Vì sao tổ tiên dặn kỹ "rắn vào nhà tuyệt đối không được đánh"?

Vì sao người xưa dặn dò rằng rắn vào nhà không được đánh, hãy cùng tìm hiểu.

Đỗ Thu Nga
14:00 11/11/2023 Đỗ Thu Nga
Sống Đẹp
Nguồn: Internet

Ở nông thôn, người dân thường sống trong những ngôi nhà rất rộng, có cửa và sân riêng biệt, nhà rất yên tĩnh nên có một số loài động vật thường đến nhà như chim én làm tổ dưới mái hiên, rắn chủ động vào nhà . Người xưa có câu, trong nhà có chim én bay là nhà giàu có, có câu nói rắn vào nhà không nên giết, tại sao không giết rắn khi nó vào nhà? Nếu không sợ hãi, liệu họ có làm tổn thương chính mình? Trên thực tế, có ba lý do rất quan trọng đằng sau điều này mà có thể bạn chưa biết nhiều.

Nếu rắn vào nhà người khác ở quê, đừng tùy tiện đánh hoặc bắt nạt họ, vì rắn là loài vật linh thiêng, có ba nguyên nhân chính.

Nguyên nhân thứ nhất, rắn là loài vật tâm linh, ở một số nơi, rắn được gọi là gia đình đầu tiên, chúng đến để bảo vệ sự an toàn cho gia đình và có thể vào nhà, nói chung rắn không cắn người mà đến để tìm thức ăn. Người xưa có câu: Rắn vào nhà không đánh, rắn vào nhà không đánh, điều này nhằm bảo vệ sự an toàn cho gia đình.

Lý do thứ hai là rắn có ý nghĩa giàu có và cát tường. Nó tượng trưng cho sự phú quý, cát tường, của cải cuốn vào nhà. Nếu trong nhà có con rắn xuất hiện giống như chim én thì tượng trưng cho sự giàu có, may mắn, nhà cửa sẽ ngày càng thịnh vượng, sung túc nên không thể đánh bại được.

Nguyên nhân thứ ba là một số nơi cho rằng rắn là hóa thân của con người, phương pháp này là một mê tín dị đoan đặc trưng của thời phong kiến, rắn được cho là hóa thân của người thân đã khuất và quay về thăm gia đình, cho tới nay điều này vẫn còn được tin tưởng.

vi-sao-to-tien-dan-ky-ran-vao-nha-tuyet-doi-khong-duoc-danh-7

Rắn bò vào nhà nên làm gì?

Cách xử lý rắn bò vào nhà

Loài rắn là bò sát khá đáng sợ và khiến nhiều người cuống lên và run rẩy khi thấy chúng do quan niệm rắn đều gây hại và có độc. Nhưng bạn cần hết sức bình tĩnh và suy nghĩ cách giải quyết. Bởi bạn càng sợ hãi, la hét và tìm cách đuổi chúng thì sẽ thường gây kích động khiến chúng có xu hướng lao đến và tấn công bạn.

Xử lý khi rắn đang ở trong nhà

Khi thấy rắn bò vào nhà, bạn nên kiếm một cây gậy dài hay cán chổi và nhẹ nhàng đuổi rắn đi. Bạn cũng có thể dùng một tấm chăn mềm hay giẻ lau phủ lên con rắn và lấy một tảng đá/ vật nặng đè lên giữ con rắn không thoát được. Nếu bạn thấy rắn trong góc tủ, đừng động đến nó, nhớ bảo trẻ em ra khỏi nhà và gọi người có kinh nghiệm đuổi rắn đi.

Xử lý khi rắn ở ngoài trời

Bạn nên làm gì nếu có một con rắn đang đi cùng đường với bạn? Hãy giậm mạnh chân và vẫy tay. Tuy rắn không thể nghe, chúng có thể nhìn thấy bạn và cảm nhận được sự chuyển động nếu bạn giậm chân. Điều này khiến chúng nhận biết và tìm đường khác để đi thay vì bị động khi bạn đến gần khiến chúng hoảng loạn và tấn công theo bản năng.

Cách tránh rắn vào nhà

Dưới đây là một số biện pháp tránh rắn bò vào nhà bổ ích:

Thường xuyên dọn dẹp nhà cửa đặc biệt là những nơi có bụi rẩm, ẩm ướt.

Ếch, chim, chuột là đồ ăn yêu thích của rắn. Bạn cần hạn chế sự xuất hiện của những loài đó trong nhà.

Rắc kỵ bột hùng hoàng quanh nhà để rắn đến nhà bạn phải “quay xe” đi ngay.

Tuy không thể đuổi rắn triệt để, cây sả, cây lưỡi hổ hay sắn dây có thể hạn chế chuyến ghé thăm của rắn đến nhà bạn. Lý do là bởi đây là những loài cây kỵ rắn.

Nuôi chó, mèo không chỉ làm bạn của con người mà chúng còn có thính giác và khướu giác vô cùng nhạy cảm. Chúng có thể phát hiện nhanh chóng nếu rắn bò vào nhà, ra tín hiệu hoặc đánh đuổi rắn giúp bạn.

Xem thêm: Người xưa dặn: Hai con chim bay vào nhà, không tai ương cũng xui xẻo

songdep.com.vn

5 chủ đề bạn cần biết mỗi tuần

Mỗi thứ Tư, bạn sẽ nhận được email tổng hợp những chủ đề nổi bật tuần qua một cách súc tích, dễ hiểu, và hoàn toàn miễn phí!

Bài Mới

Bình luận