Sứ mệnh gieo yêu thương: Thay vì cho con cá, hãy cho chiếc cần câu

Cơ sở chăm sóc, hồi phục da của anh Nguyễn Văn Phúc là nơi tiếp nhận, đào tạo và tạo việc làm cho nhiều người yếu thế (nạn nhân buôn người, trẻ lang thang, mồ côi và những người có hoàn cảnh khó khăn). Để từ đây, nhiều cuộc sống mới được tái sinh.

Đỗ Thu Nga Theo dõi
Sống Đẹp
Nguồn: Internet

Sinh ra trong một gia đình có hoàn cảnh khó khăn tại quận Hà Đông, Hà Nội. Bố mất sớm vì bệnh tiểu đường, nhà lại có 5 anh chị em chỉ trông chờ vào mấy sào ruộng của mẹ. Anh Nguyễn Văn Phúc, sinh năm 1990, đã phải giấu mẹ vừa đi học, vừa đi đánh giày từ năm 11 tuổi.

Sau này nhờ học hành chăm chỉ, cũng như sự quyết tâm phải thoát khỏi cái nghèo, khỏi cảnh ngày ngày phải dãi nắng dầm mưa đi đánh giày ngoài vỉa hè, anh Phúc đã thi đỗ vào Học viện báo chí và tuyên truyền.

Và khi ra trường đã có một công việc ổn định tại một cơ quan báo chí. Tuy nhiên, dù có ước mơ là được làm báo, nhưng đam mê với công việc đánh giày vẫn cứ luôn âm ỉ trong anh. Nên đến năm 2018, anh đã quyết định nghỉ việc và chính thức mở “Bệnh viện đồ da”. 

Ban đầu khi mở xưởng đồ da, anh đã tìm những bạn đang làm công việc đánh giày để rủ về làm cùng. Vì đấy là nhóm người mà anh dễ tiếp cận nhất. Sau này khi xưởng hoạt động ổn định thì những đối tượng yếu thế được anh giúp đỡ cũng được mở rộng hơn.

Lý giải về việc lựa chọn nhân sự là những người yếu thế, anh Phúc chia sẻ, do bản thân anh cũng từng phải lao động từ rất sớm nên anh hiểu những khó khăn, cũng như rào cản đặc biệt của nhóm người này. Mặt khác, do thường phải làm việc trong môi trường tự phát, họ cũng sẽ dễ rơi vào các tệ nạn xã hội.

su-menh-gieo-yeu-thuong-thay-vi-cho-con-ca-hay-cho-chiec-can-cau
Cơ sở chăm sóc, phục hồi đồ da của anh Nguyễn Văn Phúc cũng là nơi tiếp nhận, đào tạo và tạo việc làm cho nhiều người yếu thế

Vậy nên từ chính những trải nghiệm của bản thân, anh mong muốn có thể giúp được họ phần nào. Thay vì phải đi đánh giày hay lang thang trên đường phố, mỗi người có thể tìm được một việc làm để có thể tự nuôi sống bản thân và gia đình.

Theo quan điểm của anh Phúc, thay vì dùng cách cho tiền hay hiện vật cho những người có hoàn cảnh khó khăn, thì bản thân anh lại muốn tạo công ăn việc làm, để những đối tượng này có thể tự đứng trên đôi chân của mình, có thể lao động một cách chân chính để nâng cấp cuộc sống, và từ đấy giảm bớt gánh nặng cho gia đình và xã hội. Hay nói cách khác là: Thay vì cho con cá, thì cho họ chiếc cần câu cơm.

Hầu hết các nhân sự đã và đang làm việc tại Bệnh viện đồ da đều xuất phát từ đường phố hoặc có hoàn cảnh đặc biệt. Bản thân mỗi người đã là một câu chuyện buồn, nhưng cũng đều là tấm gương của sự vươn lên. Nhưng nếu nói về ấn tượng nhất với anh Phúc, thì có lẽ là hoàn cảnh của một cô gái, là nạn nhân của buôn bán người. Bạn ấy bị bán sang Trung Quốc làm vợ từ năm 2015. Khi đi thì đã có hai con nhỏ, đứa nhỏ nhất vừa tròn 4 tuổi.

Sau 6 năm thì được giải cứu, trở về nhà. Và đến năm 2021 bạn ấy trở thành thợ may tại Bệnh biện đồ da: "Sau khi trải qua rất nhiều khó khăn, bị bóng tối bao trùm rất là lâu, bạn ấy được giải cứu về Việt Nam và bạn ấy sang đây học việc. Ngày đầu bạn ấy đến thì ấn tượng trong mình đó là một cô gái nhỏ thó, da đen sạm, già hơn tuổi rất nhiều. Rất rụt rè và ngại tiếp xúc. Đến Bệnh viện đồ da một thời gian thấy mọi người cũng cởi mở, kể ra những câu chuyện về hoàn cảnh của mình thì bạn ấy cũng dần dần mở lòng.

