Liên hệ với chúng tôi
Quảng cáo

Thiện

Nỗi khổ kêu trời không thấu của gia đình nghèo bị bệnh tật đeo bám

Gia đình chị Tuyết có 6 thành viên thì đến 4 người bệnh tật, sức khỏe yếu. Kinh tế gia đình ngày càng khánh kiệt.

Nỗi khổ kêu trời không thấu của gia đình nghèo bị bệnh tật đeo bám

Xuất bản:

Đỗ Thu Nga
Nỗi khổ kêu trời không thấu của gia đình nghèo bị bệnh tật đeo bám
Photo: internet

Gia đình chị Trần Thị Tuyết và anh Trấn Văn Lai (SN 1977, trú tại thôn Lai Đình, xã Phong Điền, huyện Gio Linh, tỉnh Quảng Trị) khổ cực vô cùng. Gia đình có 6 thành viên thì đến có đến 4 người mắc bệnh, sức khỏe yếu ớt. 

Chị Tuyết và anh Lai lấy nhau với hy vọng vợ chồng thương yêu nhau, vực dậy cuộc sống khó khăn. Kết quả của cuộc hôn nhân có tình thương nhiều hơn tiền bạc này là 3 đứa con. 

Cuộc sống gia đình có 2 vợ chồng, 3 đứa con và 1 người cha già trông tất vào 5 sào ruộng và 2 con bò. Vì cả hai vợ chồng không có công việc ổn định nên ai kêu gì thì làm nấy, chi tiêu trong nhà luôn trong tình trạng thiếu trước, hụt sau. 

noi-kho-keu-troi-khong-thau-cua-gia-dinh-ngheo-bi-benh-tat-deo-bam-0
Cậu con trai mắc bệnh của chị Tuyến dù đã 3 tuổi nhưng chẳng đi, chẳng nói được (Ảnh: Vietnamnet)

Những năm đầu thấy con cái khỏe mạnh, vợ chồng chị Tuyết mừng lắm. Đó cũng là động lực để anh chị cố gắng làm lụng nuôi con.

Thế nhưng chuỗi ngày khó khăn bắt đầu ập đến từ năm 2005. Trong lúc đi làm thợ xây, danh Lai bị ngã từ trên giàn giáo xuống đất, lâm vào tình trạng nguy kịch. Từ đó, chân anh sưng lên bất thường, bác sĩ chẩn đoán bị u xơ phải phẫu thuật thì mới đi lại được.

Gia cảnh nghèo khó, tai ương ập đến, chị Tuyết phải chạy vạy vay mượn bà con hàng xóm, vay ngân hàng mới được 60 triệu để chạy chữa cho anh Lai. 

Sau phẫu thuật, bàn chân anh Lai sưng vù, to như chân voi, cả cơ thể nặng nề, sức khỏe giảm sút nghiêm trọng. Anh phải nghỉ nghề thợ xây ở nhà dưỡng bệnh. Cũng vì thế mà thu nhập gia đình bị giảm hẳn.

Biết bệnh mình làm nặng sẽ dẫn đến tràn dịch khớp gối nhưng vì hoàn cảnh khó khăn lại là trụ cột gia đình nên anh tặc lưỡi, cố gắng đỡ đần việc nhà cho vợ.

Đến năm 2019, tai ương lại ập xuống. Trong lúc đang xây rơm dự trữ thức ăn mùa đông cho bò thì chị Tuyết bị ngã từ trên cao xuống, gãy chân và cổ tay. Gia đình phải bán 2 con bò đi để lo viện phí cho chị. Khi dùng hết tiền, hết cách, anh Lai lại vay ngân hàng 60 triệu đồng.

noi-kho-keu-troi-khong-thau-cua-gia-dinh-ngheo-bi-benh-tat-deo-bam-9
Bệnh cũ của anh Lai đang tái phát trở lại gây khó khăn cho việc đi lại và làm việc (Ảnh: Vietnamnet)
Quảng cáo

Hơn 1 năm sau, chị Tuyết mới đi lại được nhưng sức khỏe cũng không còn tốt như trước nữa. Chưa dừng lại, đưa con út tên Nguyễn Quốc Thanh (SN 2018) mắc bệnh. Suốt 3 tháng nằm viện và hơn 1 năm dưỡng bệnh ở nhà, chị Tuyết phải nhờ ông nội chăm sóc cháu Thanh.

Thiếu thốn tình thương của mẹ, gia cảnh lại khó khăn nên Thanh không được chăm sóc nhiều. Thanh bị chậm nói, không đi lại được mà gia đình không biết.

Đến năm 2021 khi cậu bé được 3 tuổi nhưng vẫn không nói, không đi lại được lại hay nôn quấy nên gia đình mới đưa đi viện kiểm tra. Bác sĩ phát hiện, cậu bé bị vôi hóa não. 

Theo tìm hiểu của vợ chồng chị Tuyết, căn bệnh này có mức chi phí điều trị khá lớn, vượt xa khả năng của gia đình. Không thể lo được cho con, chị Tuyết mếu máo ôm con vè nhà. Hàng ngày nghe con khóc, miệng ú ớ, đi lại chật vật, vợ chồng chị đau xót vô cùng.

Gần đây, bệnh cũ của anh Lai lại tái phát. Trời Quảng Trị nắng nóng khắc nghiệt những cơn đau nhức càng tăng lên. "Là đàn ông, lại là lao động chính nhưng bệnh tật hành hạ khiến tôi phải hạn chế vận động. Căn bệnh này lấy đi của tôi và gia đình tất cả. Tôi bất lực nhưng không biết làm sao", anh Lai nghẹn ngào kể.

Anh Lai cũng cho biết thêm, trước vợ bị gãy chân phải bắt vít, nằm liệt giường. Giờ vít đã tháo ra rồi nhưng cũng không làm được gì. Tài sản trong nhà không còn gì. Con bệnh tật cũng không có tiền chạy chữa. Khoản nợ 120 triệu đồng vẫn còn nguyên đó. Hàng tháng, khoản trợ cấp 540.000 đồng cũng dùng để đóng tiền lãi ngân hàng. 

Chưa hết, hiện bố chị Tuyết đã 75 tuổi, sức khỏe yếu hay ốm đau. Ông chỉ phụ con cháu được những việc đơn giản trong gia đình. Nhà có 6 người thì đến 4 người ốm đau bệnh tật khiến kinh tế gia đình đã khó khăn giờ càng kiệt quệ hơn.

Ông Nguyễn Đức Sâm - Chủ tịch UBND xã Phong Bình (huyện Gio Linh) cũng cho biết, hoàn cảnh gia đình chị Tuyết vô cùng khó khăn, bi đát. Hiện trong nhà 4 người có bệnh, không ai có đủ sức khỏe để làm lụng nuôi 3 đứa con. Chính quyền địa phương rất mong các nhà hảo tâm đưa tay giúp đỡ gia đình chị Tuyết vượt qua cơn bĩ cực này.

Mọi sự giúp đỡ gia đình chị Tuyết xin gửi về địa chỉ:

Anh Nguyễn Văn Lai, thôn Lan Đình, xã Phong Bình, huyện Gio Linh, Quảng Trị. SĐT 0947784510

Xem thêm: Cậu học trò giỏi bị cha bỏ rơi ôm bụng đói đi học và chăm mẹ ốm đau

Quảng cáo

Cùng chuyên mục

Quảng cáo
Quảng cáo