Vì sao người xưa nói "trước cau sau chuối"?

Nếu bạn để ý các ngôi nhà của người Việt xưa thường có hàn cau trước sân, bụi chuối sau nhà. Đây không chỉ là cách trang trí nhà bình thường mà còn mang ý nghĩa phong thủy.

Đỗ Thu Nga
14:00 19/04/2024 Đỗ Thu Nga
Sống Đẹp
Nguồn: Internet

Trước cau sau chuối không chỉ là một cách đặt cây trong nhà sao cho đẹp mà đó là cả một kho trí tuệ người Việt xưa để tận dụng sự hài hòa của con người với thiên nhiên, mang lại lợi ích cho đời sống.

Những ngôi nhà xưa thường là nhà 3 gian 2 chái, quay hướng Nam thế nên việc trồng cau trước nhà, chuối sau nhà còn là một sự thông minh. 

Trước cau sau chuối mang lại ý nghĩa gì?

Xa xưa khi công nghệ chưa hiện đại thì con người dựa vào thiên nhiên mà sống nên cần hiểu quy luật tự nhiên. Người xưa làm nhà hướng nam nên sau nhà hướng Bắc hứng gió mưa. Cây cau có dáng cao tròn thẳng tắp, lá tít trên cao. Nhà hướng Nam gió mát nên cau trước nhà không cản gió mà còn giúp thoáng ngôi nhà. Ánh sáng dễ dàng xuyên qua cây cau để vào nhà không cản phong thủy của gia đình. Cau cũng là cây cảnh cần ánh sáng nên trồng trước nhà giúp hứng đủ nắng sáng. Cau phía trước còn giúp hấp thụ nắng hướng Tây và che bóng cho ngôi nhà. 

Trong khi đó chuối là cây có đặc trưng lá to dài tận gốc thành bụi thành bè che phủ chắn gió. Do đó cây chuối có thể chắn sáng, chắn gió.

Theo phong thủy trước nhà cần sáng sủa đón vận may. Thế nên cau trước nhà sẽ không chắn sáng và khí vào nhà giúp ngôi nhà thoáng hơn. Trồng cau trước nhà đảm bảo yếu tố phong thủy, không che khuất tầm nhìn, không chắn khí vào nhà. Do đó cau như một hàng rào danh dự trấn giữ, che chở bảo vệ cho ngôi nhà của người xưa. Cau lại rất ít rụng lá nên không gây bẩn trước nhà. Hoa cau lại rất thơm nên trồng trước nhà sẽ mang lại may mắn, có ý nghĩa xua tà khí trừ tà. 

vi-sao-nguoi-xua-noi-truoc-cau-sau-chuoi

Trong khi đó chuối đặt sau nhà sẽ chắn gió lạnh hướng Bắc và chắn khi để nhà tụ khí không bị thoát khí nhanh ra sau.  Chuối cũng hay bị thối nhũn chảy nhựa nên trồng sau nhà không làm ảnh hưởng thẩm mỹ. 

Điều đó có nghĩa cau trước giúp đón tài lộc, chuối sau giúp che chắn không làm thất thoát tài lộc. Còn nếu đổi ngược lại thì cau không phát huy tác dụng mà chuối lại phát huy tác hại chắn sáng làm tối nhà, làm ngôi nhà âm u và bí rị.

Hơn nữa thời xưa cau và chuối đều là 2 cây phổ biến cho giá trị kinh tế. Nên người xưa trồng cây này trong nhà để có luôn hoa quả dùng. Chuối và cau cũng là những cúng phẩm phổ biến của người Việt. Sẽ còn gì bằng khi tự trồng được những buồng cau nải chuối dâng cúng ông bà tổ tiên thần linh. 

Thế nên thời ông bà trước cau sau chuối vừa là phong thủy vừa là thẩm mỹ, vừa là hòa hợp với thiên nhiên, vừa là đảm bảo tâm linh thờ úng, giá trị kinh tế cây trồng. 

Ngày nay trồng cau, chuối cảnh ra sao cho hợp phong thủy?

Ngày nay thì ngôi nhà Việt đã khác đi nhiều. Nhiều gia đình sống ở chung cư. Tuy nhiên cũng nhiều gia đình tái hiện ngôi nhà 3 gian 2 chái xưa để sống trong không gian hoài niêm và tận hưởng sự mát mẻ tự nhiên của ngôi nhà mái ngói, đồng thời cũng thích trồng cau trước nhà. Chuối ngày nay không còn là cây kinh tế trong gia đình mà nhiều người cần đẹp nên thay chuối quả thành chuối cảnh.

Hơn nữa ngày nay việc chắn gió chắn khí đã hiện đại hơn từ tường bao tới các bức vách phong thủy. Thế nên việc trồng chuối để chắn gió không còn được đề cao.

Còn với những ngôi nhà thành phố chật, hoặc nhiều nhà nông thôn bây giờ cũng đất chật không đủ sân vườn rộng như xưa thì thường trồng cau cảnh, chuối cảnh. Trong trường hợp bạn chọn trồng giống cau cảnh (cây thấp lá xòe) hoặc cây chuối cảnh thì hoàn toàn có thể trồng chuối và cau đều ở trước nhà. Đó là vì cây chuối cảnh dáng nhỏ, lá nhỏ và có hoa màu đỏ rực rỡ như tràng pháo mang lại may mắn vui vẻ.

Tuy nhiên trồng cây chuối lấy quả trước nhà thì xét về thẩm mỹ và khoa học tự nhiên vẫn là không phù hợp bới cây chuối lấy quả lá to xuề xòa trước nhà sẽ không đẹp mắt, không tạo cảm giác thông thoáng. 

Trong trường hợp gia đình bạn ở chung cư, ban công nhỏ hẹp thì chỉ trồng được cau và chuối cảnh trong chậu. Lúc đó bạn nên chú ý chọn vi trị có đủ ánh sáng ở ban công để cau và chuối phát triển tốt. 

(Thông tin mang tính tham khảo chiêm nghiệm)

Xem thêm: Người xưa dặn "một con chó đừng nuôi quá 10 năm": Nuôi quá 10 năm thì sao?

Sống Đẹp
songdep.com.vn

5 chủ đề bạn cần biết mỗi tuần

Mỗi thứ Tư, bạn sẽ nhận được email tổng hợp những chủ đề nổi bật tuần qua một cách súc tích, dễ hiểu, và hoàn toàn miễn phí!

Bài Mới

Bình luận