Sau 6-9 tháng bạn ấy bắt đầu thay đổi là một con người hoàn toàn khác. Nếu trước kia bạn ấy rụt rè bao nhiêu, bạn ấy chưa bao giờ biết đến cái nghề này – nghề làm sofa, thì sau này bạn ấy trở thành người vô cùng tự tin, dám đối mặt và bước qua được cái bóng tối của bản thân. Bạn ấy tự tin bước ra nghề để đi làm việc ở những nơi khác, với mức lương tốt hơn. Đấy là tấm gương mà mình rất cảm phục".

Một bạn nhân sự khác cũng có hoàn cảnh đáng nhớ là một bạn nam, học lớp 9 thì bố mất, nên phải bỏ học đi đánh giày. Khi gặp anh Phúc đã được anh rủ về cùng làm việc. Trước đây bạn ấy cũng là một người chơi bời, lêu lổng nhưng khi gặp biến cố thì đã có sự thay đổi. Hiện tại bạn ấy là một người có ý chí, có tư duy thay đổi và là một trong những quản lý của Bệnh viện đồ da. 

Làm việc với lao động bình thường đã khó rồi nhưng làm việc với lao động yếu thế còn khó hơn rất nhiều. Vì phần đông các bạn đều là lao động đường phố, nên thường không quen làm việc theo quy củ. Bên cạnh đó còn là vấn đề về rào cản tâm lý. Bởi khi đã bước ra từ đau thương, các bạn ấy sẽ có cái nhìn phòng thủ và tiêu cực. Khi giao tiếp, nhiều người trong số họ luôn đặt mình ở vị trí thấp hơn, tự ti về bản thân mình, nên không thể cởi mở trong công việc. Vậy nên thời gian đầu tiếp nhận, anh Phúc cho biết cũng phải nỗ lực hơn rất nhiều. Không chỉ dạy mà còn phải “dỗ” nữa.

Và đối với anh, việc thay đổi thành công được mỗi nhân sự, thay đổi được cuộc đời của họ, cũng giống như giải được một bài tập khó vậy: "Thực ra ai cũng thế cả, khi bạn cố gắng làm một bài tập mà bạn cảm thấy rất là khó. Bạn phải thức cả đêm để tìm cách giải quyết, và bài tập đấy được cô giáo chấm điểm tốt thì sẽ cảm thấy rất là vui và tự hào về bản thân mình. Mình cũng vậy. Với những hoàn cảnh trước nay đến với mình, có thể có những bạn trước đây gọi là sa ngã, chơi bời chẳng hạn, nhưng khi đến Bệnh viện đồ da thì sự thay đổi của các bạn được đánh giá bằng chính cảm nhận của người thân trong gia đình của các bạn ấy.

Như có một lần mình có về thăm nhà một bạn học viên, bố mẹ bạn ấy cũng già, hơn 70 rồi. Nhà thì có bạn ấy là lao động chủ lực. Trước đây bạn ấy cũng có sa ngã vào những cái tệ nạn, nhưng khi vào làm ở đây thì mọi người bảo ban nhau, bạn ấy đã biết gửi tiền về. Tết thì bạn ấy mua cho gia đình một cái tivi. Bố mẹ bạn ấy có nắm tay cảm ơn mình và bảo là: “Từ khi làm cho con thì em ấy cũng biết gửi tiền về nhà. Trước đây thì đi làm bao năm không có một đồng nào về nhà. Bây giờ nó biết lo toan cho gia đình, hai bác rất là mừng. Thì đó là những điều hạnh phúc nhất với mình".

Có thể thấy rằng, những mô hình, đơn vị chủ động nhận đào tạo, dạy nghề và tạo việc làm cho lao động yếu thế như Bệnh viện Đồ Da đã và đang tạo ra một tác động tích cực lên xã hội. Họ góp phần giải quyết các vấn đề xã hội như trẻ lang thang, nạn buôn người, tạo một nguồn nhân lực cung ứng tại chỗ, có tay nghề, và hơn hết là giúp nhiều cuộc đời có thể được viết lại.

Anh Phúc tâm sự, trong tương lai, anh mong muốn có thể kết nối được với nhiều bạn bè hay những người có cùng chí hướng, của nhiều ngành nghề khác, để có thể tạo nhiều cơ hội việc làm hơn cho những đối tượng yếu thế này. 

(Theo VOV)

Xem thêm: Sứ mệnh gieo yêu thương: Những chuyến xe thiện nguyện "0 đồng" lan tỏa yêu thương từ các bản làng xa xôi

Bình luận
Mới nhất
Vui lòng để bình luận.

