Sống ở đời hãy: Học ô cách làm người, học ủng đi mưa cách làm việc

"Nếu bạn không che mưa cho người khác thì có ai nguyện ý để bạn trên đầu" - đó là chân lý mà chiếc ô tưởng như vô tri vô giác muốn chúng ta phải nắm rõ.

Đỗ Thu Nga
08:00 09/07/2023 Đỗ Thu Nga
Sống Đẹp
Nguồn: Internet

Vài hôm trước, đồng nghiệp L. phàn nàn với tôi, bảo rằng trưởng phòng thiên vị cho M., việc này khiến cô ấy rất bất mãn. Tôi hỏi cô ấy rốt cuộc có chuyện gì xảy ra thế?

Cô ấy mới kể rằng có mấy hôm cô ấy thấy trưởng phòng cho M. đi nhờ xe, thế nên cô ấy cũng ngỏ lời muốn đi nhờ xe với trưởng phòng, nhưng đã bị từ chối thẳng thừng.

Một đồng nghiệp khác cũng nghe thấy, liền cười bảo:

"Trưởng phòng nữ của chúng ta là một người cực kì khó tính, làm sao chị ấy có thể thiên vị riêng người nào được? Chủ yếu là vì chị ấy muốn trả ơn cho M. mà thôi!"

Nói rồi, vị đồng nghiệp kia mới ngồi xuống kể rõ chi tiết sự việc.

Hôm sinh nhật của trưởng phòng, chúng tôi kéo đến nhà trưởng phòng chơi rất đông. Chị ấy là mẹ đơn thân, nhà chỉ có hai mẹ con, nhưng con chị ấy không thích giao tiếp với người khác lắm. Vì vậy, khi có khách đến chỉ trốn trong phòng.

Mấy đồng nghiệp khác ai nấy cũng ham vui, chỉ lo tiệc tùng, ca hát, nào còn để ý đến ai nữa. Trưởng phòng của tôi không yên lòng về đứa con trai, nên lặng lẽ rời tiệc sớm về phòng con trai xem thế nào.

Không ngờ lúc mở phòng con trai ra, trưởng phòng lại thấy M. và con trai đang tập trung cùng vẽ một bức tranh, đĩa bánh đặt ở giữa đã ăn gần hết.

Con trai thấy chị còn mỉm cười thật tươi gọi mẹ.

song-o-doi-hay-hoc-o-cach-lam-nguoi-hoc-ung-di-mua-cach-lam-viec-6

Từ đó, M. giúp trưởng phòng nhiều lắm, những khi rảnh thường giúp đỡ trưởng phòng trông coi, chơi đùa và nấu ăn cho con trai trưởng phòng, khiến cậu bé dần cởi mở hơn...

Nghe xong, đồng nghiệp L. mới xấu hổ quay người đi!

Thông thường, sự cho đi của một người xuất phát từ lòng lương thiện. Và cái kết ngọt ngào họ nhận được, xuất phát từ lòng biết ơn của đối phương.

Nếu bạn muốn được người khác xem trọng, quý mến, bạn phải là người trả giá tình cảm trước.

Cũng giống như một chiếc ô, nó không bao giờ quên sứ mệnh của mình, giúp người khác che mưa đỡ nắng. Bạn muốn biết nếu chiếc ô biết nói, nó sẽ nói gì với bạn không? Nếu bạn không che mưa cho người khác, có ai nguyện ý để bạn trên đầu đâu!

Nhắc đến chủ đề: "Bạn sẽ trọng dụng người trung thực hay người có năng lực?" có lẽ chúng ta đã không còn xa lạ gì nữa.

Qua những cuộc khảo sát, tôi nhận ra dù thực tế có nhiều lãnh đạo mướn người có năng lực để giúp công ty thăng tiến nhanh hơn. Nhưng về phương diện ý tưởng và suy nghĩ, có đến 100% số người đều đồng ý chọn trọng dụng người trung thực.

Bởi vì người trung thực sẽ đem lại cho họ cảm giác an toàn cao, không lo bị phản bội. Chỉ cần cố gắng dành thời gian bồi dưỡng, họ nhất định sẽ trở thành người hái ra tiền cho công ty.

Như vậy, phần lớn bất cứ ai cũng đều thích những người sống có trách nhiệm hơn là những người có tài nhưng lười biếng!

Đây cũng là một "đạo làm người" đáng để học hỏi.

Giống như chiếc ủng đi mưa, người khác tin tưởng giao đôi chân sạch sẽ cho nó, thì nó phải không quản bùn lầy để đến được nơi họ muốn.

Nếu muốn sinh tồn được lâu dài ở bất cứ nơi đâu, bạn phải luôn nhớ hai chữ "trách nhiệm" lên hàng đầu. Khi cấp trên tin tưởng giao nhiệm vụ đó cho bạn, nếu đã nhận rồi, thì dù là lội bùn dơ cũng không được chùn bước...

Một người trọng trách nhiệm, đi đến đâu cũng được người khác tin tưởng, kính nể. Ngược lại, dù là người thông minh, nhưng chỉ cần sống thiếu trách nhiệm, càng về lâu về dài, sẽ chẳng ai dám hợp tác hay thuê mướn người như họ nữa.

Hi vọng rằng thông qua hình ảnh chiếc ô và đôi ủng đi mưa có thể truyền cảm hứng giúp mọi người tiến lên ở mọi thời điểm trong hành trình cuộc sống.

Nên nhớ, sự hiểu biết của một người với thế giới này, không chỉ phụ thuộc vào tầm nhìn, mà còn phụ thuộc vào trái tim. Một người có tu dưỡng và mang trong mình trái tim nhân hậu, sẽ luôn đưa ra cách cư xử đúng đắn, tôn trọng người khác. Và nhờ đó, họ sẽ gặt hái được nhiều niềm vui cũng như thành công từ cái "nhân" đẹp mà họ đã gieo trồng.

Đôi lúc, giúp đỡ người khác chính là đang mở đường cho chính mình. Tập cái tính nói lời đức hạnh, đừng mở miệng là nói lời khẩu nghiệp, không được quên ơn, không được sống thiếu trách nhiệm. Đây mới chính là cuộc sống bình phàm cao thượng!

(Theo Dân sinh)

Xem thêm: Sống ở đời chỉ cần học 1 điều thôi có thể sinh trăm phúc, nghênh vạn lành

songdep.com.vn

5 chủ đề bạn cần biết mỗi tuần

Mỗi thứ Tư, bạn sẽ nhận được email tổng hợp những chủ đề nổi bật tuần qua một cách súc tích, dễ hiểu, và hoàn toàn miễn phí!

Bài Mới

Bình luận