-cuoc-song-cua-ban-1

Oán trách là một thứ thuốc độc

Oán trách là điều vô ích nhất trong cuộc sống. Oán trách sẽ khiến lòng bao dung nhỏ lại, khiến chúng ta trở nên ích kỷ, hẹp hòi hơn.

Gặp chuyện không vừa ý, thay vì oán giận, hãy thay đổi bản thân, lạc quan nhìn nhận vấn đề. Có như vậy, bạn mới dễ dàng tìm ra hướng giải quyết.

Với mọi vấn đề, thay vì đổ lỗi cho người khác, bới móc tìm ra khuyết điểm nguyên nhân của sự việc thì hãy nghĩ đến cách khắc phục và bước tiếp.

Người mạnh mẽ không phải là người không biết rơi lệ mà là người biết nhẫn nhục để tiếp tục cuộc hành trình phía trước.

Luôn điềm tĩnh trong mọi tình huống

Trong mọi tình huống, hãy nhẹ nhàng đối đãi, sáng suốt nhìn nhận, không vội vàng hấp tấp. Trạng thái tốt nhất ở đời chính là thư thái, tĩnh tâm.

Quảng cáo

Khi con người luôn tràn đầy cảm giác hòa ái, yêu thương, làm việc gì đều có thể nhìn thấu đáo, biết nghĩ cho người khác, không làm tổn thương họ.

Hãy điềm tĩnh nhận lỗi lầm, làm việc theo lý tính chứ không phải cảm tính, biết vì người khác mà phó xuất, luôn hướng đến các giá trị đạo đức cao thượng.

Tâm dễ bị xao động là nguyên nhân khiến con người ta đau buồn. Vậy nên, hãy bảo trì tâm tĩnh lặng giữa những biến động ồn ào xung quanh, có như thế mới không bị thương tổn. Nếu làm được như vậy thì trong cuộc sống này dù bất cứ chuyện gì xảy ra cũng chỉ như luồng gió nhẹ thổi qua mà thôi.

Đạt được cảnh giới này, bạn sẽ không thấy ai là đáng giận, ai là đáng ghét, cũng không có việc phiền lòng. Khi chúng ta làm việc sẽ vô cùng lý trí và đúng đắn, kết quả tất nhiên cũng tốt đẹp mỹ mãn vô cùng.

5-dao-ly-it-nguoi-biet-nhung-se-giup-thay-doi-cuoc-song-cua-ban-2

Càng nỗ lực, càng may mắn

Cổ nhân có câu: "Có công mài sắt có ngày nên kim", người càng kiên trì thì càng sớm chạm đến thành công, vấp ngã càng nhiều kinh nghiệm càng phong phú.

Kiên trì nỗ lực chính là kim chỉ nam của sự thành công, cũng khiến chúng ta nắm vững được vận mệnh của mình.

Bậc trí giả luôn nhìn thấy những thứ ưu tú từ người khác, còn người tầm thường luôn thấy những thứ kém cỏi từ người khác. Bởi vậy người tài giỏi vẫn không ngừng nỗ lực để đạt được những mục đích cao hơn, còn người tầm thường luôn ngủ quên trên chiến thắng.

Hãy tin vào chính mình

Dù chúng ta cố gắng đến đâu cũng khó mà vừa lòng tất cả người trong thiên hạ. Khi bạn thông minh thì người khác sẽ nói bạn mưu kế thủ đoạn; khi bạn nỗ lực đạt được thì có người sẽ nói bạn ăn may; khi bạn thành thật đối đãi thì có kẻ sẽ nói bạn giả nhân giả nghĩa.

Ta sẽ phải gặp gỡ và kết giao với nhiều kiểu người, hãy nhớ rằng chúng ta không phải sống vì sự đánh giá và nhìn nhận của họ. Bởi vì những đánh giá này có thể không phải là sự thật mà chính là lừa dối xuất phát từ việc ghen tỵ hay đố kỵ mà ra.

Chỉ cần bản thân không làm việc trái với đạo đức, lương tâm, không dối lòng, không thẹn với Trời Đất thì cứ đường đường chính chính mà làm, mà bước tới, đừng để những lời dèm pha cản trở bước tiến của mình. Đời này, không cần phải lấy lòng, xu nịnh những người bất đồng chính kiến. Dù cho cả thế giới có quay lưng, nếu biết chắc rằng việc mình làm là đúng đắn và chính nghĩa thì cứ kiên trì mà làm, khó khăn trước mắt chỉ khiến bản thân càng mạnh mẽ hơn mà thôi.

Hy vọng rằng, khi lĩnh hội được 5 điều trên đây, mỗi chúng ta sẽ dung hòa được mọi thứ trong cuộc sống. Cuộc sống này, vạn sự tùy duyên, hãy cứ nỗ lực hết sức, làm đúng với lương tâm, không hổ thẹn với lòng mình, cái gì là của bạn, ắt sẽ thuộc về bạn.

"Mất mà không giận, được mà không kiêu, tĩnh mà không tranh": Bí quyết hạnh phúc của đời người

Quảng cáo
Bức tranh bất động sản 6 tháng cuối năm sẽ đi theo chiều hướng nào?
Bức tranh bất động sản 6 tháng cuối năm sẽ đi theo chiều hướng nào?

Thị trường bất động sản 6 tháng cuối năm 2022 sẽ diễn ra như thế nào? Liệu có bùng nổ như thời gian qua hay trầm lắng bởi những lý do chủ quan và khách quan?

Quảng cáo
Quảng cáo

Nơi các cây bút tự do, các chuyên gia, có thể xuất bản các nội dung, bài viết trên nền tảng của Sống đẹp.

SÔI NỔI
Quảng cáo

Cùng chuyên mục

Quảng cáo
Quảng cáo