Đọc thêm

8 năm là một hành trình không dài nhưng cũng không ngắn, nó đủ để lan tỏa những giá trị tốt đẹp mà nhóm "Hương từ bi Ninh Bình"  mang đến cho cộng đồng.

Sứ mệnh gieo yêu thương: Những thiên sứ thiện từ tâm của nhóm 'Hương tư bi Ninh Bình'
0 Bình luận

Tôi biết đến Câu lạc bộ Tình nguyện sinh viên cơ sở Gia Bình, Bắc Ninh (tên tiếng Anh là: Sky Volunteers Plus) thật tình cờ qua chàng sinh viên Đoàn Văn Dũng.

Sứ mệnh gieo yêu thương: CLB Tình nguyện sinh viên - nơi sẻ chia những yêu thương, ấm áp 
0 Bình luận

Nhóm Thiện Nguyện Xanh (những bạn trẻ Cần Thơ) tự tay chuẩn bị những phần ăn khuya nóng hổi và tự tay trao cho các cô chú bán vé số và người lao động nghèo.

Sứ mệnh gieo yêu thương: Nhóm Thiện Nguyện Xanh và những phần ăn khuya ấm áp tình người
0 Bình luận

Dự án “Tủ sách Bồ câu trắng” được nhóm từ thiện Fly To Sky thực hiện với mong muốn thúc đẩy văn hóa đọc, nâng cao dân trí, đưa trẻ em được tiếp cận với sách, báo từ sớm.

Sứ mệnh gieo yêu thương: 'Tủ sách Bồ câu trắng' trao yêu thương đến trẻ em khó khăn
0 Bình luận

PC Right 1 GIF

Bài mới

Ấm lòng quán buffet chay trả tiền tùy tâm ở TP.HCM

Hằng ngày, bếp ăn Mãn Tự nằm trên đường Nguyễn Thị Minh Khai, P.Cầu Ông Lãnh, TP.HCM đều đặn phục vụ 30 món chay theo hình thức buffet trả tiền tùy tâm để giúp bà con khó khăn có được bữa cơm ngon miệng.

Thanh Tú
Thanh Tú 5 giờ trước
Nữ sinh lớp 7 Đà Nẵng đập heo đất ủng hộ gần 50 triệu giúp đồng bào vùng bão lũ

Câu chuyện của em Hoàng Lê Bảo Quyên, học sinh lớp 7/9 Trường THCS Nguyễn Huệ, đập heo đất ủng hộ gần 50 triệu đồng giúp đồng bào vùng bão Bualoi khiến nhiều người xúc động về tấm lòng sẻ chia của cô học trò nhỏ.

Hải An
Hải An 2 ngày trước
3 giờ sáng, hàng chục người Huế mở bếp kho 300kg cá nục gửi bà con vùng lũ

Từ 3 giờ sáng, bếp lửa ở Huế đã đỏ rực, hàng chục người tất bật kho 300 kg cá nục chuẩn vị Huế gửi ra vùng lũ Thái Nguyên, một món quà quê thấm đượm nghĩa tình.

Đăng Dương
Đăng Dương 3 ngày trước
Thái Nguyên: Nam thanh niên trả lại túi tiền vàng trị giá gần 150 triệu đồng nhặt được trong nước lũ

Trên đường lội nước lũ về nhà, anh La Trung Kiên (phường Phan Đình Phùng, Thái Nguyên) bị một chiếc túi xách nữ vướng vào chân. Trong lúc gỡ túi ra để đi tiếp thì phát hiện bên trong có rất nhiều tiền mặt và vàng nên đã mang đến Công an nhờ tìm người bị mất.

Hải An
Hải An 4 ngày trước
Ấm lòng khoảnh khắc tài xế giúp dân vượt 11km nước lũ trên quốc lộ 1A

Quốc lộ 1A ngập gần 1m, thấy bà con đi lại khó khăn, nhiều tài xế nghĩa tình đã chủ động chở xe hàng chục xe máy vượt 11km nước lũ.

Hải An
Hải An 6 ngày trước
Cậu bé khuyết tật bán vé số ở Đắk Lắk dành một ngày công mua mì tôm, nước suối gửi bà con vùng lũ

Hình ảnh cậu bé bán vé số ở Buôn Ma Thuột (Đắk Lắk) lấy 1 ngày công của mình để mua nước suối, mì tôm gửi cho các mạnh thường quân cứu trợ bà con vùng lũ phía Bắc khiến ai xem cũng phải ấm lòng.

Hải An
Hải An 7 ngày trước
Xúc động hình ảnh cụ ông ăn xin ở Lâm Đồng góp 50.000 đồng ủng hộ đồng bào bão lũ

Thấy điểm tiếp nhận quyên góp giúp đồng bào vùng bão lũ, một cụ ông khuyết tật ở Lâm Đồng đã lặng lẽ bước vào, rút từ túi áo cũ kỹ 50.000 đồng để ủng hộ. Hành động nhỏ bé nhưng đầy tình người ấy khiến ai chứng kiến cũng nghẹn ngào xúc động.

