Liên hệ với chúng tôi
Quảng cáo

Ngẫm

10 chân lý cuộc sống xuất phát từ nghịch lý

Có những vấn đề chúng ta luôn cho đó là nghịch lý, tuy nhiên kinh nghiệm lại chứng minh hết lần này đến lần khác. Chỉ khi ta nhìn sâu hơn, thì chân lý mới lộ rõ.

10 chân lý cuộc sống xuất phát từ nghịch lý

Xuất bản:

Nguyễn Thanh Thủy
10 chân lý cuộc sống xuất phát từ nghịch lý
Photo: internet

Chắc chắn rất nhiều người không khỏi giật mình khi biết rằng một số chân lý quan trọng trong cuộc sống lại xuất phát từ cốt lõi của sự nghịch lý. Rất khó để xác định được bởi vẻ ngoài của chúng quá mâu thuẫn và chỉ có những kinh nghiệm hay cái nhìn sâu xa hơn mới có thể phát hiện được bên dưới những điều mâu thuẫn đó là những chân lý hoàn toàn đúng. Hãy cùng nghe qua những điều có thể bị xem là “nghịch lý” nhưng thực chất lại phản ánh rất nhiều về hiện thực xã hội và đúc kết ra bài học cuộc sống.

10-chan-ly-trong-cuoc-song-xuat-phat-tu-nghich-ly
Đôi khi chân lý trong cuộc sống lại xuất phát từ sự nghịch lý

1. Bạn càng ghét một điểm nào đó ở người khác, thì có nghĩa là bạn đang chối bỏ điều đó bên trong bản thân mình

Nhà tâm lý học Carl Jung cho rằng, "nếu bạn cảm thấy khó chịu với tính cách của người khác, thì đồng nghĩa với việc bạn đang chối bỏ hình ảnh phản chiếu bên trong bản thân mình", hay theo bác sĩ tâm lý Freud thì điều đó được gọi là "sự phản chiếu".Ví dụ, một người phụ nữ cảm thấy an tâm về cân nặng của mình sẽ gọi người khác là béo hoặc một người đàn ông cảm thấy bất an về tiền bạc của mình sẽ chỉ trích người khác về cách tiêu tiền và kiếm tiền của họ ...

2. Nếu bạn không tin người khác thì cũng chẳng có ai tin bạn

Những người cảm thấy bất an về việc tin tưởng vào người khác chính là nguyên nhân dẫn đến các mối quan hệ bị đổ vỡ (cả về công việc, chuyện làm ăn hay cuộc sống gia đình ...).

Người ta gọi đó là hội chứng "Good Will Hunting" (cảm thấy đời mình khó khăn, mình là nhân vật chính và phải đương đầu nhiều khó khăn hơn, trong khi người khác là nhân vật phụ, họ cũng phải hỗ trợ cho ta giải quyết khó khăn của đời mình). Điều tồi tệ nhất khi một số người muốn bảo vệ mình khỏi bị tổn thương bằng cách "làm tổn thương người khác trước"!

3. Bạn càng cố gây ấn tượng với ai, họ càng ít ấn tượng với bạn

Nghe thì có vẻ vô lí nhưng đó hoàn toàn là sự thật. Bạn càng cố tỏ ra là một người nổi bật, người khác càng cảm thấy bạn tẻ nhạt, thậm chí là lố bịch.

10-chan-ly-trong-cuoc-song-xuat-phat-tu-nghich-ly
Bạn càng cố gây ấn tượng với ai, họ càng ít ấn tượng với bạn

Bạn biết đấy, vẻ bề ngoài hào nhoáng luôn bắt mắt và thu hút ánh nhìn từ mọi người xung quanh nhưng sẽ chẳng bao giờ đủ để giữ lại hình ảnh đẹp lâu dài. Vẻ đẹp thực sự nằm ở nội tâm, nó xuất phát từ một con tim và tâm hồn sâu sắc.

Những người chân thành, tinh tế không cần phải cố gắng để làm bản thân trở nên nổi bật, bởi họ hiểu nội tâm chân thành đã đủ để lại ấn tượng sâu sắc khó quên.

4. Bạn càng thất bại nhiều, khả năng thành công của bạn càng cao

Các thiên tài như Edison cũng phải mất tới 10 nghìn thử lần trước khi tạo ra bóng đèn hay vận động viên Michael Jordan đã bị đuổi khỏi đội bóng rổ trường trung học trước khi trở nên nổi tiếng. Vì vậy, thành công đến từ sự tiến bộ ở mỗi lần thất bại và điều đó không phải đơn giản để đạt được đâu.