Chân dung tài xế Hà Nội lái xe tải 10 tấn chở hàng trăm người vượt “biển nước” miễn phí

6h sáng, anh Hoàng Hữu Nghĩa (50 tuổi, ở Cầu Diễn, Hà Nội) khởi động chiếc xe tải 10 tấn và lái tới khu vực đường tàu Cổ Nhuế, gần khu đô thị Resco, Phạm Văn Đồng, để giúp người dân di chuyển qua vùng ngập.

Hải An
Hải An 08/10
Lan tỏa yêu thương nơi biên giới: Hơn 1000 phần quà Trung thu đến với trẻ em Long Chữ, Tây Ninh

Trung thu – Tết của tình thân, của sự đoàn viên, không chỉ là dịp để các em thiếu nhi cả nước háo hức rước đèn, phá cỗ, mà còn là cơ hội để toàn xã hội thể hiện trách nhiệm, tình cảm đối với thế hệ măng non. Trong tinh thần ấy, mới đây, Hoa hậu Ngọc Hiếu đã đồng hành cùng Hội Phúc Lộc Yêu Thương tổ chức chương trình “Trung thu yêu thương” tại xã Long Chữ, huyện Bến Cầu, tỉnh Tây Ninh, trao tặng hơn 1000 phần quà Trung thu cho trẻ em nơi vùng biên giới.

Hải An
Hải An 07/10
Hàng trăm thợ sửa xe máy, đồ điện tử đến vùng ngập ở Thanh Hóa sữa chữa miễn phí giúp bà con

Nước lũ vừa rút, hàng trăm thợ sửa xe máy, đồ điện tử, điện lạnh đã đến các xã ngập sâu như Thắng Lợi, Nông Cống (Thanh Hóa) để sửa chữa miễn phí giúp bà con.

Hải An
Hải An 07/10
Xúc động khoảnh khắc cụ ông đẩy xe giữa dòng nước ngập đưa vợ đi khám bệnh

Video cụ ông Hà Nội gồng mình đẩy xe máy vượt qua quãng đường ngập nước đưa vợ đi khám bệnh khiến người xem xúc động, bày tỏ sự ngưỡng mộ trước tình cảm đẹp của hai ông

Hải An
Hải An 04/10
LƯỢM ĐÂY II 2025: SCAVELIS - Sứ mệnh lan tỏa tình yêu và ý thức bảo vệ môi trường đến xã hội 

Trong hai ngày 27 - 28/09 vừa qua, Striped Project đã tổ chức thành công LƯỢM ĐÂY II 2025: SCAVELIS - sự kiện đầu tiên của chặng hoạt động thứ 11 - với các hoạt động thu gom, tái chế nhằm nâng cao nhận thức cộng đồng. 

Hải An
Hải An 01/10
Những cô giáo ngày ngày gánh “cơm có thịt” lên non cho học trò

Giữa núi rừng hoang vu của xã Quảng Lâm, mỗi ngày những cô giáo vẫn gánh trên vai cả chục ký gạo, rau củ vượt dốc đá, lội suối để mang cơm đến lớp cho học trò. Hành trình gian nan ấy không chỉ là bữa ăn ấm bụng, mà còn là ngọn lửa tình thương níu chân những đứa trẻ vùng cao đến trường

Hải An
Hải An 29/09
Chân dung người đàn ông Jrai nhận nuôi 11 em bé bị bỏ rơi

Từ năm 16 tuổi, Y Ploi đã nhận nuôi một em bé bị bỏ rơi và đến nay ở tuổi 41, người đàn ông Gia Lai độc thân này từng cưu mang 11 đứa trẻ dưới mái nhà của mình.

Thanh Tú
Thanh Tú 26/09
Ấm lòng khoảnh khắc tài xế taxi Quảng Ninh hỗ trợ sản phụ sinh con ngay trên xe

Một sản phụ ở Quảng Ninh bất ngờ sinh con ngay trên xe taxi khi đang được chở tới bệnh viện. Nhờ sự bình tĩnh và tận tâm của tài xế trẻ, cả mẹ và bé đều an toàn, để lại câu chuyện xúc động lan tỏa trên mạng xã hội.

Thanh Tú
Thanh Tú 22/09
Trạm yêu thương “sạc” năng lượng bằng trà, bánh cho người lao động nghèo

Gần 1 tháng qua, quầy bánh mì nhỏ bên đường Bến Vân Đồn (P.Khánh Hội, TP.HCM) do chị Võ Thị Bé Hằng (33 tuổi) quản lý đã trở thành trạm sạc yêu thương cho người lao động nghèo.

Thanh Tú
Thanh Tú 19/09
PC Right 1 GIF
Đề xuất