5. Càng cố gắng tranh luận với ai đó, bạn càng khó thuyết phục họ hơn

Quảng cáo

Bạn không thể ép buộc người khác nghe theo ý muốn của bạn dù điều đó đúng hay sai. Bởi vì vấn đề nằm ở bản thân và quan điểm của mỗi người đều khác nhau. Nếu như thực sự cần phải tranh luận, bạn phải chắc chắn rằng cả hai đã thực dẹp bỏ cái tôi sang một bên và chấp nhận quan điểm riêng của nhau.

6. Càng cố gắng đạt một điều gì đó, bạn càng cảm thấy khó hơn

Mặc dù trong cuộc sống hiện đại ngày nay, chúng ta thường nghĩ rằng mình có rất nhiều mối quan hệ thông qua mạng xã hội và smartphone. Tuy nhiên hãy nhìn thực tế xung quanh, bạn sẽ giật mình bởi chẳng có ai cả. Sự cô đơn và trầm cảm ở các nước phát triển đang gia tăng một cách báo động.

7. Bạn có thể ở bên một ai đó nhưng không có nghĩa là phải ở bên họ mãi mãi

Sự thật thì cách hiệu quả nhất để tìm thấy một mối quan hệ tốt đẹp chính là đầu tư vào bản thân mình nhiều hơn. (Tất nhiên là còn tùy theo từng trường hợp và hoàn cảnh cụ thể).

8. Càng thành thật về lỗi lầm của mình, người ta càng nghĩ bạn hoàn hảo

Chúng ta đang sống trong một xã hội mà gần như ai cũng đều sợ phạm sai lầm. Từ khi sinh ra chúng ta vẫn luôn được khuyên bảo phạm lỗi càng ít càng tốt. Do đó, ta thường cảm thấy khó khăn trong việc thừa nhận lỗi lầm. Vậy nên, nếu bạn có thể thành thật và thoải mái thừa nhận lỗi lầm, bạn đã trở thành một “chiến binh dũng cảm” trong mắt vô số người.

10-chan-ly-trong-cuoc-song-xuat-phat-tu-nghich-ly
Càng thành thật về lỗi lầm của mình, người ta càng nghĩ bạn hoàn hảo

Hơn nữa, trên thực tế, cuộc đời không tồn tại bất cứ ai chưa từng phạm sai lầm. Thậm chí, những người thành công và giàu có được cả thế giới ngưỡng mộ còn là những người “nghiện” mắc lỗi. Do đó, phạm sai lầm không có nghĩa là bạn thất bại hay yếu kém, hãy xem đó là những bài học quý giá chuẩn bị cho thành công của bạn trong tương lai.

Cuộc sống thực tế khó khăn hơn nhiều trong những câu chuyện thành công. Mỗi chúng ta đều có rất nhiều thứ phải học hỏi và có những sự thật phũ phàng mà chúng ta phải chấp nhận. Và nếu bạn hiểu được những chân lí này, bạn sẽ cảm thấy cuộc sống dễ dàng và hạnh phúc hơn nhiều cũng như biết cách đối diện với những chướng ngại, khó khăn trên đường đờ.

9. Việc gì càng đáng sợ, bạn càng nên làm việc đó

Tất nhiên có những ngoại lệ như việc đó đe dọa tính mạng hoặc sức khỏe của bạn. Ví dụ: bắt chuyện với một người dễ thương, một người quan trọng để tìm việc, phát biểu trước công chúng, thành lập công ty, nói thật với ai một đó … Tất cả những việc này đều đáng sợ, tuy nhiên đây đều là những việc bạn nên làm nếu muốn bản thân hay cuộc sống của mình tốt hơn.

10. Càng sợ chết, bạn càng tận hưởng cuộc sống ít hơn

Anais Nin, một nhà văn người Pháp đã viết rằng: “Cuộc đời của một người khó khăn hay thuận lợi tỉ lệ thuận với sự dũng cảm của anh ta”.

Cuộc đời tựa ván cờ không thể không chơi, đi sai một nước sa cơ lỡ vận 

Quảng cáo

Cùng chuyên mục

Quảng cáo
Quảng cáo